Sunday, March 26, 2023

จากน้ำหอม Chanel No. 5 สู่สร้อยคอ 55.55

ถ้าพูดถึงไอคอนแห่งวงการน้ำหอมลักชัวรี่ ก็ต้องยกให้กับน้ำหอม Chanel No. 5 ซึ่งอยู่คู่กับเรามานานครบ 100 ปีแล้ว! และเพื่อเป็นการฉลองหนึ่งศตวรรษแสนพิเศษนี้ ปาทริซ เลอเกโร (Patrice Leguéreau) ผู้อำนวยการฝ่ายสตูดิโอสร้างสรรค์ไฟน์จิวเวลรี่ของชาเนล จึงได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่สุดพิเศษในชื่อ “Collection No5” นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไฮจิวเวลรี่ของแบรนด์ที่นำแรงบันดาลใจมาจากน้ำหอมอันเป็นตำนาน 

ขอเท้าความถึงน้ำหอม No. 5 ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้คอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่กันสักหน่อย ในปี 1921 เออเนสต์ โบซ์ และกาเบรียล ชาเนล ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ “น้ำหอมสำหรับผู้หญิงที่มีกลิ่นหอมของผู้หญิง” นำเสนอความเรียบง่ายและไม่เหมือนใครของกลิ่นที่บรรจุอยู่ในขวดแก้วทรงเหลี่ยมซึ่งมีฝาปิดรูปลักษณ์คล้ายกับรูปทรงของจตุรัส ปลาซวองโดม น้ำหอม Chanel No. 5 กลายเป็นที่นิยมไปทั่ว โดยในปี 2019 ประมาณการว่ามีผู้หญิง 1.92 ล้านคนที่ใช้น้ำหอมกลิ่นนี้

Collection No5 ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไฮจิวเวลรี่ของ Chanel ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากน้ำหอมอันเป็นตำนาน แต่นั่นก็ทำให้นึกถึงปี 1932 ที่กาเบรียล ชาเนล ได้สร้างสรรค์จิวเวลรี่คอลเลกชั่น Bijoux de Diamants นำเสนอการสวมใส่เพชรในรูปแบบที่ต่างจากขนบความนิยม “กาเบรียล ชาเนลกล้าที่จะโดดเด่นและออกค้นหาความยอดเยี่ยมไร้ที่ติ ส่วนผมเองก็ต้องการค้นพบความคิดสร้างสรรค์ในลักษณะนั้นผ่าน Collection No5 ซึ่งเปรียบเสมือนการเดินทางไปตามเส้นทางอันคดเคี้ยวสู่จิตวิญญาณของน้ำหอม No. 5 ตั้งแต่โครงสร้างของขวดไปจนถึงกลิ่นที่เย้ายวน” เลอเกโรกล่าว

ผลงานชิ้นเด่นในไฮจิวเวลรี่คอลเลกชั่น Collection No5 คือสร้อยคอ 55.55 ประดับด้วยเพชรเจียระไนขนาด 55.55 กะรัต “นี่เป็นวิธีการที่ไม่เคยใช้มาก่อน เราเริ่มจากเจียระไนเพชรโดยไม่ได้คำนึงว่าต้องรักษาน้ำหนักไว้ให้มากที่สุด แต่เราต้องการเจียระไนให้ได้เพชรทรงแปดเหลี่ยมที่มีขนาด 55.55 กะรัต” ซึ่งรูปทรงและจำนวนกะรัตมีความเชื่อมโยงกับฝาปิดขวดและชื่อน้ำหอม ไม่เพียงเท่านั้น เพชรน้ำงามเม็ดนี้อยู่ในระดับ D Flawless ขอบตัวเรือนไวท์โกลด์ยังประดับด้วยเพชรกลม 104 เม็ด และเพชรบาแก็ตต์อีก 42 เม็ด และยังมีรายละเอียดอื่นๆ เช่นตัวล็อกสร้อยดีไซน์คล้ายเลขนำโชค เป็นต้น

ความพิเศษของสร้อยหนึ่งเดียวในโลกเส้นนี้คือไม่อาจครอบครองได้ เพราะ Chanel เลือกที่จะเก็บไว้ในคลังมรดกของแบรนด์สืบไป!  

Other Articles