Friday, August 12, 2022

11.12 ถอดรหัสนิยามไอคอนิกจากชาเนล

“กระเป๋า 11. 12 ก็คือชาเนลนั่นเอง และเป็นหนึ่งในไอคอนที่บ่งบอกเรื่องราวทั้งหมดและความงามสง่าของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เพราะดูเหมือนกับเป็นชาเนลเลย”…….

คำกล่าวของ ‘แอนนา มูกลาลิส’ หนึ่งในนางแบบสาวผู้สร้างบันดาลใจให้กับชาเนลมาหลายทศวรรษ บอกเล่าถึงความในใจที่มีต่อ 11. 12 ไอคอนิก แบ็กรุ่นดัง ที่คงความคลาสสิกด้วยงานออกแบบเหนือกาลเวลากับรูปทรงแสนเรียบง่าย ผนวกเข้ากับตัวตนความเก๋ สง่างาม และอ่อนหวานแบบผู้หญิงชาเนลไว้ในรหัสกระเป๋ารุ่นดัง

โดยหากย้อนถึงประวัติความเป็นมาของ ไอคอนิก แบ็ก รุ่นดังกล่าวเป็นการต่อยอดความสำเร็จจาก 2.55 ที่กาเรียล ชาเนล เคยออกแบบไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1955 มาตีความหมายใหม่ภายใต้การผลักดันของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ที่เลือกสดุดีไอคอนิกงานออกแบบระดับตำนานผ่าน ‘ตัวล็อคซีไขว้อันลือเลื่อง’ และสายโซ่โลหะที่ร้อยด้วยเส้นหนัง เชื่อมโยงเข้ากับเอกลักษณ์เครื่องหนังชาเนลที่สืบทอดต่อกันมา ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอย่างชาญฉลาดทั้งภายในและภายนอก ผสานเทคนิคกลับด้านและเย็บ (Pique Retourne) และเย็บเข้าด้วยกันด้วยตะเข็บห่วง (Points de Bride) ซึ่งทำให้นึกถึงรายละเอียดในการตัดเย็บเสื้อผ้า

เช่นเดียวกับช่องกระเป๋าใส่ของทั้ง 7 ซอง ลายควิลท์ที่เย็บบนตัวกระเป๋าใช้ฝึเข็มตามแพทเทิร์น ‘ลายเพชร’ โดยใช้เทคนิค การเนาแบบช่างเสื้อ (Point Droit de Couturiere) ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากโลกของการขี่ม้าอันเป็นกีฬาที่กาเบรียล ชาเนล ชื่นชอบ ในขณะที่สายโซโลหะที่ปรับได้จะมอบความสะดวกในการเคลื่อนไหวให้แก่ร่างกาย เช่นเดียวกับเสื้อผ้าที่ดีไซเนอร์ ผู้เป็นตำนานผู้นี้ได้ออกแบบไว้ ซึ่งเป็นความแตกต่างของ 11.12 ที่ส่งให้แอ็กเซสเซอรีชิ้นนี้มีเอกลักษณ์ที่ท้าทายเหนือกาลเวลาและยังสามารถส่งต่อให้เป็นมรดกเปี่ยมด้วยคุณค่าได้เป็นอย่างดี

โดยในฤดูกาลล่าสุดนี้ ชาเนลพร้อมถอดรหัสนิยามไอคอนิก จาก กระเป๋าดาวเด่น 11.12 ผ่านแคมเปญ The CHANEL Iconic ที่ได้ชักชวนเพื่อนคนสนิทของชาเนลทั้ง Anna Mouglalis, Rianne van Rompaey, Imaan Hammam, Louise de Chevigny และ Zoe Adjani มาร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ที่ก้าวหน้าของกาเบรียล ชาเนลผ่านภาพถ่ายสุดคลาสสิด ซึ่งถ่ายทำโดย Inez van Lamsweerde และ Vinoodh Matadin อีกด้วย

Other Articles