Sunday, November 27, 2022

เบื้องหลังแรงบันดาลใจตำนานดีไซเนอร์ระดับโลก

เมื่อไอเดียสุดบรรเจิดของเหล่าดีไซเนอร์แถวหน้า ต่างมี ‘Muse’คนพิเศษที่นำพาแรงบันดาลใจให้พวกเขาและเธอ คิดสร้างสรรค์ผลงานชั้นยอดได้อย่างไม่รู้เบื่อ….

เชื่อแน่ว่าหลายคนที่กำลังคลิกอ่านบทความนี้ คงต่างสงสัยถึงเบื้องหลังแรงบันดาลใจของเหล่าดีไซเนอร์ระดับตำนาน ว่าแท้จริงแล้วมีแรงผลักดันจากสิ่งใด ที่คอยต่อยอดสู่ไอเดียสร้างสรรค์ในงานออกแบบระดับมาสเตอร์พีซจนเป็นที่กล่าวขวัญจวบจนวันนี้ ?

สิ่งหนึ่งที่เห็นจะมีอิทธิพลเป็นอย่างมากในแนวคิดสร้างสรรค์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา เห็นจะมีคำเรียกติดปากที่บัญญัติความถึง Muse (มิวส์) บุคคลผู้จุดประกายไอเดียให้กับเหล่าดีไซเนอร์ นำพาตัวตนอันมีเอกลักษณ์มาขยายความสู่งานออกแบบชั้นยอด พร้อมต่อยอดสู่กลยุทธ์จูงใจให้ถูกพูดถึงในวงกว้าง และยังสามารถเป็นเครื่องมือทางการตลาดชั้นดีที่ช่วยชูยอดขายสินค้า พร้อมย้ำชัดภาพลักษณ์บทใหม่ให้ผู้เสพแฟชั่นต่างเดินรอยตาม

โดยที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์วงการแฟชั่นกว่าศตวรรษ แต่ละแบรนด์ก็ล้วนมี มิวส์ คนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของดีไซเนอร์แถวหน้าอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • Catherine Deneuve

เธอคนนี้คือนักแสดงหญิงมือรางวัลจากยุค 60s ผู้สร้างแรงกระเพื่อมให้โลกแฟชั่นต่างรู้จักเธอจากบทบาท ‘ซีแวรีน’ หญิงชนชั้นกลางผู้มาพร้อมสไตล์อันโดดเด่นในภาพยนตร์อีโรติกสุดอื้อฉาวอย่าง Belle de Jour (1967) กับลุคสวยคลาสสิกเหนือกาลเวลา และโชคชะตาก็นำพาให้ Yves Saint Laurent ได้รับโอกาสสำคัญในการตัดชุดงานกาล่าสำหรับเปิดตัวภาพยนตร์ The Girl of Rochefort จนกลายเป็นที่พูดถึงในโลกแฟชั่น ร่วมกับการจัดเตรียมเครื่องแต่งกายให้กับแคทเทอรีนในงานแสดงภาพยนตร์ Beauty of the Day ที่จุดประกายให้ทั้งคู่กลายเป็นทั้งเพื่อนรักคนสนิท และหญิงสาวผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับตำนานดีไซเนอร์คนดังอยู่เรื่อยมา

  • Jane Birkin

หลายคนคงต่างคุ้นหูกับชื่อของ ‘Birkin Bag’ ไอคอนิก แบ็กรุ่นดังราคาเหยียบล้านจาก Hermes ที่ผู้คนแฟชั่นต่างอยากมีไว้ครอบครอง รู้หรือไม่? ว่าแท้จริงแล้วมีที่มาจากชื่อของ Jane Birkin นักแสดงสาวปารีเซียงที่มักหอบเอาตะกร้าสานถือเป็นกระเป๋าข้างกาย จนเตะตา Jean-Louis Dumas ซีอีโอของแบรนด์แอร์เมสที่จุดประกายไอเดียว่าอยากออกแบบกระเป๋าหนึ่งใบให้สาวๆ สำหรับเดินทางในวันหยุดพักผ่อนเพื่อใส่ของใช้หลายหลากของพวกเธอด้วยดีไซน์คลาสสิกเหนือกาลเวลา เกิดเป็น Birkin Bag ที่ได้ฤกษ์เปิดตัวในปี 1984 แลยังเป็นที่ฮอตฮิตจวบจนปัจจุบัน

  • Audrey Hepburn

เป็นเวลากว่า 7 ทศวรรษที่ชื่อของ Givenchy แบรนด์ดังระดับตำนานได้สรรค์สร้างผลงานเลื่องชื่อให้โลกแฟชั่นจดจำเส้นสายงานออกแบบอันมีเอกลักษณ์ของ Hubert de Givenchy ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับดารา นักแสดงมากหน้าหลายตา และหนึ่งในนั้นก็คือ Audrey Hepburn ดาวค้างฟ้าที่ผู้คนทั้งโลกต่างจดจำเธอจากภาพยนตร์เรื่อง Sabrina ในปี 1953 ซึ่งถือเป็นประตูเชื่อมมิตรภาพของออเดรย์กับดีไซเนอร์คนดัง ผู้มารับหน้าที่สร้างสรรค์ ไอคอนิกลุคเด่นระดับตำนาน จนสร้างชื่อให้ทั้งคู่กลายเป็นภาพลักษณ์ที่ส่งเสริมชื่อเสียงมาจนถึงวันนี้

Other Articles