Thursday, December 1, 2022

ต้อนรับตรุษจีนด้วยจิวเวลรี่ความหมายดีๆ จาก Van Cleef & Arpels

“ถ้าอยากมีโชค เราต้องเชื่อในโชค” เป็นคำพูดติดปากของฌากส์ อารเพลส์ หลานชายของเอสแต็ล อารเพลส์ ผู้ก่อตั้งเมซง Van Cleef & Arpels ขึ้นที่ปารีส และความเชื่อในโชคชะตาและเครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์นำโชค ถือเป็นหนึ่งในแนวทางการออกแบบอันเป็นที่รักยิ่งของเมซง ซึ่งมีบทบาทในการชี้นำและเป็นแรงบันดาลใจให้แก่บรรดาผลงานสร้างสรรค์อันโด่งดังอย่างที่สุดหลายต่อหลายรุ่น 

และในโอกาสเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง เราจึงขอแนะนำจิวเวลรี่สุดพิเศษพร้อมกับความหมายดีที่เหมาะกับการเริ่มต้นศักราชใหม่ 

ALHAMBRA 

อัลลองบรา กำเนิดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1968  ในรูปของสร้อยคอยาว ขึ้นตัวเรือนโดยใช้ทองสีเหลือง พร้อมแผ่นโมทีฟสัญลักษณ์ใบโคลเวอร์สี่แฉก เดินขอบรายรอบด้วยจุดไข่ปลาเรียงร้อยกันอย่างสละสลวย กลายเป็นจุดเริ่มต้นตำนานเครื่องประดับนำโชคผลงานประจำเมซงมานานกว่า 5 ทศวรรษ 

เพื่อให้เป็นปีแห่งความเจริญรุ่งเรืองเมซงนำเสนอเทคนิคสลักลาย “กิโยเช่” (guilloché) ช่วยเพิ่มประกายเรืองรองให้แก่แผ่นโมทิฟทองคำสีเหลือง สลับด้วยเพชรน้ำงามประกายระยิบระยับ หรือจะเป็นคาร์เนเลียน (Carnelian) สีแดงอมส้ม สีโทนอุ่นที่หมายถึงความรื่นเริงและความสุข โดยคาร์เนเลียน คือหินมีค่าชนิดแรกที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับตั้งแต่สมัยครีตก่อนกรีก ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอเส้นยาว สร้อยข้อมือ Vintage Alhambra แหวน และนาฬิกา

PERLÉE

แปร์เล จิวเวลรี่ที่มีเอกลัษณ์เป็นลูกปัดทองเรียงร้อยเข้าด้วยกันอย่างมีจังหวะ เป็นผลงานที่แสดงถึงการผสมกลมกลืนกันของความบอบบางและความโดดเด่นสะดุดตา เครื่องประดับรุ่นนี้เหมาะสำหรับทุกวาระ ทวีความหรูหราครบครันพร้อมเสริมความมั่งคั่งยิ่งขึ้นด้วยการผสมผสานหินสีแดงคาร์เนลียนล้ำค่า อาทิ แหวนระหว่างนิ้ว (Between the Finger™ Rings)  ต่างหูที่เข้าชุด กำไลข้อมือ ด้วยการใช้เส้นทรวดทรงโค้งมนกลมกลึง ทำให้เครื่องประดับแต่ละชิ้น สามารถนำมาสวมใส่ร่วมกันได้หลากสไตล์  

Lucky Animal

คอลเลกชั่นเครื่องประดับชุดใหม่อาศัยเข็มกลัด ประกอบไปด้วยแมว นกพิราบ  และเม่น ได้แรงบันดาลใจจากผลงานสร้างสรรค์แห่งความสนุกสนานของ “La Boutique”  ซึ่งเมซงได้วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในระหว่างทศวรรษ 1950 

เข็มกลัดรูปสัตว์หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูนี้ถ่ายทอดความสดใส มีชีวิตชีวาผ่านท่วงท่าสง่างาม มอบความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น ด้วยเส้นสายละมุนละไมในทรวดทรงอันอ่อนช้อย ดวงตาดำขลับทำจากนิลกาฬ  ทอประกายสุกสกาววาววับ รายละเอียดทั้งหลาย ต่างล้วนเติมเต็มบุคลิกเฉพาะตัวของสัตว์ต่างสายพันธุ์ได้อย่างทรงเอกลักษณ์สมจริง

Other Articles