Sunday, November 27, 2022

โลกแฟชั่น กับศิลปะของ Renée Magritte

แฟชั่นกับศิลปะก็เหมือนความรักที่แยกขาดจากกันไม่ได้ และต่างก็ส่งแรงบันดาลใจให้กันและกัน หนึ่งในนั้นคือศิลปินเซอร์เรียลลิสต์ชาวเบลเยี่ยมนามว่า Renée Magritte (เรอเน่ มากริตต์) 

เรอเน่ มากริตต์ เป็นศิลปินชาวเบลเยี่ยม เกิดเมื่อปี 1898 เขาเป็นลูกชายคนโตของพ่อซึ่งเป็นช่างตัดเสื้อและพ่อค้าผ้า และแม่ซึ่งเป็นช่างทำหมวก มากริตต์สนใจศิลปะมาตั้งแต่เด็ก แต่หลังจากร่ำเรียนศิลปะใน Académie Royale des Beaux-Arts เขารู้สึกว่าไม่มีอะไรใหม่ จึงหันไปสนใจศิลปะลิทธิ Futurism และ Cubism และเมื่อเข้าย้ายไปปารีส ทำให้ได้พบกับศิลปินแนวเซอร์เรียลลิสต์มากมาย 

ในงานศิลป์ของมากริตต์มักหยิบวัตถุธรรมดามานำเสนอในมุมมองใหม่ ท้าทายการรับรู้ของมนุษย์ อย่างภาพไปป์ที่มีตัวหนังสือกำกับว่า นี่ไม่ใช่ไปป์ หรือภาพผู้ชายสวมหมวกโบว์เลอร์ลอยลงมาจากฟ้า และในความเซอร์เรียล แต่ก็เป็นเซอร์เรียลที่งดงาม ไม่ได้ดูน่าหวาดดหวั่น ทำให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เหล่าดีไซเนอร์จะหยิบยกเอาผลงานของศิลปินผู้นี้มาตีความใหม่อยู่เสมอ ซึ่งจะมีใครบ้าง มาดูกัน 

Diamanti Per Tutti

ในเดือนมีนาคม 2021 แบรนด์จิวเวลรี่เบลเยี่ยม Diamanti Per Tutti นำเสนอคอลเลกชั่นใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากโลกเซอร์เรียลิสต์ของมากริตต์ นำเสนอออกมาเป็นจิวเวลรี่รูปไปป์  หมวก แอปเปิ้ล และนกสุดน่ารัก ทุกชิ้นป็นไฟน์จิวเวลรี่ 

Delvaux 

Delvaux แบรนด์เครื่องหนังลักชัวรี่ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก กับมูลนิธิ Magritte Fondation ทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนาน และนำเสนอผ่านคอลเลกชั่นต่างๆ มาตลอดหลายซีซั่น โดยเฉพาะกระเป๋ารุ่นซิกเนเจอร์ Brillant ที่ตกแต่งข้อความ ‘This is not a Delvaux’ หรือการเลือกใช้สีฟ้าพร้อมลายก้อนเมฆ รวมถึงการตกแต่งวินโดว์ดิสเพลย์ในธีมมาร์กริตต์ด้วย 

Louis Vuitton 

ในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2020 ของ Louis Vuitton ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ เวอร์จิล แอโบลห์ ได้นำเสนอคอลเลกชั่นที่ใช้ชื่อว่า Heaven on Earth โดยได้แรงบันดาลใจจากมากริตต์ ฉากและรันเวย์จำลองมาจากภาพท้องฟ้าและก้อนเมฆ รวมทั้งเสื้อผ้า และกระเป๋า Keepall ซึ่งเป็นไฮไลต์ นอกจากจะตกแต่งลายโมโนแกรมแล้ว ยังนำเสนอในเฉดสีฟ้าไล่เฉดด้วย 

Vans x Opening Ceremony 

เมื่อปี 2014  แบรนด์ Opening Ceremony ได้ร่วมงานกับแบรนด์รองเท้าดังๆ อย่าง Manolo Blahnik, Birkenstock และ Vans  สร้างสรรค์แคปซูลคอลเลกชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากงานศิลปะเซอร์เรียลลิสต์ของมากริตต์  นอกจากรองเท้าแล้ว ยังมีเสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ซึ่งนำภาพวาดชื่อดังต่างๆ มาตีความใหม่ เช่นภาพ Scheherazade ที่นำมาพิมพ์ลงบนเดรสและบอมเมอร์แจ๊กเก็ตปักลูกปัด 

และเนื่องจากความสำเร็จของโปรเจ็กต์นี้ ทำให้ Opening Ceremony สานต่อความสำเร็จโดยร่วมมือกับ Vans ผลิตสนีกเกอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟสองรุ่น โดยรุ่นแบบสวมตกแต่งด้วยภาพ Les Amants และรองเท้าแบบผูกเชือกประดับด้วยภาพ Souvenir de Voyage

Moschino 

ในครูซคอลเลกชั่น 2015 ของ Moschino ที่มีชื่อเรียกว่า This Is Not In Moschino ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ เจเรมี สก็อตต์ ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพไปป์หรือภาพ “La Trahison des images” (This is not a pipe, 1929) สร้างสรรค์เป็นไอเท็มสนุกๆ ทั้งเสื้อยืด กระเป๋า ไอโฟนเคส อย่างเคสหมี This is not a Moschino Toy 

Comme des Garçons

เมื่อปี 2009 แบรนด์ Comme des Garçons ออกแบบรองเท้าซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากภาพ The Red Model of Magritte (1935) โดยทำออกรองเท้าเป็นรูปเท้า หรือวาดลายเท้าลงบนรองเท้า 

Dior 

เมื่อปี 2012 แคมเปญแรกที่ Raf Simons ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ชาวเบลเยี่ยมสร้างสรรค์ในนามของ Dior นั้นนำเสนอในธีมเซอร์เรียลลิสต์และโลกชวนฝันของมากริตต์  ถ่ายทอดเป็นภาพโดยช่างภาพชาวเบลเยี่ยม Willy Vanderperre โดยในภาพที่ดูมินิมอล มีนางแบบยืนโพสท่าอยู่ราวกับภาพวาดนี้ จะมองเห็นหน้าต่างที่มองออกไปเห็นท้องฟ้าและปุยเมฆ แคมเปญนี้ได้แรงบันดาลใจจากภาพ “The Summer Steps” และ “The Land of Miracles” เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแคมเปญแห่งคงามทรงจำเลยทีเดียว 

Other Articles