Tuesday, September 27, 2022

บทบาทนักพากย์กับลุคผ้าไทยประยุกต์ของ ‘ญาญ่า อุรัสยา’

เจาะลึก! เบื้องหลังลุคไทยประยุกต์ของ ‘ญาญ่า อุรัสยา’ ในงานโปรโมท ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดยิ่งใหญ่แห่งปี

หลังเปรยตัวอย่างให้แฟนๆเจ้าหญิงดิสนีย์ได้ฮือฮา กับ Raya and The Last Dragon หรือชื่อไทยที่ว่า
‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจาก วอลท์ ดิสนีย์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจหลักมาจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะกัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และ ประเทศไทย ของเรา

กับเรื่องราวการต่อสู้ของสาวน้อยนักรบนามว่า รายา ที่ต้องออกผจญัยต้องตามหามังกรตัวสุดท้าย เพื่อรวบรวมอาณาจักรกุมันตราให้เป็นหนึ่งเดียว โดยได้ทีมผู้สร้างจาก Frozen และ Moana ร่วมทีมกับ อนิเมเตอร์สาวไทยอย่าง ‘ฝน ประสานสุข วีระสุนทร’ ผู้ทำหน้าที่ Head of Story ของภาพยนตร์เรื่องนี้ มาร่วมถ่ายทอดวัฒนธรรมไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านบนจอภาพยนตร์ ให้ชาวไทยได้ภาคภูมิใจ

และแน่นอนว่าความน่าสนใจของโปรเจกต์ดังกล่าวย่อมมาพร้อมกับหน้าที่พากย์เสียงตัวละครหลักอย่าง ‘รายา’ ซึ่งงานนี้ วอลท์ ดิสนีย์ ไทยแลนด์ ได้เลือกให้นักแสดงหญิงแถวหน้าของไทยอย่าง ‘ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์’ มารับบทบาทสุดท้าทายในครั้งนี้

ซึ่งในโอกาสเดินสายโปรโมทภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทุกคนชาวไทยต่างจับตา…งานนี้นางเอกคนสวยของเรา จึงมาพร้อมลุคผ้าไทยประยุกต์จาก Kanapot แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ดาวรุ่ง ผู้มารับหน้าที่ออกแบบชุดผ้าไทยดีไซน์ร่วมสมัยให้กับนางเอกสาว

“เราเริ่มจากการดูตัวอย่างภาพยนตร์ให้ได้มากที่สุด และศึกษาค้นคว้า รายละเอียดวัสดุ และการแต่งกายของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงได้พบกับเทคนิคการทอผ้ามัดหมี่ (Ikat) ที่มีเหมือนกันเกือบจะทุกประเทศ แต่อาจจะแตกต่างกันที่ลวดลายและวิธีการให้สี โดยประเทศที่โดดเด่นเรื่องผ้ามัดหมี่ก็คือ ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศไทยของเรา จึงไม่ลังเลที่จะเลือกใช้ผ้าไหมมัดหมี่ในการออกแบบงานชิ้นนี้ และได้ศึกษาลึกลงไปในประวัติศาสตร์การแต่งกายของผู้คนแถบนี้ ด้วยวิธี โอบผ้า พันผ้า นุ่งผ้า มาใช้ในการออกแบบ เช่นกัน จึงกลายมาเป็น ชิ้นงาน 3 ชิ้นซึ่งได้แก่ กางเกงผ้าไหมมัดหมี่ สีเขียวมรกต ที่สื่อถึงความเป็นหญิงที่ทะมัดทะแมง ตามลักษณะนิสัยของ รายา “

ทั้งหมดนี้ นับว่าเป็นความตื่นเต้นของทางแบรนด์ที่ได้ร่วมงานกับ เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด และได้มีโอกาสนำผ้าไหมไทยมาออกแบบ เพื่อสะท้อนตัวตนของเจ้าหญิงดิสนีย์แห่งโลกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนแรก อย่างสมศักดิ์ศรี

แล้วเตรียมพบกับ รายากับมังกรตัวสุดท้าย อนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ที่พร้อมจ่อคิวรอฉาย ในวันที่ 4 มีนาคมนี้

Other Articles