Thursday, March 30, 2023

Generation Next : L’OFFICIEL THAILAND FEBRUARY 2021

เพิ่งเขียนถึงการเริ่มต้นใหม่ในบทบรรณาธิการฉบับที่แล้ว มาฉบับนี้เราก็พบกับผลกระทบของการระบาดรอบใหม่ ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจจากการตรวจในเชิงรุกเพื่อระงับการระบาด ในวงกว้าง ขณะเดียวกันนโยบายของภาครัฐก็ยังมีความผ่อนปรน ในแง่ของการดำเนินชีวิต ไม่ถึงกับชัตดาวน์ให้ทุกอย่างต้องหยุดนิ่ง อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าเราปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตธรรมดาแบบใหม่นี้กันได้แล้ว ความตระหนกทำให้เกิดความตระหนัก ใครจะคิดอย่างไรไม่ทราบ แต่เราคิดกันว่าการสวมแมสก์คือวิธีป้องกันการติดเชื้อได้ดีที่สุด เพราะตอนนี้เราพูดถึงการมาของวัคซีนแต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันในเรื่องประสิทธิภาพ

ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ตัวเองได้รับเชื้อไวรัสนี้ชีวิตของเราก็ยังต้องดำเนินต่อไป เรามีการปรับตัวกันมากมาย ในแวดวงการทำงานของสื่อนิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ การปรับตัวให้ใช้ประโยชน์กับดิจิตัลมีเดียได้อย่างเต็มที่ทำให้สิ่งพิมพ์สามารถ อยู่ได้ หลายปีก่อนที่จะมีวิกฤตไวรัส ว่ากันว่าเป็นขาลงของสิ่งพิมพ์ เพราะสื่อออนไลน์จะมาฆ่าสิ่งพิมพ์ และเป็นปีที่ผมกลับมาทำงานด้านสิ่งพิมพ์หลังจากพักเป็นนักเขียนฟรีแลนซ์เพื่อจะมีเวลาดูแลหลาน ในช่วงมัธยมปลาย สำหรับคนรุ่นเจ็นซี เมื่อเราบอกเขาว่าเรายอมทิ้งงานที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะเข้ามาทำเพื่อมาดูแลพวกเขา พอช่วงหนึ่งที่พวกเขารู้สึกว่าเข้มแข็งพอที่จะดูแลตัวเองได้ เขาก็จะบอกให้เรากลับไปทำงานนั้นเสียสิ โดยไม่มีความรู้สึกว่าเราได้เสียสละอะไรเพื่อพวกเขา

นี่คือการรับรู้ของคนที่ต่างรุ่นกันเช่นกันกับการทำงานสื่อดิจิตัลต่างๆ เราจะมีแนวคิดอย่างคนยุคทำสื่อสิ่งพิมพ์ไม่ได้แล้ว เพราะกลุ่มเป้าหมายคือคนเจ็นซีที่กำลังเติบโต ขณะเดียวกันเจ็นบีหรือกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ก็ยังมีกำลังในการซื้อ แต่จะเป็นเรื่องที่คัดสรรมาอย่างดี ไม่ใช่ความฉาบฉวย ขณะที่เจ็นวาย และเจ็นเอ็กซ์คือกลุ่มที่มีกำลังซื้อและกล้าซื้อ ทั้งเจ็นวายจนถึงเจ็นซีไม่รู้สึกแปลกแยกกับเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์ แต่มองว่าสื่อสิ่งพิมพ์ต้องมีคุณภาพระดับการสะสม ในขณะที่คนยุคเบบี้บูมเมอร์ที่คุ้นเคยกับสิ่งพิมพ์มากกว่าอาจจะเริ่มรู้สึกตื่นเต้นกับการได้ติดต่อเชื่อมโยงกับมิตรสหาย กลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกันผ่านโซเชียลมีเดีย

ดังนั้นสื่อดิจิตัลหรือสื่อออนไลน์ที่ว่าจะมาฆ่าสิ่งพิมพ์นั้น ในทุกวันนี้กลับเป็นสิ่งที่ร้อยรัดให้สิ่งพิมพ์สามารถดำรงอยู่ อย่างการเผยแพร่ข่าวสารและการอัพเดตต่างๆ เราทำผ่านสื่อออนไลน์จะได้ผลตอบรับที่รวดเร็ว แผงหนังสืออาจจะน้อยลง แต่เรามีช่องทาง Line ที่ให้คุณสามารถสั่งซื้อนิตยสารของเราได้ เรามีฉบับดิจิตัลให้คุณดาวน์โหลดเพื่อไปอ่านเนื้อหาของเราได้ทุกเมื่อ ผ่านหน้าจอโทรศัพท์ ไอแพด หรือหน้าจอคอม

โดยเนื้อหาก็ยังเป็นลอฟฟีเซียลที่เราต้องการนำเสนอ แต่จะมีออกมาในรูปแบบแฟชั่นวิดีโอ รายการทางช่องยูทูบ การไลฟ์พูดคุยกับบุคคลที่น่าสนใจ มีหลายช่องทางที่คุณจะรู้จักนิตยสารลอฟฟีเซียลได้ผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ ฉะนั้นในฐานะคนที่ผ่านยุคทองของการทำสื่อสิ่งพิมพ์ของเมืองไทย และทุกวันนี้ก็เป็นเจ็นบีที่เป็นชนกลุ่มน้อยที่สุดขององค์กรก็สามารถยืนยันได้ว่าสื่อออนไลน์ไม่ได้มาฆ่าสิ่งพิมพ์ แต่สิ่งพิมพ์จะต้องรู้จักใช้ประโยชน์ของสื่อออนไลน์และปรับตัวให้เป็นผู้สร้างเนื้อหาที่จะพลิกไปสู่รูปแบบการนำเสนอใหม่ๆ ด้วยช่องทางใหม่ๆ

ฉบับนี้เราได้ภาพปกคู่ที่สื่อถึงพลังของคนหนุ่มสาวด้วยแฟชั่นที่ตอบสนองต่อความคล่องตัวอย่างมีสไตล์ Onitsuka Tiger โดยมีใหม่-ดาวิกา ร่วมด้วยดีเจพุฒสุดเท่ในลุคแฟชั่นที่บอกเล่าถึงคอลเลกชั่นพิเศษนี้เป็นอย่างดี แต่ที่สะดุดตาก็คือรองเท้าซึ่งเป็น must have ของซีซั่นนี้

นอกจากนี้เรายังมีเซ็ตแฟชั่นคอลเลกชั่นพิเศษของ Gucci x Doraemon ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษในช่วงครบรอบ 50 ปีของการ์ตูนร่วมสมัยที่เกิดจากการเขียนของบุคคลสองท่านคือ โมโตโอะ อาบิโกะ และฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ โดยใช้นามปากกาว่า ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เริ่มเขียนปี 1951 และเลิกเขียนคู่กันในปี 1987 อาจารย์อาบิโกะหันไปเขียนการ์ตูนที่ไม่ใช่โดราเอมอนด้วยนามปากกา Fujiko Fujio A. ส่วนอาจารย์ฟูจิโมโตะยังเขียนโดราเอมอนต่อด้วยนามปากกา Fujiko F. Fujio จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคตับ แม้อาจารย์อาบิโกะจะไม่เขียนโดราเอมอนต่อ แต่ก็ยังมีสายสัมพันธ์อันดีกับอาจารย์ฟูจิโมโตะ จึงเชื่อกันว่าโดราเอมอนในยุคหลังก็ยังมีแนวคิดของท่านอยู่ แต่การแยกวงกันไปนั้นเพราะด้วยวัยและประสบการณ์ชีวิตที่ทำให้ท่านต้องการเขียนการ์ตูนในแนวดาร์กมากขึ้นกว่าเรื่องโดราเอมอน ซึ่งเป็นหนังสือสำหรับเด็กชั้นประถม ด้วยอายุครึ่งศตวรรษของเจ้าแมวหุ่นยนต์สีฟ้า (เราไม่ถกกันนะว่าโดราเอมอนเป็นแมวหรือทานุกิกันแน่) และเป็นที่รักของคนทุกชาติทุกภาษาที่เคยได้อ่านหรือดูการ์ตูนเรื่องนี้ คอลเลกชั่นพิเศษนี้ของกุชชี่จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เช่นกัน

สามารถติดตามลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ได้ตามช่องทางโซเชียลต่างๆ อาทิ FB, IG, Line, Tiktok และ Twitter ด้วย @LofficielThailand #LofficielThailand

Other Articles