Wednesday, August 10, 2022

ทะเล สงวนดีกุล หนุ่มเท่ผู้หลงรักในการแสดงและเสียงเพลง

“ปกติผมจะไม่ค่อยตลกเฮฮาหรือกวนๆ ใส่คนที่ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ครับ อาจจะชวนคุยได้ เฟรนด์ลี่ แต่ถ้าสนิทคือจะค่อนข้างกวนเลยครับ” ทะเล สงวนดีกุล นักแสดงหนุ่มผู้มีชื่อจริงแสนเท่ว่า ‘ทะเล’ บอกกับเรา เขาโด่งดังจนมีแฟนคลับเหนียวแน่นจากซีรีส์วาย ทั้ง ‘My Engineer มีช็อป มีเกียร์ มีเมียรึยังวะ’ และซีรีส์วายแนวซิตคอมอย่าง ‘YYY มันส์เว่อร์นะ’ รวมถึงโปรเจ็กต์งานเพลงอย่าง Be My Boyfriends ที่เป็นอีกบทพิสูจน์ความสามารถของหนุ่มเท่คนนี้

“ก่อนหน้านี้ผมเคยร้องเพลงประกอบซีรีส์ แต่เพลงนี้มันแต่งมาจากเรื่องราวของผมกับทอมมี่ เราได้มีส่วนร่วมตั้งแต่เขียนเพลง อัดเสียง เอ็มวี เลยรู้สึกว่าเป็นผลงานของตัวเองแบบเต็มๆ มากขึ้นครับ ส่วนเนื้อหาในเพลงก็เป็นเรื่องราวที่เคยเจอมาในชีวิตจริง ความเหงา อย่างเวลาที่เราเสียอะไรไป ซึ่งมันก็ไปคล้ายกับเรื่องราวของทอมมี่พอดี เลยได้มาร้องคู่กัน”

ในปีนี้ทะเลมีผลงานใหม่ให้เราได้ติดตามอีกมากมายหลายโปรเจ็กต์เลยเชียวล่ะ แต่ที่แถลงข่าวอย่างเป็นทางการและเปิดกล้องไปแล้วก็คือซีรีส์เรื่อง Y- Destiny ของผู้กำกับ ธนะมินทร์ วงษ์สกุลพัชร์ ว่าด้วยเรื่องราวของคนที่เป็นตัวแทนของทั้ง 7 วัน เป็นซีรีส์วายที่ผสมหลายรสชาติ ทั้งดราม่า บู๊ โรแมนติกคอเมดี้ โดยในเรื่องนี่ทะเลรับบทเป็น ‘มาศุกร์’ ซึ่งเป็นตัวแทนของคนที่เกิดวันศุกร์

“จริงๆ ผู้กำกับอยากให้ลองเปลี่ยนคาแร็กเตอร์ครับ” ทะเลตอบคำถามว่าเขาเหมือนคนวันศุกร์ไหม “คือก่อนหน้านี้ผมจะเล่นบทตัวละครที่คล้ายกับตัวจริง แต่บทนี้คือเปลี่ยนคาแร็กเตอร์ไปเลย เพราะผมไม่เคยเล่นดราม่ามาก่อน เรียกว่าเป็นคนมีปมเรื่องความรักก็ได้… ก็อยากให้ลืมภาพผมในเรื่องเก่าที่ค่อนข้างจะเป็นตัวเองครับ และเรื่องใหม่นี้จะได้ใช้สกิลการแสดงมากกว่าเรื่องต่างๆ ที่เคยแสดงมาด้วย” 

สำหรับทะเล ตอนนี้รู้สึกอย่างไรกับซีรีส์วาย จากที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนจนได้สัมผัสจริงๆ

“ก่อนที่ซีรีส์วายจะบูม ก่อนที่จะมาแสดง My Engineer งานแรกที่ผมแสดงก็คือวายแล้ว ตั้งแต่สมัยอยู่มหา’ลัย เลยรู้สึกชินและผูกพัน เอาจริงๆ แทบไม่ได้เล่นกับผู้หญิงเท่าไหร่ แล้วผมก็รู้สึกโชคดีเพราะคู่ที่เราแสดงด้วย เราสามารถสนิทกันได้จริงๆ เป็นพี่น้องกัน ชอบอะไรเหมือนกัน ทำกิจกรรมด้วยกัน เล่นเกมกัน”

ทำไมโปรไฟล์ในอินสตาแกรมถึงเขียนว่าตัวเองเป็น Gamer ไม่เป็น Actor 

“ผมคิดว่าคนที่ตามเราอยู่น่าจะรู้อยู่แล้วว่าเราเป็นนักแสดง ก็เลยเขียนว่า Gamer ไปเลย เพราะเป็นสิ่งที่ผมชอบอยู่แล้ว คือเกมมันอยู่กับผมตั้งแต่เด็กๆ และเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเจนผมอยู่แล้ว จริงๆ ก่อนหน้าเจนผมด้วยซ้ำ แล้วช่วงโควิดที่ผ่านมาทำให้ผมมีเวลาว่าง สั่งซื้ออุปกรณ์ เซ็ตคอม มีกล้อง จอหลายจอ แล้วก็เริ่มสตรีม ซึ่งคิดว่าจะทำมานานหลายปีแล้ว แต่ก็เพิ่งได้ทำจริงๆ” 

แพสชั่นสำหรับทะเลสำคัญแค่ไหน

“ผมว่าสำคัญ แล้วมันก็อันตรายด้วย สมมติเราเลือกงานๆ หนึ่งซึ่งเป็นเป้าหมายที่เราจะเดินไป ผมว่าถ้าแพสชั่นมันหายไป มันเสี่ยงมากเลยกับการที่เราจะท้อ ผมจะกังวลมาก และจะพยายามไม่ให้มันหลุดหายไป”

คิดว่าถ้าเรามีแพสชั่นมากไป มันจะทำให้เราไม่อยู่ในโลกความจริงไหม

“ผมว่ามันก็จริง เราต้องถอยออกมาดูภาพรวมบ้าง ดูความเป็นจริงว่าเป็นไปได้หรือเปล่า อย่างผมก็ไม่ได้มีแพสชั่นแค่ด้านเดียว ยังมีหลายสิ่งที่ทำ ถ้าอย่างหนึ่งมันหายไปก็หาอย่างอื่นมาเติมลงไปบ้าง อย่างเรื่องกาแฟ ซึ่งเป็นแพสชั่นเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เราต่อยอดไปได้” 

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ใน L’Officiel Thailand ฉบับกุมภาพันธ์ 2021

Feature Image: เสื้อจาก Loewe

Photographer: Adison Rutsameeronchai  

Stylist: Piphacha Vonpiankul 

Makeup: Kwankhao Sumalee

Hair: Phoonthas Lertmanorat

Other Articles