Monday, October 3, 2022

5 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับดีไซเนอร์คนใหม่ของ Rochas

ถ้าพูดถึงชื่อ Charles de Vilmorin (ชาร์ลส์ เดอ วิลมอแร็ง) ต่อให้เป็นสาวกแฟชั่นก็อาจจะยังร้อง อ๋อ ไม่ออกในทันที เขาเป็นใคร? มาจากไหน? จริงๆ ชายหนุ่มวัย 24 ปีคนนี้เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกแฟชั่นเมื่อปีที่แล้วนี่เอง แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน เขาเพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่ของแบรนด์แฟชั่นเก่าแก่ของปารีสนามว่า Rochas (โรชาส์) หมายความว่าเขาต้องเก่งกาจเป็นอัจฉริยะใช่ไหม? คงไม่ใช่เพราะเจ้าของแบรนด์อยากได้มุมมองของดีไซเนอร์ Gen Z แต่เพียงอย่างเดียวหรอกมั้ง

ไปทำความรู้จักเขาดีกว่า ไม่อยากอารัมภบทเยอะ

1 แฟชั่นคืออาชีพที่เขาอยากทำเป็นอย่างแรก

ชาร์ลส์ตัดสินใจเปิดตัวแบรนด์ของตนเองเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว หลังเรียนจบด้านแฟชั่นจากสมาพันธ์กูตูร์ไม่ทันไร เขาบอกว่าแฟชั่นคือตัวเลือกแรกในชีวิต “จะว่าผูกพันกับแฟชั่นมาตลอดก็ได้นะ ผมรู้ตัวมาตลอดว่าแฟชั่นเป็นสิ่งที่อยากทำ ตอนเด็กผมก็ชอบตัดชุดกระโปรงตามแบบที่ได้เห็น แต่ปรับแก้นิดหน่อย ผมชอบทำคอลลาจ ตัดภาพจากแม็กกาซีน เอาสีสันและรูปทรงต่างๆ มารวมกัน คอลลาจทำให้ผมได้ทดลองทำในสิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่ผมจินตนาการขึ้นด้วยตัวเอง”

2 เขาเป็นดีไซเนอร์ที่มีความเป็นศิลปิน ประมาณเดียวกับโยจิ ยามาโมโตะ อีฟส์ แซงต์ โลรองต์

นั่นเพราะเขาชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก และมักได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปินอย่าง นิกิ เดอ แซงต์ฟาลล์, เกรสันเพอร์รี “ผมเองก็ได้อิทธิพลจากศิลปะ ภาพวาด ดนตรี ประติมากรรม ในโลกภาพยนตร์ ผมชอบทิม เบอร์ตัน แล้วก็ภาพยนตร์เรียลิสต์ของฝรั่งเศส ส่วนภาพวาดและภาพถ่าย ผมชอบแนวเอ็กซ์ตรีม เรอเนสซองส์ และเซอร์เรียลิสม์ ภาพของทิม วอล์กเกอร์ รวมถึงภาพที่ดูเรียล เข้าถึงความรู้สึก ไม่มีการจัดฉากแต่อย่างใด”

3 งั้นแฟชั่นก็เป็นศิลปะสินะ

“เป็นคำถามแรกที่ผู้อำนวยการสมาพันธ์ถามผมตอนสอบสัมภาษณ์ ตอนนั้นผมก็ซื่อๆ นะ เลยตอบไปว่าใช่ แล้วเขาก็อธิบายว่า ‘ไม่เลยเจ้าลูกชาย มันไม่ใช่ศิลปะ แต่เป็นธุรกิจ’ มันทำให้ผมกลับมายืนอยู่ในโลกแห่งความจริง” ในวันนี้เขาไม่ได้มองว่าแฟชั่นเป็นศิลปะเสียทั้งหมด “แต่ก็ไม่ใช่ธุรกิจง่ายๆ ศิลปะคือการสื่อสารและนำเสนอสิ่งต่างๆ ผ่านความงาม ถ้าแฟชั่นไม่มีสิ่งนั้นก็ไม่น่าสนใจ มันต้องถ่ายทอดบางอย่าง”

4 จุดแข็งของแบรนด์ของเขาคือไม่มีฤดูกาล

อย่าคาดหวังว่าเขาจะมีผลงานออกทุกๆ ซีซั่นตามธรรมเนียมในโลกแฟชั่น เพราะเขาเห็นด้วยแนวคิดรักษ์โลกแถมเสื้อผ้าที่เป็นงานคราฟต์ราวกับคอลเลกชั่นกูตูร์ก็ยังราคาไม่แพง “ผมคิดคำนวณมาตั้งแต่ขึ้นแบบแล้วเพราะผมอยากขายในราคาไม่แพงเท่าที่จะเป็นไปได้” และถึงจะแฝงความดรามาติก แต่ก็มั่นใจได้ว่าจะมีลุคที่ทุกคนเข้าถึงได้ “เพื่อนผมชอบสวมสูทที่ผมทำ พอใส่กับยีนส์ก็ดูเท่ไปอีกแบบ” อย่างแจ๊กเก็ตควิลต์ที่ดูเหมือนงานอาร์ตของนิกิ เดอ แซงต์ฟาลล์ก็สวยใส่ได้ในชีวิตจริงนะ

5 บทบาทใหม่กับแบรนด์ Rochas

ชาร์ลส์คุ้นเคยกับแบรนด์ Rochas มาตั้งแต่เด็กๆ (ถ้าสืบย้อนประวัติตระกูลไป ป้าทวดของเขาเป็นนักเขียนนิยายและคุ้นเคยกันดีกับเอแลน โรชาส์ ภรรยาของ มาร์เซล โรชาส์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ในปี 1925) “สำหรับผม โรชาส์คือตัวแทนของความบริสุทธิ์ สง่างาม และความสดใหม่” ตอนนี้เขาพร้อมรับภารกิจท้าทายครั้งใหม่ในขณะเดียวกันก็ยังคงสร้างแบรนด์ของตัวเองไปด้วย

Other Articles