Thursday, September 29, 2022

พันธมิตรแบรนด์นาฬิกากับรถหรู

ประสิทธิภาพ  ดีไซน์ทันสมัย เทคโนโลยีก้าวล้ำ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เชื่อมโยงรถยนต์เข้ากับนาฬิกา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมการแข่งขันรถยนต์ในสนามต่างๆ  การวัดความเร็วย่อมขาดเครื่องจับเวลาที่แม่นยำไปไม่ได้เลย เพราะฉะนั้น จึงไม่ต้องแแปลกใจที่เราจะได้เห็นแบรนด์นาฬิกาและแบรนด์รถยนต์ระดับโลกหันมาจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กันออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งข่าวล่าสุด

Girard-Perregaux X Aston Martin

แบรนด์นาฬิกาจีราร์ด-แปร์โกซ์กำลังจะฉลองครบรอบ 230 ขวบในปีนี้นับตั้งแต่ก่อตั้งโดย ฌอง-ฟรองซัวส์ บอต เมื่อปี 1791 (แถมตอนนั้นเขายังอายุเพียง 19 ปี!) ในขณะที่แอสตัน มาร์ติน แบรนด์รถสุดเท่นั้นกำเนิดขึ้นในปี 1913 โดยไลโอเนล มาร์ติน และโรเบิร์ต แบมฟอร์ด “ปีนี้เราจะฉลองครบรอบ 230 ปี ส่วนแอสตัน มาร์ตินก็ฉลองการคืนสู่สนามแการแข่งรถฟอร์มูล่าวัน ในรอบ 60 ปี การร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งพิเศษจึงเรียกได้ว่าเพอร์เฟ็กต์” แน่นอนว่าคุณจะได้เห็นแบรนดิ่งของจีราร์ด-ปแร์โกซ์บนรถแข่งของแอสตัน มาร์ตินแน่นอน และตั้งตารอนาฬิกาที่สร้างร่วมกันได้เลย คิดว่าจะเป็นส่วนผสมของนาฬิการุ่นดังอย่างนาฬิกา Three Gold Bridges ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1867 และรถยนต์ DBR1 (1956) รุ่นดังหรือไม่ มารอลุ้นกัน 

Richard Mille x Ferrari

ริชาร์ด มิลล์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์นาฬิกาสุดล้ำเมื่อปี 2001 เป็นวิศวกรผู้หลงใหลในเครื่องยนต์จนนาฬิกาที่เขาออกแบบได้ชื่อว่าเป็น “จักรกลความเร็วบนข้อมือ” ส่วนเอ็นโซ เฟอร์รารี่ ผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์เมื่อปี 1972 และนำพาทีม สกูเดอเรีย เฟอร์รารี ลงสนามแข่งโชว์ฝีมือมานับไม่ถ้วน และด้วยความหลงใหลในความเร็วและนวัตกรรมที่มีร่วมกัน ทั้งสองแบรนด์จึงได้ประกาศจับมือกันเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการ แม้จะยังไม่ระบุว่ามีโปรเจ็กต์ใดบ้าง แต่เชื่อว่าต้องน่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน

TAG Heuer X Porsche 

ถ้าพูดแบรนด์นาฬิกาที่มีบทบาทในสนามแข่งรถมาอย่างยาวนาน ก็ต้องยกให้กับแบรนด์ แท็ก ฮอยเออร์ ย้อนกลับไปในในปี 1963 แจ๊ก ฮอยเออร์ เหลนของเอดัวร์ ฮอยเออร์ ได้ประดิษฐ์นาฬิกา Heuer Carrera Chronograph รุ่นแรก ออกแบบมาให้นักแข่งรถสามารถดูเวลาได้เพียงแค่เหลือบมองอย่างง่ายดายขณะประลองความเร็วอยู่ในสนามแข่ง รวมถึง Heuer Monaco นาฬิกาตัวเรือนเหลี่ยมรุ่นแรกซึ่งเป็นนาฬิกาอัตโนมัติโครโนกราฟและมีความสามารถในการกันน้ำซึ่งได้ชื่อมาจากการแข่งขันรถที่โมนาโค

เส้นทางของแท็ก ฮอยเออร์ และ พอร์เช เฉียดกันไปมาในสนามแข่งหลายครั้ง แต่ในปี 2021 และปีต่อๆ ไป ทั้งสองแบรนด์ได้ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการ โดยจะจับมือลงสนามแข่งรถร่วมกันในหลายๆรายการ รวมไปถึงกีฬาอื่นๆ เช่น กอล์ฟและเทนนิส ซึ่งทั้งสองแบรนด์ให้การสนับสนุนอยู่แล้ว และที่ขาดไม่ได้คือการสร้างสรรค์ผลงานพิเศษ ประเดิมด้วยผลงานเปิดตัว TAG Heuer Carrera Porsche Chronograph ซึ่งขอบหน้าปัดมีสเกลทาคีมิเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ และได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ของ Porsche ลงไป นาฬิกาโครโนกราฟรุ่นนี้คือส่วนผสมที่ลงตัวของสองแบรนด์ไอคอนแห่งประสิทธิภาพ คุณภาพ และนวัตกรรม

Other Articles