Sunday, October 2, 2022

Anna Shay จาก Bling Empire รีวิวคอลเลกชั่นโอตกูตูร์ Spring/Summer 2021

ใครได้มีโอกาสติดตามชีวิตเริ่ดๆ ของเหล่าเศรษฐีเชื้อเสายเอเชียนในแอลเอใน Bling Empire กันบ้าง? หนึ่งในบทนำของซีรีส์เรียลิตี้ที่ฉายทาง Netflix คงต้องยกให้กับ Anna Shay หญิงลูกครึ่งญี่ปุ่น-รัสเซียวัย 60 ซึ่งมาจากตระกูลที่มั่งคั่งจากธุรกิจค้าอาวุธซึ่งบินไปปารีสเพื่อชมโชว์และซื้อชุดโอตกูตูร์อยู่เป็นประจำ (และทุกครั้งต้องปิดท้ายด้วยคารเวียร์)  เธอคนนี้คือคู่ปรับกับ Christine Chiu เศรษฐีนีชาวไต้หวันผู้หลงใหลในชุดกูตูร์และเครื่องเพชร แถมยังจัดวันเกิดให้ลูกชายด้วยเงินครึ่งหนึ่งของค่าชุดโอตกูตูร์หนึ่งซีซั่น 

ในโอกาสที่โอตกูตูร์แฟชั่นวีกประจำฤดูกาล  Spring/Summer 2021 เพิ่งจบไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรามาลองฟังความคิดเห็นของ Shay ผู้ซึ่งคุ้นเคยกับการสวมใส่ชุดกูตูร์นับตั้งแต่สมัยที่ดีไซเนอร์ริชาร์ด ไทเลอร์ออกแบบชุดไปงานพรอมให้เธอเมื่อนานมาแล้ว 

CHANEL HAUTE COUTURE SPRING/SUMMER 2021  

“วิร์จินี วิยาร์ดทำงานกับคาร์ล (ลาเกอร์เฟลด์) มา 20 ปี สิ่งที่เธอทำยังคงความเป็นคาร์ลและแบรนด์ชาเนล แต่มองผ่านมุมมองที่ใหม่และเด็กกว่า ฉันคิดว่ามันน่าทึ่งเลยนะ มันไม่ใช่ชาเนลคลาสสิกในแบบที่แม่ฉันใส่ หรือที่ฉันเองเคยใส่ แต่น่าจะเหมาะกับลูกสาวฉัน ถ้าฉันมีนะ แต่ว่ากันตามจริง ฉันก็ยังอยากจะใส่ด้วยเหมือนกัน” 

DIOR HAUTE COUTURE SPRING/SUMMER 2021 

“ฉันรัก รัก รักดิออร์ ฉันรักดิออร์มาตลอด ดิออร์ในสมัยราฟ ซิมอนส์คือยุคโปรดตลอดกาลของฉัน มันสง่างามและโมเดิร์นมาก ฉันไปที่บูติกดิออร์บ่อยมาก และบางทีฉันก็เจอบางชิ้นที่ฉันชอบแต่ฉันก็รู้สึกว่าฉันมีอะไรคล้ายๆ แบบนั้นแล้วจากวาเลนติโน ฉันว่าคอลเลกชั่นนี้มีกลิ่นอายผลงานสมัยก่อนของมาเรีย กราเซีย คิอูรี หรือบางทีอาจจะเป็นการนำสองอย่างมาผสมผสานกัน ทุกอย่างเป็นวัฏจักรก็จริงและหลายสิ่งก็เปลี่ยนไปได้ อย่าเข้าใจผิดนะ ลุคต่างๆ ในคอลเลกชั่นนี้น่าทึ่งมาก โดยเฉพาะลุคที่ 26 ซึ่งเป็นลุคโปรดของฉัน มันทรงพลังสุดๆ” 

VALENTINO  HAUTE COUTURE

SPRING/SUMMER 2021 

“โค้ตตัวนี้เริ่ดที่สุด อาจจะไม่เหมาะกับฉัน  แต่ฉันมองเห็นภาพว่าเวลาคนใส่มันแล้วมีคนมากมายมารุมถ่ายรูปเต็มไปหมด แล้วก็รองเท้าด้วยนะ ฉันว่ามันไม่เหมาะกับผู้หญิงอายุ 60 หรอก วาเลนติโนอยู่ในยุคเดียวกับแม่ฉัน แต่แม่ออกจะไปในแนวชาเนลและแอร์เมส  ท่านจะใส่ชุดชาเนลหรือแอร์เมสแล้วจับคู่กับรองเท้าไนกี้แทบจะทุกวัน แม่ฉันมีรองเท้าสวยๆ เยอะนะ แต่ฉันว่าลุคนั้นเท่มากจริงๆ” 

FENDI HAUTE COUTURE SPRING/SUMMER 2021 

“คิม โจนส์ คืออัจฉริยะ โดยเฉพาะตอนทำงานให้กับดิออร์ ฉันชอบที่เขาออกแบบคอลเลกชั่นผู้ชาย ฉันซื้อมาใส่เยอะมาก ฉันว่าตระกูลอาร์โนลต์ฉลาดมากที่ให้เขามาทำงานกับเฟนดิด้วย ถึงดิออร์จะเป็นเบบี๋ของตระกูล แต่เฟนดิก็สำคัญเช่นกัน ฉันรักคิมแต่ฉันก็คิดว่า (แบรนด์ต่างๆ) ควรจะเพิ่มคนใหม่ๆ เข้ามาบ้าง คิมทำได้ดีมาก และจะเป็นอย่างนั้นตลอดไป ดูอย่างสองลุคนี้สิ ว้าวสุด!”

IRIS VAN HARPEN HAUTE COUTURE SPRING/SUMMER 2021 

“ฉันว่าน่าสนใจและบางเทคนิคก็ล้ำมาก แต่มันไม่เหมาะกับฉัน มันไม่ใช่กูตูร์ในแบบที่ฉันคิดเมื่อนึกถึงแฟชั่นโอตกูตูร์  น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบอะไรอาร์ตๆ หรือบางทีอาจจะเหมาะกับคนที่แสดง?” 

SCHIAPARELLI  HAUTE COUTURE SPRING/SUMMER 2021 

“ฉันชอบสีช็อกกิ้งพิงก์! เป็นลุคที่ดูเป็นสเคียปาเรลลี่มากๆ แต่นี่เป็นกูตูร์ไหม? สำหรับฉันกูตูร์ควรดูงดงามและเฟมินีน ไม่แข็งหรือแปลก ชุดกระโปรงที่ต่อกับตุ้มหูสวยมาก ใช่ผ้าไหมเวลเว็ตหรือเปล่า? ดูเหมือนจะนะ ฉันอาจจะไม่ใส่ตามที่ออกแบบมา คือฉันเป็นพวกชอบใส่ชุดกระโปรงผิดด้านอยู่แล้ว บางทีก็กลับเอาข้างหลังมาไว้ข้างหน้าเพราะไม่ชอบบางส่วน แต่นะ สีชมพูนี้ใช้ได้เลย” 

Interview: Joshua Glass

Other Articles