Friday, August 12, 2022

นาฬิการุ่นพิเศษฉลองปีฉลู

ก่อนเข้าสู่ปีฉลูหรือปีวัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ มาดูกันว่าแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงได้สร้างสรรค์ผลงานพิเศษด้วยเทคนิคหัตถศิลป์อะไรกันบ้างเพื่อยกย่องปีนักษัตรตามความเชื่อของชาวเอเชียตะวันออก

Jaquet Droz

ในปีนี้ แบรนด์ฌาเกต์ โดรซ์นำเสนอผลงานลิมิเต็ดเอดิชั่น 4 รุ่นในคอลเลกลชั่น Petite Heure Minute Ox   รุ่นละ 8 เรือนสำหรับฉลองปีฉลู โดยเลือกใช้สองเทคนิคหัตถศิลป์เก่าแก่ เทคนิคแรกเป็นเทคนิคเขียนสีเป็นภาพควายกลางทิวทัศน์ของชนบท มองเห็นทุ่งหญ้า เมฆ และขุนเขา โดยในรุ่น Petite Heure Minute ขนาด 35 มม. สำหรับผู้หญิงเพิ่มเพชรรอบขอบตัวเรือน ส่วนรุ่นผู้ชายขนาด 41 มม. เน้นความเรียบหรูของขอบตัวเรือนโรสโกลด์ 

อีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้คือการแกะสลักด้วยมือ โดยในรุ่นพื้นหน้าปัดออนิกซ์ของตัวเรือนขนาด 41 มม. ตกแต่งด้วยทองสลักเป็นต้นพลัมออกดอกเป็นทับทิมสีแดง โดยต้นพลัมเป็นตัวแทนของสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษญ์กับธรรมชาติ สวรรค์กับโลก ส่วนทับทิมบ่งบอกถึงความกล้าหาญและชัยชนะ เข้ากับทองแกะสลักเป็นรูปควายซึ่งเต็มไปด้วยรายละเอียดสมจริง 

Vacheron Constantin

สำหรับปีนี้ วาเชอรง ก็งสตองแต็ง นำเสนอ Métiers d’Art the Legend of the Chinese Zodiac ‘Year of Ox’   2 รูปแบบ ได้แก่ตัวเรือนโรสโกลด์ และตัวเรือนตัวเรือนแพลทินัมขนาด 40 มม. ลวดลายบนหน้าปัดได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมการตัดกระดาษแบบจีนที่เรียกว่า ‘Jianzhi’ (เจี๋ยนซี่) ซึ่งเป็นเทคนิคทางศิลปะที่มีความเก่าแก่ มีที่มาย้อนกลับไปถึงสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ผสานกับเทคนิคตัดกระดาษของสวิสที่เรียกว่า ‘Scherenschnitt’ (เชอเรนชนิต) ปรากฏเป็นลวดลายดอกไม้ กิ่งไม้ และเครือเถาที่ถูกสลักเสลาด้วยมือ เคลือบสีให้ส่องประกายเงางามด้วยเทคนิคลงยา  Grand Feu และกลางหน้าปัดตกแต่งด้วยงานแกะสลักทองหรือแพลทินัมนูนเป็นรูปวัว

การแสดงเวลาของนาฬิการุ่นนี้ไม่เหมือนใครด้วยการนำเสนอข้อมูลเวลาในแบบดิจิตอลผ่านช่องหน้าต่างที่ 4 มุมหน้าปัด โดยช่องหน้าต่างมุมบนฝั่งซ้ายทำหน้าที่แสดงชั่วโมงแบบ ‘Jumping Hour’ (จัมปิง อาวร์) ฝั่งขวาจัดแสดงนาทีควบคู่กัน ช่องหน้าต่างมุมล่างซ้ายทำหน้าที่แสดงวัน  และมุมขวาล่างแสดงวันที่

Chopard

คอลเลกชั่น L.U.C เป็นคอลเลกชั่นที่ใช้กลไกชั้นสูงซึ่งผลิตขึ้นในโรงงาน L.U.C ของโชพาร์ด ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเฟลิริเยร์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และยังเน้นนำเสนอเทคนิคหัตถศิลป์ โดยเฉพาะในผลงานที่สร้างสรรค์เพื่อฉลองปีนักษัตรจีนมาตั้งแต่ปี 2013 สำหรับผลงานรุ่นล่าสุดนี้มีชื่อว่า  L.U.C XP Urushi Year of the Ox โชว์เทคนิคแล็กเกอร์โบราณของญี่ปุ่นและโรยด้วยผงทองบนหน้าปัด โดยมิโนริ โคอิมิซึ มาสเตอร์ด้านแล็กเกอร์จากบริษัท ยามาดะ เฮอันโดะ ซึ่งดำเนินกิจการมานานนับศตวรรษ​  

ตัวเรือนของผลงานนี้ผลิตจากโรสโกลด์ในขนาด 39.5 มม. ตัวเรือนมีขนาดบางเพียง 6.80 มม. แต่ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติซึ่งใช้ไมโครโรเตอร์ในการขึ้นลาน พร้อมกำลังลานสำรอง 65 ชั่วโมง ผลิตเพียง 88 เรือน 

Piaget

ความงดงามของ  Altiplano คอลเลกชั่นนาฬิกาตัวเรือนบางแบบเดรสวอทช์จากเพียเจต์ถูกเลือกมาเป็นแบบในการตีความนำเสนอเป็นนาฬิกาประจำปีฉลู Piaget Altiplano Chinese Zodiac Year of The Ox งดงามโดดเด่นด้วยเทคนิคหัตถศิลป์ จากฝีมือของ Anita Porchet ใส่ลงบนหน้าปัด และเคลือบผิวด้วยเทคนิคชั้นสูงของช่างฝีมือจากโรงงานของ Piaget ใน La Côte-aux-Fées 

หน้าปัดเป็นรูปวัวที่มีเส้นสายแสดงถึงความแข็งแรงของมัดกล้ามเนื้อและโทนสีที่สร้างมิติให้กับภาพ ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า “Grand Feu Cloisonné Enamelling Technique” ซึ่งคือการลงยาแบบ Grand Feu และกั้นขอบด้วยเทคนิค Cloisonné สีทอง ตัวเรือนไวท์โกลด์ 18k ขนาด 38 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนประดับเพชร

Harry Winston

แฮร์รี่ วินสตัน แบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับจากนิวยอร์ก ซึ่งปัจจุบันสังกัดเครืองสวอทช์ กรุ๊ป ได้สร้างสรรค์ผลงานพิเศษสำหรับปีฉลู Premier Chinese New Year Ox Automatic 36mm ตัวเรือนโรสโกลด์รูปทรงเอกลักษณ์จากคอลเลกชั่น Premier โดยเฉพาะงานดีไซน์บนขาตัวเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ หน้าปัดตกแต่งด้วยมาเธอร์ออฟเพิร์ลสีแดงสดแกะลายเป็นภาพทิวทัศน์ และวัวสีแดงตกแต่งด้วยโรสโกลด์และเพชร และตามธรรมเนียม ที่รุ่นประจำนักษัตรปีฉลูนี้ยังคงผลิตขึ้นในจำนวนจำกัดพิเศษเพียง 8 เรือน ซึ่งเป็นเลขนำโชคตามประเพณีจีน

Other Articles