Wednesday, April 24, 2024

หนังรัก 4 มุมมอง… วอน (เธอ)…เพราะเราต่างก็เป็นตัวเอกในเรื่องของเราเอง

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ภายใต้การบริหารของ  ปัญชลีย์ นิธิจิระโรจน์ กรรมการผู้จัดการ และผู้อำนวยการผลิต บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) สำหรับภาพยนตร์เรื่อง  “วอน (เธอ)” หนังรักแนวใหม่ ผ่านมุมมองตัวละคร 4 คน ผลงานการกำกับของสุโกสินทร์  อัครพัฒน์ นำแสดงโดย มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร  เซ้นต์-ศุภพงษ์ อุดมแก้วกาญจนา พีค-ภีมพล   พาณิชย์ธำรง  และนางเอกหนึ่งเดียว ฟ้า- ษริกา สารทศิลป์

 “คอนเซปต์ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ทุกคน ย่อมเป็นพระเอกนางเอกในเรื่องของตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้มันมีความต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่นตรงที่ตัวละครทุกตัวต่างเป็นพระเอกนางเอกของตัวเอง โดยถูกเล่าใน 4 มุมมอง ซึ่งเป็นเหตุการณ์เดียวกัน แต่ถูกเล่าต่างกรรมต่างวาระ บางซีนเป็นวาระเดียวกัน ซึ่งการเล่าเรื่องแบบนี้มันทำให้หนังมีมิติและมีความแปลกใหม่ในการเล่าเรื่อง” คุณนก ปัญชลีย์ กล่าว “แนวคิดนี้มาจาก ชิง (สุโกสินทร์  อัครพัฒน์) เจ้าของโปรเจ็คซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับและคนเขียนบท ซึ่งตอนแรกเขามาเสนอหนังผี หลังจากที่ได้คุยกันทำให้เรารู้สึกว่าเขาเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน ละเอียดอ่อน เป็นคนเซ้นท์ซิทีฟ ถ้าให้เล่าหนังรักเขาน่าจะเล่าได้ดี และที่ผ่านมาเราไม่มีหนังรักกลุ่มมหาวิทยาลัยมานานแล้ว เราก็เลยคิดว่าเราน่าจะผลิตหนังที่ ที่เป็นหนังของกลุ่มนักศึกษาอายุตั้งแต่ 18 -35 ปีและไลฟ์สไตล์ของคนเมือง”

ส่วนคุณชิง-สุโกสินทร อัครพัฒน์ ซึ่งได้นั่งเก้าอี้ผู้กำกับเต็มตัวเป็นครั้งแรก บอกว่า “การเป็นผู้กำกับเต็มตัวยากกว่าคิด คือด้วยความที่เราเขียนบทเอง เราก็จะมีภาพในหัวที่มันใช่ แล้วเราก็เตรียมพร้อมสำหรับมัน เราก็คิดว่ามันต้องไม่มีอะไรแน่เลย ปรากฎว่ามันเหนื่อยกว่าที่คิดไว้จริงๆ หนังเรื่องนี้เป็นหนัง 4 มุม มันยากตรงที่ มันต้องเป็น 4 มุม จริงๆ เราคิดถึงขั้นว่าจะเอาผู้กำกับ 4 คน มันจะได้มี 4 มุมจริงๆ แต่เราทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะผู้กำกับจะตีกันเอง การสร้างหนังเรื่องนี้ยากที่สุด ทั้งๆ ที่ไม่ใช่หนังแอคชั่น หรือหนังที่มีซีจีเยอะเลย แต่มันยากหน้าเซ็ต ยากตรงไทม์ไลน์ (Timeline) กับเรื่องของมัน”

ในส่วนของนักแสดงนั้น คุณชิงยังบอกด้วยว่าคนที่เข้ามาคนแรก คือ เซ้นต์ -ศุภพงษ์ “ตอนนั้นเซ้นต์เล่น “ Let’s Fight Ghost” ให้พี่โขม (ก้องเกียรติ โขมศิริ) อยู่ ซึ่งผมทำหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เรื่องนั้น แล้วมีฉากหนึ่งที่เราตัด เป็นฉากที่เซ้นต์หันมาบนชิงช้า มันทำให้ผมรู้สึกว่าเด็กคนนี้มีของ”

ส่วนคนที่สองคือ  มีน-พีรวิชญ์ “เพราะเราตัดซีรีส์ “My Bubble Tea หวานน้อยรัก 100%” ให้ท่านชายอดัม เรารู้สึกว่าเด็กคนนี้มีเสน่ห์ทางการมอง ทางการเล่น เราก็เลยวงไว้ก่อน” 

ต่อมาเก็คือ ฟ้า-ษริกา “ด้วยความที่หนังเรื่องนี้เป็นหนังรัก ด้วยความที่หนังมีผู้ชาย 3 คน ผู้หญิง 1 คน ถ้าเราเอาโมเดลที่ผู้หญิงไม่ชอบ คนดูจะเกลียดบทนี้ แต่ถ้าเราหาใครสักคนที่ผู้หญิงไม่เกลียด ผู้หญิงจะเก็ตว่าวิธีคิดของเนเน่เป็นอย่างไร ซึ่งเราก็ได้เจอฟ้า ซึ่งในเรื่องฮาวทูทิ้ง ผู้หญิงจะชอบฟ้ามาก”

ส่วนคนสุดท้ายที่ตามมาคือ  พีค-ภีมพล Wเรารู้สึกว่าเขาตาสวย ตาเขาสื่อความหมาย แม้จะติดเรียน แต่เขามาเล่นเรื่องนี้เพราะเขาอยากเล่น”

ส่วนบทบาทจะท้าทายสำหรับนักแสดงแค่ไหน เรามีบทสัมภาษณ์มาให้ได้ชมกันในวิดีโอข้างล่างค่ะ

Other Articles