Wednesday, April 24, 2024

อิ่มเอมศิลปะบนผืนผ้าอันแสนวิจิตร กับ Lotus Arts de Vivre : Woven Jewels

ร่วมชื่นชมศิลปะบนผืนผ้าอันแสนวิจิตรผ่าน Woven Jewels นิทรรศการผ้าหายากนานาชาติที่รวบมรวมมาจัดแสดง ณ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ แกลลอรี่

จากเส้นไหมและขนสัตว์นำมาถักทอผสานเข้ากับจินตนาการก่อเกิดลวดลายสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ ผ้าทอจึงเป็นงานศิลป์ชั้นเลิศอีกทั้งในสมัยโบราณลวดลายบนผ้ายังบ่งบอกถึงฐานะทางสังคม ผ้าทอจึงกลายเป็นของสะสมล้ำค่าของเหล่านักสะสมผู้มีรสนิยมทั่วโลก

เช่นเดียวกับ คุณรอล์ฟ วอน บูเรน ผู้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้มีรสนิยมเป็นเลิศและมีสายตาที่เฉียบคมในการคัดสรรเฉพาะศิลปวัตถุชิ้นงามหายากจากทั่วโลก ได้สะสมผ้าทอโบราณจากทั่วโลกมากมาย โดยเฉพาะผ้าทอในแถบประเทศเอเชียซึ่งนับวันองค์ความรู้เทคนิคการทออันมีค่าเหล่านี้ใกล้สูญหายและด้วยความตั้งใจที่อยากแบ่งปันงานศิลปะผ้าทอโบราณให้เหล่านักสะสมและคนรักงานฝีมือได้มีโอกาสชื่นชมและครอบครองศิลปวัตถุชิ้นงามเหล่านี้

จึงจัดงาน “Lotus Arts de Vivre : Woven Jewels” นิทรรศการแสดงผ้าหายากนานาชาติ ได้แก่ ผ้าคลุมไหล่พัชมีนา (Pashmina Shawls) อายุกว่า 200 ปี สวยงามด้วยเทคนิคการทอแบบดั้งเดิมซึ่งมีความซับซ้อน ในปัจจุบันความรู้นี้ได้สูญหายไป, ผ้าโอบิ (Obi) หรือผ้าคาดเอวในชุดกิโมโนของ อาจารย์เกนเบ ยามากูจิ (Genbei Yamaguchi) ปรมาจารย์แห่งโอบิญี่ปุ่น ผู้นำงานศิลปะชั้นสูงที่ซึมซับหัตถกรรมญี่ปุ่นโบราณผสมผสานกับเทคนิคการดัดแปลงศิลปะยุคโมเดิร์น

ผ้าคลุมไหล่พัชมีนา (Pashmina) 

จากแคชเมียร์ ดินแดนทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ของสะสมที่นำมาแสดงของคุณรอล์ฟมีอายุกว่า 200 ปี ผ้าแต่ละผืนรวมความมหัศจรรย์ของเทือกเขาหิมาลัยโดยการนำขนแพะชั้นในสุดซึ่งมีความนุ่มละเอียดมากและเป็นแพะที่อาศัยอยู่ในระดับความสูง 4,300 เมตรขึ้นไป มาถักทอเส้นใยแนวทแยง ความซับซ้อนของลวดลาย การจัดเรียงสีอย่างพิถีพิถัน ซึ่งย้อมด้วยสีธรรมชาติจากหญ้าฝรั่น ปรากฏเป็นความงดงามที่ตกผลึกและมอบความอบอุ่นแก่ผู้ครอบครองมาหลายศตวรรษ แต่เป็นที่น่าเสียดายในปัจจุบันองค์ความรู้ในการทอผ้าชนิดนี้ค่อยๆ เลือนหายไป

ทั้งนี้ ผ้าคลุมไหล่พัชมีนาของสะสมของคุณรอล์ฟที่นำมาจัดแสดง โดดเด่นด้วยลาย โบเทธ์ (Boteh) หรือเรียกว่าลายเพสลีย์ (Paisley) หรือลายลูกน้ำ อันโด่งดังในโลกแฟชั่นจนถึงปัจจุบัน ลายโบเทธ์ มีต้นกำเนิดจากเปอร์เซีย หมายถึง ดอกไม้ หรือ ช่อดอกไม้ใบไม้ เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตและความเป็นนิรันดร์ ต่อมาลายโบเทธ์ได้เผยแพร่เข้าสู่อนุทวีปอินเดียในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 ถึง 19 ซึ่งเป็นยุคของจักรวรรดิโมกุล นิยมนำไปทอเป็นลวดลายบนผ้าคลุมไหล่ ซึ่งถือเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงสถานะทางสังคมในชนชั้นสูงและขุนนาง จากนั้นช่วงกลางศตวรรษที่ 17 หรือยุคล่าอาณานิคม ลายโบเทธ์ได้เผยแพร่เข้าสู่ประเทศในแถบยุโรปและกลายเป็นลวดลายยอดฮิตตลอดกาลในโลกแฟชั่น

ผ้าโอบิ (Obi) 

หรือ ผ้าคาดเอวในชุดกิโมโน ที่นำมาจัดแสดงเป็นของ อาจารย์เกนเบ ยามากูจิ ปรมาจารย์แห่งโอบิญี่ปุ่น ทายาทรุ่นที่ 10 ของ คอนดายะ เกนเบ (Kondaya Genbeiโรงงานผู้ผลิตผ้าทอโอบิมากว่าสามศตวรรษ แห่งเมืองเกียวโต มาจัดแสดงเพื่อให้นักสะสมผ้าโบราณหายากและคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสชมความอัศจรรย์ความงดงามที่ประเมินมูลค่ามิได้

อาจารย์เกนเบ ยามากูจิ ได้ศึกษาเส้นใยโบราณ เทคนิคการทอโบราณจากชิ้นงานต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์และนำมาทดลองปรับใช้ใหม่จนเกิดผลงานชิ้นเอกมากมาย อาทิ โอบิทอจากใยไหม, เส้นใยที่ผลิตจากเปลือกต้นเชอร์รี่, เปลือกหอยมุก, ยางต้นพลับ นอกจากนี้ยังคิดค้นวิธีบดหินลาพิส ลาซูลี (Lapis lazuli) เพื่อย้อมผ้าสีฟ้า รวมถึงผลงานเลื่องชื่อที่นับว่าเป็นเทคนิคการทอที่ยากที่สุด คือ ผ้าโอบิที่ทอจากขนนกยูง ซึ่งเป็นศิลปะการทอที่ใกล้สูญหาย 

เสื้อคลุมฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อตัวนอกสุดของชุดกิโมโน 

ที่นำมาจัดแสดงทั้ง 4 ชุด จากแบรนด์ NOBLE SAVAGE ล้วนเป็นผลงานชิ้นเอกของ อาจารย์เกนเบ ยามากูจิ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่เป็นที่นิยมของกลุ่ม KABUKI-MONO (คาบุกิโมโน) เมื่อประมาณ 250 ปีก่อน โดยผสาน 2 เทคนิคการย้อมสี คือ Tenasen (เทนนะเซน) เป็นการพิมพ์สกรีน,  Hikisome (ฮิกิโซเมะ) ย้อมพื้นผิวทั้งหมดด้วยแปรง

กระเป๋าคอลเลกชั่น Woven Jewels 

ทางโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ ได้นำความงดงามของศิลปะผ้าทอหลอมรวมกับดีไซน์สมัยใหม่ ประดับด้วยวัสดุจากธรรมชาติอันเป็นจิตวิญญาณของแบรนด์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์งานหัตถกรรมทอผ้าให้คงอยู่

นอกจากนำผ้าไหมโอบิจากญี่ปุ่นและผ้าบาติกของมาเลเซียผสานเทคนิคงานปักของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ของเมืองไทยมาดีไซน์เป็นกระเป๋าแล้วทางโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ ยังนำ “ส่าหรี” ผ้าทออันเป็นเอกลักษณ์ความงดงามของประเทศอินเดียมาครีเอทเป็นกระเป๋าที่งดงามน่าครอบครอง 

นัดหมายเพื่อเข้าชม ความอัศจรรย์ของผ้าทอมือโบราณ Lotus Arts de Vivre : Woven Jewels ได้ที่เบอร์ 089-667-6077 ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 – 17.00 น. ณ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ แกลลอรี่ พระราม 3 และติดตามได้ที่ www.lotusartsdevivre.com

Other Articles