Tuesday, September 27, 2022

Unlock นิทรรศการภาพถ่ายของพิชัย แก้ววิชิตกับการปลดล็อกตัวตน

เมื่อปีที่แล้ว โลกโซเชียลพากันตื่นเต้นเมื่อเห็นภาพถ่ายสุดมินิมอลของกรุงเทพฯ แม้หลายคนจะคุ้นเคยกับเมืองนี้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่เคยสังเกตเสน่ห์หรือมองเห็นแง่มุมนี้ของกรุงเทพเหมือน เอก-พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพผู้ทำอาชีพขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างแถวราชเทวีมานานกว่า 20 ปี เขาจึงเริ่มต้นถ่ายภาพเพราะเป็นสิ่งที่รัก ไม่ได้คิดว่าต้องมีชื่อเสียง และไม่รู้จักว่าอะไรคือมินิมอลมาก่อนด้วยซ้ำ 

ในวันนี้ เขากลับมาพร้อมกับนิทรรศการแสดงผลงานในชื่อ Unlock หรือการปลดล็อกในเรื่องต่างๆ ของเขาผ่านภาพถ่ายรวม 27 ภาพ โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ 

ปลดล๊อคความกลัว

โลกในวัยเด็กของศิลปินเติบโตมากับห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ มันคือโลกที่อึดอัด คับแคบ และไม่น่าอภิรมย์เท่าใดนัก  ท่ามกลางสถานการณ์อันมืดมิด ไร้แสงสว่าง สิ่งที่ทำให้ศิลปินยืนหยัดอยู่ได้คือสิ่งที่เรียกว่า “จินตนาการ”  ศิลปินใช้จินตนาการและศิลปะเป็นเครื่อมือหลีกหนีจากความทุกข์  ศิลปินรู้ว่าตนเองนั้นชื่นชอบการทำงานศิลปะ แต่เสียงแห่งความกลัวในจิตใจได้กระซิบบอกกับศิลปินว่างานศิลปะนั้นเติมเต็มได้เพียงจิตวิญญาน ไม่สามารถทำให้อิ่มท้องได้  ศิลปินได้หลีกหนีตัวตนที่รักศิลปะไปทำงานบนท้องถนนเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวกว่า 20 ปี  แต่ยิ่งนับวัน ศิลปินยิ่งกลับรู้สึกถึงภาวะไร้แสงสว่างไม่ต่างจากตอนอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆในวัยเด็ก ศิลปินพยายามหาทางที่จะหลีกหนีจากโลกอันทนทุกข์ที่กักขังศิลปินไว้ แต่กลับไม่พบทางออก จนกระทั่งวันหนึ่ง ศิลปินเริ่มหยุดฟังเสียงแห่งความกลัว และเริ่มฟังอีกเสียงของตัวตนศิลปะที่หลบซ่อนอยู่ภายใน โลกของศิลปินจึงค่อยๆสว่างไสวขึ้นอีกครั้ง 

ปลดล็อกตัวตน

เมื่อได้พบกับตัวตนที่ซุกซ่อนไว้ ศิลปินรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย เหมือนได้พบกับบ้านที่แท้จริง  ศิลปินมีความสุขกับการปล่อยให้ตัวตนแห่งความคิดสร้างสรรค์ได้โลดแล่นมีชีวิตผ่านทางภาพถ่าย  เมือมีกล้องถ่ายรูปในมือ โลกของศิลปินไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ตรอกซอกซอยเดิม ตึกเดิมๆ ที่ศิลปินเคยขับรถผ่าน กลับงดงามกว่าที่เคยด้วยแสง รูปร่าง รูปทรง แสงเงา จังหวะ สีสันซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของศิลปะ  และเมื่อได้ก้าวผ่านความกลัวในครั้งแรกไปได้  ศิลปินจึงได้เริ่มเห็นโอกาสใหม่ๆมากกว่าข้อกำจัด นั่นคือการสร้างอินสตาแกรมซึ่งเปรียบเสมือนแกลอรี่ส่วนตัวเพื่อถ่ายทอดมุมมองของตนเอง ซึ่งต่อมาก็ได้เป็นกุญแจที่นำศิลปินเข้าไปสู่โลกใบใหม่ เพื่อนใหม่ ผู้คนใหม่ และ ชีวิตใหม่ 

ปลดล็อกมุมมอง

ด้วยจำนวนผู้ติดตามบนอินสตาแกรมกว่า 80,000 คน  ศิลปินเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักถ่ายภาพที่บันทึกภาพกรุงเทพมหานครในแนวทาง “มินิมอล” อย่างไรก็ตามบางครั้งศิลปินกลับรู้สึกว่าแม้แนวทางมินิมอลจะทำให้ศิลปินเป็นที่รู้จัก แต่ในอีกทางหนึ่งกลับกลายเป็นเหมือนกรงขัง  ศิลปินเริ่มตั้งคำถามกับตนเองว่าสามารถสร้างงานอื่นที่ไม่ใช่มินิมอลได้หรือไม่   เพื่อท้าทายตนเอง  ศิลปินจึงเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆและสร้างงานที่ “ไม่มินิมอล”  อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ได้กลับสร้างความประหลาดใจให้กับตัวศิลปินเองเพราะสุดท้ายแล้วผลงานกลับออกมา “มินิมอล”อยู่ดี  ศิลปินได้เรียนรู้ว่าแท้จริงแล้ว “มินิมอล” อยู่ทุกหนแห่ง เพราะมันไม่ได้เกี่ยวกับทิวทัศน์ที่ตามองเห็น หากแต่เกิดจากมุมมอง ความสงบ เรียบง่าย ซึ่งอยู่ภายในจิตใจของศิลปินนั่นเอง   

ปลดล็อกอนาคต

ศิลปินมองอนาคตของตนเองในฐานะศิลปินผู้ทำงานศิลปะเต็มเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงตัวตนของศิลปินมากที่สุด  นอกจากนี้ศิลปินยังปรารถนาที่จะพัฒนาศิลปะในรูปแบบอื่นๆ  เช่นภาพเคลื่อนไหว  เหนือสิ่งอื่นใดศิลปินปรารถที่จะให้แรงบันดาลใจผู้คนได้ค้นพบกับแสงสว่าง  ซึ่งก็คือการได้ค้บพบกับศิลปะที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน ดังเช่นประสบการณ์ของศิลปินเอง 

นิทรรศการเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2562 – 7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ RCB Photographer’s Gallery 2 ชั้น 2 River City

Other Articles