Wednesday, May 22, 2024

แต่งเติม ‘สีคราม’ ให้กับมิตรภาพที่มีต่อโลกใบนี้กับ Philip Huang

เมื่อเทคนิคย้อมครามในดินแดนสกลนคร กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่สืบทอดภูมิปัญญาพื้นถิ่นให้กับ Philip Huang

ในวันที่โลกใบนี้กำลังแปรเปลี่ยนจากวิกฤติกาณ์ทางสิ่งแวดล้อม ผู้คน จนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ต่างหันมาปรับตัว พร้อมกลับหวนคืนสู่ธรรมชาติสามัญอย่างเป็นมิตร และไม่คิดทำลายสิ่งแวดล้อมรอบข้าง กลายเป็นจุดตั้งต้นให้บรรดานักอกแบบแบรนด์ดัง ต่างหันมา ‘เจาะกลุ่มคนรู่นใหม่’ ที่มีใจรักในงานออกแบบเป็นทุนเดิม เพิ่มเติ่มคือความเข้าใจถึงคุณค่าที่ได้ร่วมอาศัยอยู่บนโลกใบนี้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เช่นเดียวกับ ‘ฟิลิป ฮวง’ อดีตนายแบบชาวเอชียคนดัง ที่ตกหลุมรักในเสน่ห์งานมือจากเทคนิคย้อมครามบนผืนผ้าอย่างจริงจัง ตั้งแต่กระบวนการมัด ทำสี และเรียนรู้ จากภูมิปัญญาที่ส่งต่อกันมาในแถบภาคอีสาน จังหวัด สกลนคร ก่อนนำมาพัฒนาต่อยอดสร้างสรรค์เกิดเป็นแบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่น่าจับตาร่วมกับ ชมวรรณ วีรวรวิทย์ ภรรยาผู้เชียวชาญด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ ที่ร่วมกันก่อร่าง สร้างแบรนด์นี้ให้เป็นที่รู้จักกับชาวนิวยอร์กมาตั้งแต่ปี 2017

โดยการใช่เสน่ห์ของเทคนิค ‘ย้อมคราม’ เม็ดสีจากธรรมชาติที่เกิดจากบดขยี้ใบไม้ด้วยมือเปล่า ผ่านกระบวนการในถังหมัก ก่อนเติมส่วนผสมอื่นๆ ให้เกิดสีสันแปลกตาไม่ต่างไปจากงานทดลองศิลปะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เกิดเป็นสีย้อมครามที่สร้างเอกลักษณ์ให้ผลงานออกแบบของ ‘ฟิลิป ฮวง’ ในแต่ละชิ้นล้วนมีเรื่องราว ที่ซ่อนความนัยจากธรรมชาติและการทำงานกับชุมชน บนพื้นฐานความเรียบง่ายในงานออกแบบ แต่ก็ไม่ลืมสอดแทรก แรงบันดาลใจใหม่ๆที่เข้ากับยุคสมัย

ตั้งแต่ กระบวนการพัฒนาเส้นใย เทคนิคการย้อมคราม ไปจนถึงดีไซน์ที่ปรับเข้ากับแนวสปอร์ตแวร์ เพื่อเชื่อมโยงวิถีชีวิตชุมชนพื้นถิ่น รวมอยู่กับความทันสมัยของชีวิตคนเมือง ผู้โหยหาความยั่งยืนจากธรรมชาติเกิดเป็นคอลเลกชั่นที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งในปีนี้พร้อมเดินหน้าเปิดตัวภายใต้แนวคิด The Future of Tradition ด้วยการจับมือร่วมกับ Rosewood Phuket พร้อมเดินหน้าส่งต่อภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาของช่างฝีมือในประเทศไทยผ่านเวิร์คช้อปย้อมคราม ที่เตรียมจะจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ของเดือนกุมภาพันธ์

โดยเวิร์คช็อปย้อมครามธรรมชาติโดย Philip Huang จะเป็นกิจกรรมที่มีตลอด ณ pH.lab Philip และคุณแม่สะอาด สําหรับครอบครัวที่มาพักที่รีสอร์ท และฟิลิปยังเป็นผู้คัดสรรกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นและไม่ซ้ําใคร เช่นมื้ออาหารโดย Ta Khai x Charmgang Curry Shop เวิร์คช็อปศิลปะบําบัดโดย SATI เชฟตาม-ชุดารี และศิลปินกรกฤต อรุณานนท์ชัย เวิร์คช็อปกับ Alex Face และอื่นๆอีกมากมาย

Other Articles