Tuesday, January 31, 2023

จักรกลซับซ้อนแต่สวยงามของ MB&F แบรนด์นาฬิกาที่ไม่เหมือนใคร

MB&F ไม่แมส แต่สำหรับโลกนาฬิกาชั้นสูง ชื่อนี้เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะแบรนด์นาฬิกาอิสระซึ่งนำเสนอผลงานแหวกขนบ ทั้งในเรื่องของดีไซน์และกลไก แม็กซิมิเลียน บุสเซอร์ ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารแบรนด์นาฬิกาลักชัวรี่มาก่อนได้ออกมาตั้งแบรนด์ของเขาเองเมื่อ 14 ปีเพราะอยากทำตามความฝันอย่างอิสระร่วมกับเพื่อนๆ ผู้มีความสามารถในด้านต่างๆ และเพราะเป็น horological lab ผลงานที่นำเสนอจึงแหวกแนวไม่ซ้ำเส้นทางที่คนอื่นเดินไปก่อนนั้น ผมสร้าง MB&F ขึ้นมาเพื่อทำในสิ่งที่ผมเชื่อ นั่นคือสร้างสรรค์งานศิลปะเคลื่อนไหวที่สามารถบอกเวลาได้” เขาบอก

ปกติแรงบันดาลใจจะมาจากตัวเขาเองเป็นหลัก เช่น ความชอบรถยนต์วินเทจ ของเล่นในวัยเด็ก แต่เมื่อปี 2019 ซึ่งเป็นปีครบรอบ 14 ปีของแบรนด์ เขาได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน นั่นคือผลิตนาฬิกาสำหรับผู้หญิง และได้แรงบันดาลใจมาจากผู้หญิงในครอบครัวของเขา 

LM FlyingT คือชื่อคอลเลกชั่น ตัวเรือนป็นทรงกลมเพราะจัดอยู่ในตระกูล Legacy Machine ซึ่งเกิดจากจินตนาการว่าวอทช์เมกเกอร์ในอดีตมองนาฬิกในสไตล์ฟิวเจอริสติกอย่างไร (ต่างจากตระกูล Horological Machine ซึ่งเป็นแนวอาวองต์การ์ด) กระจกทรงโดมโค้งครอบกลไกที่มีจักรกลฟลายอิ้งทูร์บิญง คอมพลิเคชั่นที่ออกแบบมาเพื่อชดเชยความคลาดเคลื่อนของนาฬิกาอันเนื่องมาจากแรงโน้มถ่วง รวมทั้งหน้าปัดเวลาซึ่งวางตัวในแนวเอียง 50 องศา ซึ่งตอนที่เปิดตัวในปี 2019 ก็คว้ารางวัลนาฬิกาคอมพลิเคชั่นสำหรับผู้หญิงจากเวที GPHG ไปครอง

“ผมอยากให้ LM FlyingT เป็นตัวแทนของความเป็นผู้หญิงดังเช่นผู้หญิงในชีวิตของผม โดยเฉพาะแม่ ต้องเป็นนาฬิกาที่มีความสง่างามแต่ก็มีชีวิตชีวาด้วย โครงสร้างของฟลายอิงทูร์บิญงซึ่งมีลักษณะคล้ายเสานั้นมีความสำคัญสำหรับผมมาก  เพราะผมคิดว่าผู้หญิงเป็นเสาหลักของมนุษยชาติ ส่วนโรเตอร์ (สำหรับขึ้นลานนาฬิกา) รูปทรงดวงอาทิตย์ก็สื่อถึงองค์ประกอบที่ให้กำเนิดชีวิต แหล่งพลังที่ชีวิตของเราได้ดำเนินหมุนไปรอบๆ มัน” 

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ ทาง MB&F ได้นำเสนอ 3 เวอร์ชั่นใหม่ รุ่นแรกเป็นรุ่นตัวเรือนแพลตินัมและเรดโกลด์ประดับเพชร หน้าปัดสลักลายกิโยเช่ รุ่นที่สองเป็นหน้าปัดสีดำตัวเรือนเรดโกลด์ และรุ่นหน้าปัดสีฟ้าตัวเรือนแพลตินัม ส่วนล่าสุด ได้เพิ่มเติมรุ่นหน้าปัดประดับลาพิสลาซูลีล้อมเพชร 

Other Articles