Thursday, March 30, 2023

เจาะลึก! เบื้องหลัง ‘ไหวฟ้าเฟือนตะวัน’ แฟชั่นโชว์สุดอลังการ ที่ได้แรงบันดาลใจจากงานศิลป์เปี่ยมพลังของ ‘ถวัลย์ ดัชนี’

สัมผัสความอลังการแห่งงานศิลปะมีชีวิตของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ “ถวัลย์ ดัชนี” 
ผ่านนวัตกรรมล้ำโลก ในงาน  “Immersive Art of Thawan Duchanee”

ฉีกกรอบทุกงานออกแบบที่สรรค์สร้างสู่ ‘ไหวฟ้า เฟือนตะวัน’ แฟชั่นโชว์สุดดรามาติก ฝีมือการออกแบบของ ‘ประภากาศ อังศุสิงห์’ ที่สะท้อนแก่นลึกในจิตวิญญาณเปี่ยมมนต์ขลังจากงานศิลป์เปี่ยมพลังของ ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ที่จะปลุกทุกโสตประสาทให้โลดแล่นไปกับการแสดงเต็มรูปแบบชุด Lightning of the Soul ภายใต้โดม Immersive 360 Fulldome

โดยภายในงานนอกจากคนรักงานศิลป์จะได้มาดื่มด่ำกับผลงานเลื่องชื่อของ ถวัลย์ ดัชนี ที่ไม่ได้มีแค่ผลงานจิตรกรรมเท่านั้น แต่ยังมีผลงานศิลปะแขนงอื่นๆที่ อาจารย์ ถวัลย์ รังสรรค์ไว้ ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรม สถาปัตยกรรม วรรณกรรม นาฏกรรม ฯลฯ ชิ้นสำคัญๆ

นำมาติดตั้งจัดแสดงให้คนทุกรุ่นทุกวัยได้อิ่มเอมไปพร้อมกันได้ ทั้งคนรุ่นเก่าที่ไม่นิยมเทคโนโลยีสมัยใหม่ และคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลความล้ำสมัย เป็นการนำรูปแบบเก่า-ใหม่ผสมกันได้กลมกลืนเหมาะสม

” การได้เห็นรูปที่พ่อวาดมีชีวิตขึ้นมา เป็นความสุขที่ได้มีโอกาสต่อลมหายใจของพ่อ ด้วยลมหายใจของผม และพร้อมแล้วที่จะให้คนไทยได้สัมผัสความพิเศษนั้น ได้เห็นผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง โดยการจัดงานที่เป็นมากกว่านิทรรศการศิลปะ แต่ยังเป็นการสืบสานและต่อยอดผลงานศิลปะล้ำค่าของไทยและของโลกให้มี “ลมหายใจ” ยาวนานต่อไป”

ดร. ดอยธิเบศร์ ดัชนี
ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

ทั้งนี้ ภายในงานจะได้ชื่นชมงานศิลปะแสนล้ำค่าของศิลปินระดับปรมาจารย์ที่ผสานเทคโนโลยีเข้าไว้ ด้วยกันอย่างลงตัว โดยนำผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ40 ชิ้น

และความเป็นศิลปินระดับตำนานมา “เล่าใหม่” ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้ง Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask, และ 3D Mapping

โดยการจัดแสดงแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ชั้น M บริเวณธารา ฮอลล์ ชมผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ ถวัลย์ ดัชนี กว่า 40 ภาพ ในรูปแบบ AR Art Gallery และผลงานศิลปะอีกมากมาย พร้อมโดมจัดแสดง และชั้น 2 บริเวณไอคอนสยามพาร์ค ท่ามกลางบรรยากาศมุมสูงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงเต็มรูปแบบชุด “Lightning of the Soul”ในโดม Immersive 360 Fulldome นำผลงานศิลปะของถวัลย์ ดัชนีมานำเสนอในรูปแบบใหม่ผสมผสาน VR Technology ที่ราวกับมีชีวิตและสนุกสนานกับ Instagram VR Maskที่จะนำผลงานศิลปะมาเชื่อมต่อกับผู้ชมเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่

เสพย์สุนทรียะแห่งศิลปะของศิลปินระดับตำนานที่ชวนตื่นตาตื่นใจในทุกโสตประสาท ในงาน “Immersive Art of Thawan Duchanee” ระหว่างวันที่ 11 ธันวาคม 2563 – 11 มกราคม 2564 ณ ไอคอนสยาม ธารา ฮอลล์

Other Articles