Tuesday, September 27, 2022

ไพรเวทโชว์รูมที่ดูราวกับพิพิธภัณฑ์ของ CINDY CHAO

ในโอกาสครบรอบ 15 ปีของ CINDY CHAO The Art Jewel จิวเวลรี่อาร์ทิสต์ชาวไต้หวันได้เปิดไพรเวทโชว์รูมแห่งใหม่ CINDY CHAO Shanghai Maison ณ เดอะ บันด์ ศูนย์กลางของนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยไพรเวทโชว์รูมแห่งนี้ตั้งอยู่ในอาคาร The Somekh Building ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1927 ยังเป็นตัวแทนของการมาบรรจบกันของโลกตะวันออกและโลกตะวันตก

ไพรเวทโชว์รูมที่งดงามด้วยศิลปะสุดเอ็กซ์คลูซีฟ โดยใช้เวลาในการรังสรรค์นานกว่าหนึ่งปี ออกแบบตามคอนเซ็ปต์โชว์รูมศิลป์ในพิพิธภัณฑ์ โดยหัวใจของคอนเซ็ปต์นี้คือประสบการณ์สุดพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นเฉพาะบุคคล ให้สมกับเป็นการเดินทางเข้าสู่โลกของศิลปินอย่างมีชั้นเชิง 

ในการสร้างสรรค์ไพรเวทโชว์รูมแห่งนี้ ซินดี้ เชาได้ร่วมงานกับศิลปินชั้นนำระดับโลกเพื่อความพิเศษสุด คนแรกคือ Tom Postma สถาปนิกระดับโลกผู้เคยออกแบบสถานที่จัดแสดงศิลปะมาแล้วมากมาย ในโปรเจ็กต์นี้ โดยบริเวณทางเข้าได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมทางศาสนาของตะวันออกและตะวันตก ผนังไม้ทั้งสองข้างสลักโดยช่างสักชั้นครูชาวดัตช์ แต่ละแผ่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยเส้นสายจากปลายสิ่วที่ช่างบรรจงสลักลงไป และจุดไฮไลต์ของโชว์รูมคือตู้โชว์ผลิตจากสัมฤทธิ์ซึ่งขึ้นรูปด้วยมือของทอม โพสต์มาเอง เพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับจัดแสดงชิ้นงานอัญมณีศิลป์ที่คัดเลือกมา

ภายในห้องรับรอง เฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นในบริเวณเลาจ์ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษเพื่อที่นี่เท่านั้น แต่ละชิ้นสะท้อนบุคลิกและสไตล์เฉพาะตัวของซินดี้ เชา โดยทอม โพสต์มาเป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเองหลายชิ้น เช่น โต๊ะอ่านหนังสือ โต๊ะกลม โต๊ะข้าง ลูกบิดประตู เฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำ และเฟอร์นิเจอร์แบบบิลต์-อิน 

อีกคนสำคัญก็คือ Ingrid Donat ประติมากรผู้สร้างสรรค์ประตูสัมฤทธิ์และผนังด้านหลังสีทองหนัก 400 กิโลกรัมประกอบขึ้นจากแผ่นสัมฤทธิ์แปดชิ้น สื่อถึงความยิ่งใหญ่ โอ่อ่า และอ่อนช้อย ส่วนผนังห้องด้านหลังสีทองในห้องรับรองแขกวีไอพีตกแต่งด้วยลวดลาย Baka ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะยุคดึกดำบรรพ์และชนเผ่า การใช้ลวดลายดังกล่าวช่วยเสริมให้ผิวสัมผัสเรียบและเย็น ดูมีความเคลื่อนไหว อบอุ่น และมีชีวิตชีวา  ลวดลายนี้สร้างสรรค์ด้วยมือลงบนอะลูมิเนียม โดยใช้เครื่องมือทำขึ้นพิเศษและความร้อนเข้าช่วย จากนั้นจึงลงพาทิน่าเพื่อให้ดูเงางาม ทำให้ผนังดูงดงามไร้กาลเวลา และยังคงสัมผัสของฝีมือเป็นมนุษย์ 

นอกจากนี้ ยังมี ARMOIRES PARADE คือคอลเลกชั่นสะสมส่วนตัวของซินดี้ เป็นตู้สองตัวตั้งอยู่ในบริเวณเลาจ์ ซึ่งผลิตขึ้นโดยดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส Hervé van der Straeten (แอร์เว แวน เดอร์ สตราเทน) ตัวตู้ประกอบขึ้นจากแผ่นไม้ลงแล็กเกอร์แบบจีนโบราณ ไม้เคลือบแล็กเกอร์ และสัมฤทธิ์เคลือบพาทิน่า  ใช้เวลาในการผลิตนาน 8 เดือน เป็นเวลารวม 1,200 ชั่วโมง ใช้องค์ความรู้ต่างๆ ทั้งการผลิตตู้ การทำสัมฤทธิ์ การเคลือบแล็กเกอร์ และการซ่อมแล็กเกอร์โบราณ จนออกมาเป็นความสมดุลที่เต็มไปด้วยรายละเอียดโดดเด่น ตู้ทั้งสองนี้คือส่วนผสมของคุณภาพชั้นเลิศ ความสง่างาม และความแม่นยำของทักษะฝีมือ ทั้งยังเป็นการตีความรสนิยมแบบจีนและการมาบรรจบกันของศิลปะตะวันตกและตะวันออกได้อย่างร่วมสมัยลงตัว

ซินดี้ตั้งใจให้ CINDY CHAO Shanghai Maison เป็นเหมือนบ้านของเธอเอง โดยพื้นที่แห่งนี้เปิดรับผู้มาเยือนตามคำเชิญหรือตามนัดหมายเท่านั้น พร้อมต้อนรับนักสะสมเข้าสู่โลกของอัญมณีศิลป์ และทำให้พวกเขารู้สึกใกล้ชิดกับซินดี้ เชา รวมทั้งเข้าถึงมุมมองความคิดสร้างสรรค์และศิลปะของเธอด้วย 

Other Articles