Monday, May 29, 2023

Vivienne Westwood ฉลองครบ 10 ปีกับโครงการ Artisan.Fashion

ทุกคนรู้แฟนคลับสายแฟต่างรู้ว่า ‘Vivienne Westwood’ คือดีไซเนอร์หญิงหัวขบถที่ให้ความสำคัญกับประเด็นโลกร้อน และการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ถึงขั้นออกแคมเปญรณรงค์ออกมาเรียกร้องให้ผู้คนต่างตระหนักรู้ถึงภาวะสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม และความยากจนของผู้คนอีกมากมาย ที่ถูกนำมาแปรเปลี่ยนเป็นงานออกแบบสายพังก์รักษ์โลกอยู่เรื่อยมา

Photography by Juergen Teller 

ซึ่งหากย้อนรอย ติดตามผลงานของเธอตลอดทศวรรษที่ผ่านมานี้ หลายคนคงจดจำแคมเปญภาพถ่ายฝีมือ Juergen Teller ที่เธอลงทำงานร่วมกับชุมชนผู้ยากไร้ในประเทศเคนยา หนึ่งในพันธกิจของแบรนด์ Vivienne Westwood ที่ได้ทำงานร่วมกับ EFI ผ่าน Artisan Fashion ซึ่งเป็นกิจการเพื่อสังคมแห่งแรกได้อำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกันกับช่างฝีมือท้องถิ่นในชุมชนแออัดที่ไคเบอรา และตอนนี้ได้รวมถึงชุมชนแออัดในเคนยา เนปาล บูร์กินา ฟาโซ และมาลี โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างการทำงานที่ยั่งยืนแทนการกุศล

Photography by Juergen Teller 

“เราเข้าร่วมโครงการนี้ในปี 2010 โดยมีการผลิตกระเป๋าในแอฟริกา พร้อมทั้งฝึกอบรมและพัฒนาทักษะผ่านงานที่มีเกียรตินี้ ในปี 2010 เราเริ่มต้นด้วยโครงการนำร่องกับผู้คนจำนวน 30 คน ในตอนนี้ ปี 2020 เราได้ช่วยเหลือผู้คนจำนวน 2,600 คน ให้หลุดพ้นจากความยากจน เป้าหมายของเราคือการผลิตงานฝีมือระดับสูง และการสร้างเครือข่ายช่างฝีมือที่มีทักษะสูงจากทั่วโลก งานตัดเย็บ และสินค้าทำมือล้วนอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ฉันอยากจะขอบคุณ Ethical Fashion Initiative และทีมงานในแอฟริกา สิ่งนี้ยังคงเป็นประสบการณ์ที่น่ายินดีที่ได้รับรู้ถึงโอกาสที่เราสามารถมอบให้กับผู้คนได้ และกระเป๋าที่เราผลิตในแอฟริกาก็ยังคงเป็นกระเป๋าใบโปรดของฉัน!”

– Vivienne Westwood-

และจากการพัฒนาและการศึกษาภายในโครงการ ปัจจุบันช่างฝีมือหลายคนที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงความสำคัญของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อปรับปรุง ฟื้นฟู หรืออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านการปลูกต้นไม้และการปลูกป่า

นอกจากนี้การรีไซเคิลขยะยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสื้อผ้ามือสอง ที่เรียกว่า Mitumba กลับมาใช้ใหม่ป็นวัสดุบุกระเป๋า และฮาร์ดแวร์ รวมถึงโลโก้ Orb ที่ปรากฏบนกระเป๋า ล้วนผลิตจากโลหะที่หลอมละลาย และโลหะรีไซเคิลที่พบในชุมชนแออัด องค์ประกอบการออกแบบนี้ไม่เพียงเพิ่มความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ แต่ยังจุดประกายความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของการรีไซเคิลและการนำขยะกลับมาใช้ใหม่อีกด้วย

ทั้งนี้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา Artisan.Fashion ในเคนยาได้ทำงานร่วมกับกลุ่มช่างฝีมือ 28 กลุ่ม และจ้างช่างฝีมือกว่า 2,600 คน ซึ่งถือเป็นการทำงานที่มีความหมายและมีการจ่ายเงินอย่างเป็นธรรม โดย 78% ของกลุ่มช่างฝีมือเหล่านี้เป็นผู้หญิง ในเคนยา

Vivienne Westwood ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับทักษะที่หลากหลายและวัสดุต่าง ๆ เช่น งานโลหะจากเศษเหล็ก งานพิมพ์สกรีน การใช้วัสดุใบเรือมาพัฒนาเป็นสิ่งใหม่ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยผ่านโครงการ Artisan,Fashion เหล่าชุมชนช่างฝีมือในเนปาล (ทอผ้าแคชเมียร์) บูร์กินา ฟาโซ (ทอผ้าฝ้าย) และมาลี (ย้อมสีธรรมชาติ) ได้ทำงานที่มีเกียรติ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการดำรงชีวิตของพวกเขาเอง นอกจากนี้โครงการนี้ยังทำให้ประชากรในชนบทจำนวนมากที่ทำงานร่วมกับ EFI ซึ่งก่อนหน้านี้อาศัยการขายถ่านและฟืน ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรง สามารถเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัวได้โดยไม่ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติสูญสิ้น

เพื่อเป็นการแสดงถึงความสำเร็จครั้งพิเศษนี้ ช่างฝีมือในเคนยาได้สร้างสรรค์กระเป๋าถือและหมวกรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นโดยสกรีนภาพผลงานศิลปะและวัฒนธรรมของเวสต์วูด Mirror the World แต่ละชิ้นด้วยมือ โดยภาพกราฟิกประกอบด้วยนกพิราบและหัวใจสีขาว บนผืนผ้าสีแดงสด ที่เป็นผ้าฝ้าย 100% จากแอฟริกาตะวันออก ปิดท้ายด้วยตราประทับไปรษณีย์ครบรอบ 10 ปี

คอลเลกชั่น “Made in Kenya” ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่เป็นพื้นฐานของดีเอ็นเอของเวสต์วูด ซึ่งปรากฏในแคมเปญระดับโลก และการแสดงบนรันเวย์ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

Other Articles