Monday, May 20, 2024

ย้ำชัด! จุดยืนลดปัญหาขยะจากเสื้อผ้าเก่า บนเส้นทางสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

สองแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ เดินหน้าอย่างจริงจัง! กับโปรเจกต์ชุบชีวิตใหม่ให้เสื้อผ้ามือสองฟื้นคืนอีกครั้ง

เมื่อประเด็น ‘แฟชั่นรักษ์โลก’ กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญให้แบรนด์แฟชั่นชั้นนำต่างประกาศตัว ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ให้ผู้คนต่างหันมาตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง เพื่อช่วยลดปริมาณขยะทั้งเก่าและใหม่ด้วยนวัตกรรมอันทันสมัยที่หลายองค์กรจับมือร่วมกันคิดค้น พร้อมผลักดันแคมเปญรีไซเคิลเชิงสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับสองแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ในวันนี้อย่าง H&M และ Uniqlo ที่ต่างตั้งใจย้ำชัดจุดยืน การลดปริมาณปัญหาขยะจากเสื้อผ้าเก่าบนเส้นทางสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

  • ชุบชีวิตใหม่ให้เสื้อผ้ามือสองโดยใช้ Looop ระบบรีไซเคิลเสื้อผ้าของ H&M

หลังออกประกาศตัวอย่างจริงจัง ถึงเจตนาอันแน่วแน่ของแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นแถวหน้าอย่าง H&M ที่เชื่อว่าแฟชั่นเป็นสิ่งที่มีค่าเกินกว่าจะทิ้งให้สูญเปล่า เกิดเป็นโปรเจกต์สร้างสรรค์ด้วยการนำเสื้อผ้าเก่ามาชุบชีวิตใหม่ด้วยระบบรีไซเคิล ที่เรียกว่า Looop (ลูป) โดยงานนี้ยังได้ Jane Goodall, SZA, Vic Barrett และ Andreea Diaconu มาร่วมเป็นแกนนำเดินหน้าผลักดัน ให้หนุ่มสาวสายแฟนำเสื้อผ้าที่ตัวเก่า หรือทีเชิร์ตสีซีด มารีไซเคิลเส้นใยแยกส่วนและประกอบเสื้อผ้าเก่าให้กลายเป็ สเวตเตอร์ใหม่

https://www.youtube.com/watch?v=JNjLY5tuOrc

โดยเริ่มต้นจากการทำความสะอาดเสื้อผ้า หั่นเป็นเส้นใย ปั่นเป็นเส้นด้ายแล้วจึงนำมาถักทอเป็นแฟชั่นใหม่ ซึ่งระหว่างกระบวนการนี้จำเป็นต้องมีการเติมวัสดุบริสุทธิ์ที่ผลิตอย่างยั่งยืนลงไป แน่นอนว่าเราพยายามให้สัดส่วนนี้น้อยที่สุด ระบบนี้ไม่ใช้น้ำและปราศจากสารเคมีจึงส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการผลิตเสื้อผ้าใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรก

เอสซีเอ นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกันผู้สนใจเรื่องการรีไซเคิล อัพไซเคิลและการซ่อมแซมของเก่า เธอจะนำกระโปรงเก่าของแม่ตั้งแต่สมัยปีค.ศ. 1991 มาทำเป็นผ้าพันคอ
  • RE.UNIQLO โครงการ ที่ตั้งใจสร้างคุณค่าใหม่ให้กับเสื้อผ้าเก่าของยูนิโคล่ที่ไม่ได้ใช้แล้ว

หากเอ่ยถึงไอเท็มฮอตของแบรนด์ไลฟ์แวร์เจ้าดังอย่าง ยูนิโคล่ หลายคนคงต่างนึกถึงแจ๊คเก็ตดาวน์ขนเป็ดไว้มอบไออุ่นยามออกเดินทาง จนกลายเป็นไอเท็มสร้างยอดขายติดลมบนที่จัดจำหน่ายในจำนวนมหาศาลแต่ละปี และเพื่อตอกย้ำพันธกิจในการลดปริมาณการสร้างขยะจากทรัพยากรที่ยังมีคุณค่า ในปีนี้ทางแบรนด์จึงเปิดตัว RE. UNIQLO โปรเจกต์สร้างคุณค่าใหม่ให้กับเสื้อผ้า ที่เริ่มต้นจากการนำแจ๊กเก็ตดาวน์ขนเป็ดราว 620,000 ตัวถูกรวบรวมมาจากลูกค้าทั่วประเทศญี่ปุ่น นับตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2562 นำมาผ่านกระบวนการผลิตใหม่ กลายเป็นคอลเลกชั่น UNIQLO U เสื้อผ้าคุณภาพสูงให้ทั้งการสวมใส่สบายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“ความมุ่งมั่นของผมสอดคล้องกับเป้าหมายของ RE. UNIQLO เสื้อแจ็คเก็ตรีไซเคิลดาวน์ขนเป็ดภายใต้คอลเลกชั่น UNIQLO U จึงได้สะท้อนความใส่ใจด้านความยั่งยืนที่ต่อเนื่องของทั้งยูนิโคล่และตัวผมเอง”

คริสตอฟ เลอแมร์
ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาของยูนิโคล่

คำว่า RE ใน RE.UNIQLO เป็นตัวแทนของ 3R ซึ่งเป็นแนวทางในการนำกลับมาผลิตใหม่ (Recycle) การนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) และการลด(Reduce) ภายใต้โปรเจกต์นี้ ยูนิโคล่ได้รวบรวมเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วจากลูกค้าและนำมาผ่านกระบวนการผลิตอีกครั้งเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

โดยตลอดขั้นตอนเหล่านี้ มีการใช้ปริมาณขยะและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงการใช้ทรัพยากรที่น้อยลงตลอดอายุของเสื้อผ้า ยูนิโคล่ได้ร่วมมือกับลูกค้าภายใต้โปรเจกต์ RE.UNIQLO เพื่อช่วยกันผลักดันแบรนด์สู่จุดยืนที่เป็นมิตรต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบในขณะเดียวกัน

Other Articles