Sunday, February 5, 2023

Marc Jacobs ชวนปลดแอกข้อจำกัดทางเพศ

นี่แหละ! คือสวรรค์แฟชั่นของเหล่าเจนซีอย่างแท้จริง

ทุกคนรู้แฟนคลับรู้ว่า….มาร์ค จาคอบส์ คือ ดีไซเนอร์ที่ตัวตนเปี่ยมไปด้วยอิสระ ไร้ข้อจำกัดใดๆมาผูกมัด ส่งผลให้งานออกแบบแต่ละชิ้น ไลน์แฟชั่นที่สรรค์สร้าง ล้วนเปี่ยมไปด้วยคาแรคเตอร์ที่ใครก็ยากจะเลียนแบบ ยิ่งในวันนี้ วันที่แฟชั่นไร้ข้อจำกัดทางเพศ มุ่งเน้นหันมาแหวกกรอบสร้างสรรค์อย่างอิสระ เกิดเป็นไอเดียล่าสุดให้มาร์ค นำเสนอ Heaven คอลเลกชั่นที่นิยามความหมาย Polysexual ซึ่งเกิดจากความคิดของ Jacobs และ Ava Nirui ศิลปินผู้สร้างผลงานที่เป็นกระแสในวงการแฟชั่น

โดยชื่อของทั้งสองได้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการแฟชั่น ทั้งในเรื่องดี (และไม่ดี) แต่ก็ไม่อายที่แสดงมันออกมาให้โลกได้รับรู้ ผ่านความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เช่นเดียว กับคอลเลกชั่น Heaven ในครั้งนี้ ที่ทั้งคู่ปักหมุด กรุงโตเกียวให้เป็นเหมือนกับต้นแบบของการเคลื่อนไหวแฟชั่นแหวกแนวในมุมมองใหม่ ซึ่งสื่อออกมาอย่างชัดเจนถึงความเป็นวัยรุ่นอันมีชีวิตชีวา ปราศจากกฎเกณฑ์ และไม่ถูกกำหนดด้วยบรรทัดฐานของสังคม

“Heaven ได้ดึงเอาจุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจของ Marc Jacobs ออกมาไม่ว่าจะเป็น การล้มล้าง  ฝันกลางวันของวัยรุ่น ประเทศที่แปลกแยก เยาวชนที่แปลกประหลาด คนที่มีความมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ จินตนาการที่ทำให้เคลิบเคลิ้ม เด็กสาวที่มีใจเป็นชาย เด็กชายที่มีใจเป็นหญิง รวมไปถึงคนกลุ่มอื่นๆ ภาพวาด ประติมากรรม สีสัน ความสุขในชนบท ตลอดจนบรรดาผู้คนซึ่งมีแง่มุมที่หลากหลาย สิ่งเหล่านี้ได้หลอมรวมจนกลายเป็น Marc Jacobs ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา” 

Marc Jacobs

ทั้งหมดนี้ ถูกนำเสนผ่านลุคไร้กฎเกณฑ์ ตั้งแต่ สเวตเตอร์ลายทางสีชมพูสลับแดง พร้อมโลโก้ดอกเดซี่เวอร์ชันแปลกตา ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงน้ำหอมของเขา Heaven เป็นแฟชั่นแนวกรันจ์ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์เอวต่ำลายกราฟฟิตี้ เสื้อแขนยาวซีทรูลายกราฟฟิค รวมถึงมาสคอตตุ๊กตาหมีสองหัวซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Katie Grand สไตล์ลิสต์สาวชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในมิวส์ของ Marc Jacobs 

Other Articles