Friday, November 27, 2020

จากคาร์ดิแกนในเทรนด์ TikTok สู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดยิ่งใหญ่

หลังจากปล่อยมิวสิกวีดีโอเพลง Golden ออกมาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดก็มียอดวิวพุ่งพรวด สำหรับนักร้องหนุ่ม แฮร์รี่ สไตลส์ (Harry Styles) ที่เมื่อนึกถึงนักร้องสุดเท่จากเกาะอังกฤษคนนี้ เราจะต้องนึกถึงแฟชั่นไอเทมประจำตัวของเค้าอย่างเสื้อถักไหมพรมที่นับวันยิ่งติดเป็นภาพจำ โดยเฉพาะเสื้อไหมพรมจาก JW Anderson ที่เกิดเป็นความนิยมขึ้นในแอป TikTok เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนทางแบรนด์ได้ปล่อยแพทเทิร์นให้ทุกคนได้ถักตาม ซึ่งล่าสุด พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต (Victoria & Albert museum) กรุงลอนดอน ได้ขอนำเสื้อถักไหมพรมตัวดังกล่าวมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการถาวรของพิพิธภัณฑ์

ทางพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ตได้ให้เหตุผลของการเลือกเสื้อถักไหมพรมของ JW Anderson ที่ แฮร์รี่ สไตลส์ ใส่จนเป็นกระแสในโลกออนไลน์ว่าเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงการปรับตัวของอุตสาหกรรมแฟชั่นในทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืนมากขึ้น เพราะเสื้อถักไหมพรมสามารถถูกนำมาถักใหม่ได้เรื่อย ๆ ในรูปแบบและลวดลายที่แตกต่างกันและสามารถสวมใส่ได้หลายครั้ง ซึ่งตรงข้ามกับการบริโภคสินค้าแฟชั่นแบบ fast fashion ที่มาไวไปไว เบื่อง่ายหน่ายเร็ว และสูบทรัพยากรมาก 

นอกจากนี้ การจัดแสดงเสื้อถักไหมพรมนี้ยังเป็นการแสดงถึงตัวอย่างของความสร้างสรรค์และความหลงไหลในงานฝีมือระหว่างช่วงกักตัวของผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มวัย Gen Z ที่เติบโตมาในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริงจึงมีเอกลักษณ์ความถนัดในการเสพ ค้นหา และเรียนรู้สิ่งใหม่บนโลกออนไลน์อันไร้พรมแดน ทำให้ชาว Gen Z มีแนวคิดและความต้องการเรียนรู้และท้าทายสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความโดดเด่นและความพิเศษต่อตัวเอง อันเป็นที่มาของทัศนคติเปิดกว้างทางความคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่าง รวมถึงยังให้ค่าในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านความยั่งยืนหรือ sustainability และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม 

สำหรับพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต (Victoria & Albert museum) สร้างขึ้นในปี 1852 โดยถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะการออกแบบและตกแต่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยตั้งชื่อตามพระนามของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ต ภายในจัดแสดงด้านศิลปะวัตถุมากมายจากหลายพื้นที่ และหลากหลายยุคสมัยตั้งแตยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อการเรึยนรู้ทางด้านสถาปัตยกรรม ประติมากรรม งานออกแบบ งานตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น สิ่งทอ ภาพถ่าย ภาพวาด อัญมณี เครื่องเคลือบโลหะเซรามิคและแก้ว ที่สำคัญ อีกทั้งยังมีนิทรรศการมากมายที่จัดแสดงหมุนเวียน ส่วนนิทรรศการถาวรมีการจัดแสดงศิลปะวัตถุต่าง ๆ มากกว่า 2 ล้าน ชิ้น

Other Articles

เติมความสุขด้วยขนมหวานจากผลไม้ ‘SWEET SOIRÉE’ ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

ในบรรดารสชาติทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ถามว่ารสใดให้พลังงานกับเราได้แบบฉับไว ตอบเลยว่า ‘รสหวาน’ เวลาที่รู้สึกเหนื่อยแล้วได้กินขนมหวานๆ บอกตามตรงว่ากระปรี้กระเปร่าและฟินสุดๆ และคงเป็นอีกหนึ่งความสุขของคนรักขนมหวานอย่างเรา เมื่อโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ เปิดตัว ‘Sweet Soirée’ เป็นครั้งแรก ซึ่งแนวคิดของหวานยามเย็นในรูปแบบใหม่นี้รังสรรค์โดยเชฟฟลอเรียน กูโตว (Executive Pastry Chef Florian Couteau) หัวหน้าเชฟขนมหวานผู้มีทักษะและประสบการณ์ในการทำขนมมายาวนาน เจ้าของรางวัลชนะเลิศเชฟชาเลนเจอร์ของเชฟกระทะเหล็ก...

เสิร์ฟความฝันบนโต๊ะอาหารด้วย Sretsis Table

การรับประทานอาหารที่บ้านก็รื่นรมย์ได้หากใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะในเรื่องศิลปะการจัดโต๊ะอาหาร ล่าสุดแบรนด์ Sretsis และ Sretsis Palour ได้สร้างสรรค์สินค้าไลน์ใหม่ในชื่อ Sretsis Table ซึ่งเหมาะจะซื้อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล หรือไม่ก็ซื้อไปใช้เอง ไลน์สินค้านี้ประกอบด้วยชิ้นงานหลากหลาย เช่น  ภาชนะเคลือบซึ่งใช้เทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมจากเยอรมนีและออสเตรีย เรียกได้ว่าเป็นงานละเอียดและทนทาน เครื่องแก้ว ผ้าลินินสำหรับใช้บนโต๊ะอาหาร เซรามิกอย่างเชิงงเทียน และแจกัน และบรรดาของตกแต่งต่างๆ อีกมากมาย  และด้วยความเป็น Sretsis ลวดลาย...

Victoire de Castellane หญิงเก่งแห่งวงการจิวเวลรี่

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน (Victoire de Castellane) เป็นผู้ที่เสนอแบร์นาร์ด อาร์โนลต์ เรื่องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ (Dior) “ฉันบอกคุณอาร์โนลต์ว่าต้องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ที่แบรนด์ยังไม่มี” ในปี 1999 โลกจิวเวลรี่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง แบรนด์ต่างๆ ไม่มีทิศทางในการสร้างสรรค์ของตนเอง แต่อาศัยมนตร์ขลังแห่งชื่อแบรนด์ และชื่อเสียงของตัว ‘บุคคล’ ผู้เป็นนักออกแบบ เมื่อได้รับตำแหน่งผู้นำแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ วิกตัวร์ได้สลัดภาพการทำงานสร้างสรรค์ว่าเป็นงานสำหรับชนชั้นกลางออกไป...