Sunday, April 11, 2021

จากคาร์ดิแกนในเทรนด์ TikTok สู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดยิ่งใหญ่

หลังจากปล่อยมิวสิกวีดีโอเพลง Golden ออกมาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดก็มียอดวิวพุ่งพรวด สำหรับนักร้องหนุ่ม แฮร์รี่ สไตลส์ (Harry Styles) ที่เมื่อนึกถึงนักร้องสุดเท่จากเกาะอังกฤษคนนี้ เราจะต้องนึกถึงแฟชั่นไอเทมประจำตัวของเค้าอย่างเสื้อถักไหมพรมที่นับวันยิ่งติดเป็นภาพจำ โดยเฉพาะเสื้อไหมพรมจาก JW Anderson ที่เกิดเป็นความนิยมขึ้นในแอป TikTok เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนทางแบรนด์ได้ปล่อยแพทเทิร์นให้ทุกคนได้ถักตาม ซึ่งล่าสุด พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต (Victoria & Albert museum) กรุงลอนดอน ได้ขอนำเสื้อถักไหมพรมตัวดังกล่าวมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการถาวรของพิพิธภัณฑ์

ทางพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ตได้ให้เหตุผลของการเลือกเสื้อถักไหมพรมของ JW Anderson ที่ แฮร์รี่ สไตลส์ ใส่จนเป็นกระแสในโลกออนไลน์ว่าเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงการปรับตัวของอุตสาหกรรมแฟชั่นในทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืนมากขึ้น เพราะเสื้อถักไหมพรมสามารถถูกนำมาถักใหม่ได้เรื่อย ๆ ในรูปแบบและลวดลายที่แตกต่างกันและสามารถสวมใส่ได้หลายครั้ง ซึ่งตรงข้ามกับการบริโภคสินค้าแฟชั่นแบบ fast fashion ที่มาไวไปไว เบื่อง่ายหน่ายเร็ว และสูบทรัพยากรมาก 

นอกจากนี้ การจัดแสดงเสื้อถักไหมพรมนี้ยังเป็นการแสดงถึงตัวอย่างของความสร้างสรรค์และความหลงไหลในงานฝีมือระหว่างช่วงกักตัวของผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มวัย Gen Z ที่เติบโตมาในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริงจึงมีเอกลักษณ์ความถนัดในการเสพ ค้นหา และเรียนรู้สิ่งใหม่บนโลกออนไลน์อันไร้พรมแดน ทำให้ชาว Gen Z มีแนวคิดและความต้องการเรียนรู้และท้าทายสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความโดดเด่นและความพิเศษต่อตัวเอง อันเป็นที่มาของทัศนคติเปิดกว้างทางความคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่าง รวมถึงยังให้ค่าในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านความยั่งยืนหรือ sustainability และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม 

สำหรับพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต (Victoria & Albert museum) สร้างขึ้นในปี 1852 โดยถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะการออกแบบและตกแต่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยตั้งชื่อตามพระนามของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ต ภายในจัดแสดงด้านศิลปะวัตถุมากมายจากหลายพื้นที่ และหลากหลายยุคสมัยตั้งแตยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อการเรึยนรู้ทางด้านสถาปัตยกรรม ประติมากรรม งานออกแบบ งานตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น สิ่งทอ ภาพถ่าย ภาพวาด อัญมณี เครื่องเคลือบโลหะเซรามิคและแก้ว ที่สำคัญ อีกทั้งยังมีนิทรรศการมากมายที่จัดแสดงหมุนเวียน ส่วนนิทรรศการถาวรมีการจัดแสดงศิลปะวัตถุต่าง ๆ มากกว่า 2 ล้าน ชิ้น

Other Articles