Friday, January 22, 2021

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon  

ผลงานใหม่นี้ยังคงซิกเนเจอร์ของนาฬิกา CODE 11.59 by Audemars Piguet เอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งตัวเรือนกลมตัดกับขอบข้างตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยม  ขาตัวเรือนแบบโอเพนเวิร์ก  และกระจกแซฟไฟร์ทรงโค้ง 2 ชั้นรับกับขอบโค้งบางเฉีบบของตัวเรือน แต่ที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ คือการผสมผสานสองวัสดุเข้าด้วยกันเพื่อความแปลกใหม่ให้กับหน้าปัด  นั่นคือการประดับอาเวนเจอรีนกลาสซึ่งเป็นวัสดุที่เต็มด้วยประกายระยิบระยับราวกับท้องฟ้ายามค่ำที่เต็มไปด้วยดวงดาว จากนั้นจึงนำไปผ่านกรรมวิธีลงยาแบบกรองด์เฟอ (Grand Feu) ซึ่งเป็นเทคนิคเก่าแก่ เริ่มจาการนำผงลงยามาผสมกับน้ำแล้วใช้พู่กันทาลงไปบนหน้าปัดอาเวนเจอรีนกลาส ก่อนจะนำเข้าเตาอบด้วยความร้อนสูงที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส และต้องทำซ้ำๆ จนกว่าจะได้ความใส ความลึก  และมุมมองแสงที่ต้องการ

ผลงานใหม่ที่นำเสนอในครั้งนี้มีทั้ง 2 รุ่น คือ รุ่นตัวเรือนพิงก์โกลด์จับคู่กับหน้าปัดอาเวนเจอรีนสีดำ และรุ่นตัวเรือนไวท์โกลด์จับคู่กับหน้าปัดอาเวนเจอรีนสีสโมกบลูไล่เฉดดูมีมิติ

และอีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คือฟลายอิ้ง ทูร์บิญง (Flying Tourbillon) จักรกลซับซ้อนที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของโลกนาฬิกา ด้วยถูกคิดขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ชดเชยความคลาดเคลื่อนของกลไกจักรกลอันเป็นผลจากแรงโน้มถ่วง และพัฒนาเรื่อยมาจนเกิดจักรกล ฟลายอิ้ง ทูร์บิญง ในยุค 1920s 

โอเดอมาร์ ปิเกต์นับได้ว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ผู้สร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาเพียงไม่กี่แบรนด์ที่สามารถสร้างสรรค์กลไกนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยตัวนาฬิกาข้อมือที่มาพร้อมกลไก Flying Tourbillon เรือนแรกในปี 2018 ในคอลเลกชั่น Royal Oak Concept  และล่าสุดในคอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet  

ผลงานทั้ง 2 รุ่นในคอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon ขับเคลื่อนด้วยกลไกออโตเมติกของคาลิเบอร์ 2950 ที่ผสานกลไก Flying Tourbillon เข้ากับกลไกส่วนกลาง ซึ่งสามารถชื่นชมความงามของกลไกนี้ได้ผ่านฝาหลังตัวเรือนแซฟไฟร์ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Code 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon ได้ที่ เอพี เฮ้าส์ ชั้น 4 เกษรทาวเวอร์ และโอเดอมาร์ ปิเกต์ บูติก ชั้น G เซ็นทรัลเอ็มบาสซี หรือ โทร. 02-108-6305

Other Articles