Monday, November 30, 2020

ลิ้มรสอาหารเจตำรับตะวันตก พรีเมียมสไตล์ไฟน์ไดนิ่ง ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

‘กินเจ’ เป็นเทศกาลประจำปีของชาวจีนที่แพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงชาวไทยอย่างเราๆ ด้วย สำหรับคนที่รับประทานอาหารเจต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามื้ออาหารของคุณตลอด 9 วัน 9 คืนล้วนเต็มไปด้วยความอิ่มเอิบ เพราะการบริโภคที่ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตนั้นก่อให้เกิดความสุขอย่างแท้จริง

หลังจากได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ และรับประทานอาหารวีแกนทุกมื้อตลอดการพักในวัดแห่งหนึ่ง เชฟโดมินิค บูเนียวด์ หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ (Executive Chef) โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ได้พยายามสร้างแรงจูงใจให้เพื่อนพนักงานทุกคนรักษาสมดุลในการรับประทานอาหารในแต่ละวัน ระหว่างปริมาณเนื้อสัตว์และปริมาณพืชผักที่เหมาะสมต่อการบริโภค และในวาระเทศกาลกินเจที่ใกล้เข้ามานี้ เขาได้สร้างสรรค์เมนูอาหารเจและยังเป็นวีแกนด้วย ในรูปแบบอาหารเจตำรับตะวันตก 7 คอร์สที่เสิร์ฟต่อเนื่องทีละคอร์ส ให้ความรู้สึกเฉกเช่นประสบการณ์มื้อค่ำแบบไฟน์ไดนิ่ง

จานเด่นที่เชฟภูมิใจคือ ข้าวโพดฝักอ่อนย่างทั้งเปลือก เสิร์ฟพร้อมครีมซอสข้าวโพด โดยภายในฝักข้าวโพดอ่อน เชฟใช้เทคนิคการปรุงเหมือนชาวเม็กซิกันทำอาหาร tamale ซึ่งเป็นการนำแป้งพร้อมเครื่องปรุงหุ้มข้าวโพดแล้วห่อด้วยเปลือกข้าวโพด ก่อนนำไปใช้ความร้อนทำให้สุก เต้าหู้สดปกคลุมด้วยแครอทหลากสี ลูกพลับในน้ำต้มผักที่มีส่วนผสมของกลิ่นหอมของขนมปังขิง ส่วนอาหารจานหลักเชฟเลือกใช้ เนื้อสัตว์ที่ผลิตจากพืช ซึ่งโปรตีนหลักได้มาจากถั่วลันเตาและถั่วเขียว ปรุงรสและเสิร์ฟกับผักกะหล่ำปลีตุ๋นและซอสผักรมควัน ก่อนปิดท้ายด้วยขนมหวาน ช็อกโกแลตและเต้าหู้ออร์แกนิก ราดด้วยกาแฟหมัก

เมนูอาหารเจและวีแกน 7 คอร์ส มีให้บริการเป็นพิเศษเฉพาะวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ณ ห้องอาหารริเวอร์ไซด์ เทอเรซ ราคา 1,800++ ต่อท่าน

และในปีนี้ยังมีความพิเศษจากเชฟหลายๆ ท่านในโรงแรมฯ ที่พร้อมใจกันสร้างสรรค์เมนูอาหารเจให้คุณเพลิดเพลินและอิ่มบุญกันถ้วนหน้า อย่างเช่น เชฟมาร์ติน เบนตอน หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหาร เดอะ เวอร์รันด้า นำเสนอเมนู เต้าหู้หมักปรุงรส เสิร์ฟกับเมล็ดธัญพืช บีทรูท แตงกวา แครอท และน้ำสลัด ส่วนเชฟนิค กันนาเวย์ หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารลอร์ด จิมส์ ภูมิใจนำเสนอ พาสต้าเส้นเล็กรับประทานคู่กับผักต่างๆ และสาหร่ายญี่ปุ่นที่ถูกเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม และที่พลาดไม่ได้คือ ริซอตโต้เห็ดหอมพร้อมด้วยผักส้มกบ (พืชที่มีสรรพคุณทางยา) กล่าวได้ว่า เชฟทั้งสามท่านต่างปรับประยุกต์อาหารตะวันตกให้กลายเป็นอาหารเจและเป็นวีแกน เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาลอย่างแท้จริง

ห้องอาหารเดอะเวอร์รันด้า (เฉพาะมื้อกลางวันและมื้อค่ำ) และลอร์ด จิมส์ (เฉพาะมื้อค่ำ) เปิดให้บริการตลอดเทศกาล 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-25 ตุลาคม 2563

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่ง กรุณาติดต่อโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โทร. 0-2659-9000 หรืออีเมล mobkk-Restaurants@mohg.com

Other Articles

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...

Richard Mille กับสีสันของนาฬิกาใหม่ล่าสุดสไตล์ดิสโก้

ยามที่นึกถึงกลไกที่ล้ำด้วยนวัตกรรมและจักรกลซับซ้อน เรามักเห็นภาพนาฬิกาผู้ชาย ไม่ว่าจะสายเดรสวอทช์หรือสายนาฬิกาสปอร์ต แต่สำหรับ Richard Mille แบรนด์นาฬิกาสวิสชั้นสูงที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1999 นาฬิกาสำหรับผู้หญิงก็โดดเด่นและเต็มไปด้วยแนวคิดล้ำๆ ไม่แพ้กัน และคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังคอลเลกชั่นนี้ก็คือ เซซิล เกอนาต์ (Celcile Guenat) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาซึ่งเป็นผู้ที่นำความเฟมินีนทันสมัยมาผสมผสานกับจิวเวลรี่จนเกิดเป็นนาฬิกาผู้หญิงที่ไม่เหมือนใคร ดังเช่นคอลเลกชั่น Bonbon ที่เป็นที่กล่าวขวัญในปี 2019 โดยนำแรงบันดาลใจจากขนมหวาน ผลงานไม้ และลูกกวาดมาดีไซน์เป็นโมทีฟบนหน้าปัดผสมผสานกับการประดับอัญมณีและการลงยา และสำหรับปี...