Tuesday, December 1, 2020

Luxury แท้ที่จริงแล้วคืออะไร

เพชรทิฟฟานี่ วัตถุโบราณจากอียิปต์ ชุดลิตเติลแบล็กเดรสจากชาเนล… ในนิทรรศการ Luxes ซึ่งจัดขึ้นที่ปารีส จะพาเราไปสำรวจทุกสิ่งที่ได้ชื่อว่าหรูหราจากยุคอดีตมาจนถึงยุคปัจจุบัน

อะไรทำให้ของบางสิ่งได้ชื่อว่าหรูหรา? แล้วมันเปลี่ยนไปอย่างไร? นิยามของ luxury หรือความหรูหรานั้นคือหัวข้อในนิทรรศการที่ใช้ชื่อว่า Luxes ซึ่งจัดขึ้นที่ Musée des Arts Décoratifs ที่ปารีส นิทรรศการนี้จะพาเราด่ำดิ่งสู่มุมมองต่างๆ ที่มีต่อคำคำนี้ซึ่งแตกต่างกันไปตามยุคสมัยและวัฒนธรรม ผ่านผลงานมากมายที่นำมาจัดแสดง

“นิทรรศการ Luxes ใช้มุมมองทางวัฒนธรรมในการนำเสนอว่าความหรูหราคืออะไร ซึ่งบางทีมันก็ไม่ได้เกี่ยวโยงกับแนวคิดบริโภคนิยมเลย”Olivier Gabet ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการกล่าว “เราจะเห็นความเชื่อมโยงของโลกลักชัวรี่นี้ว่าเป็นมุมมองสากลจากอาร์ตเวิร์กจากญี่ปุ่น จีน อียิปต์ แอฟริกา และอเมริกา ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจภาพของลักชัวรี่ในวันนี้”

ภายในห้อง Salon 1900 นำเสนอภาพที่น่าสนใจของศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองของความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี ในยุคนั้น ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษนามว่า ชาร์ลส์ เฟรเดอริก เวิร์ธ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ‘บิดาแห่งโอตกูตูร์’ ได้ปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยการก่อตั้งแบรนด์ House of Worth โดยผลงานของเขาถูกนำมาจัดแสดงเคียงข้างกับผลงานจากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่เป็นไอคอนของยุคสมัย เช่น ชุดกระโปรงลิตเติลแบล็กเดรสและชุดเมติเยร์ดาร์ตของชาเนล งานตกแต่งเทคเนคมาร์เก็ตทรีของฌอง-มิเชล แฟรงก์  รวมทั้งชุดเรดี้ทูแวร์จากแอร์เมส ดิออร์ และหลุยส์ วิตตองรวมทั้งผลงานจิวเวลรี่จากแวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ และคาร์เทียร์ รวมไปถึงไข่มุกแห่งอาบูดาบี เพชรทิฟฟานี่ วัตถุโบราณ เครื่องกระเบื้อง เกม ของตกแต่งต่างๆ

“ในยุคโบราณ ความหรูหราเป็นเรื่องของคุณค่าหรือค่านิยม เช่นศาสนา หรือการค้าวัตถุหายาก แต่นับจากศตวรรษที่แล้วเป็นต้นมา ความหรูหรามีความหมายเชื่อมโยงกับ craftsmanship ของวัตถุพิเศษหรือวัตถุสิ่งของชั้นเลิศเรียบง่าย” Gabet อธิบาย “มันมีความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อความงามมีความหมายเท่ากับความเรียบง่าย แทนที่จะเป็นความโอ่อ่าฟูฟ่าแบบในยุควิกตอเรียน อุดมคติของสังคมเกี่ยวกับความหรูหราจึงค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วย” 

“สิ่งสำคัญก็คือการเข้าถึงความเป็นจริงของโลกลักชัวรี่เพื่อจะได้เข้าใจโลกในปัจจุบันนี้มากขึ้น อย่างเช่นเรื่องที่ว่าเวลา พื้นที่ การเดินทาง อิสรภาพ และความรัก กลายเป็นสิ่งที่หรูหราได้” Gabet อธิบาย “นิทรรศการนี้ยังสื่อให้เห็นว่าแนวคิดเรื่องลกชัวรี่และของลักชัวรี่เป็นสิ่งที่เราอยากเก็บรักษาไว้ และส่งมอบต่อยังรุ่นต่อไป มุมมองเรื่องมรดกตกทอดนี้ทำให้ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคต หากมองเรื่องระบบนิเวศน์ไปจนถึงความหลากหลายซึ่งมีความสำคัญในวันนี้ จะเห็นว่าความหรูหราเกี่ยวกับวัตถุน้อยลง และมุมมองเรื่องประสบการณ์กับนิยามความหรูหราเฉพาะบุคคลจะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นในอนาคต”

นิทรรศการ Luxes จัดแสดงที่ Musée des Arts Décoratifs จนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2021

Other Articles

ไอเท็มจาก Cartier ที่เข้ากับฮอลิเดย์นี้

คุณเคยชอบบรรยากาศในบูติกลักชัวรีมากๆ แล้วอยากได้ของตกแต่งในร้านมาประดับบ้านบ้างไหม? โอกาสนั้นมาถึงแล้วเมื่อแบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นอ็อบเจ็กต์และแอ็กเซสเซอรี่สำหรับตกแต่งบ้านและใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากจิวเวลรี่ นาฬิกา เครื่องหนัง และน้ำหอมที่เราคุ้นเคย คอลเลกชั่นนี้ใหม่นี้มีทั้งของตกแต่ง เครื่องเขียน เอ็นเตอร์เทนเมต์ และโปรดักต์สำหรับเด็ก โดยนำสัญลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ในการออกแบบ ทั้งลวดลายเสือแพนเตอร์ โลโก้ตัว C โดยแบ่งเป็นธีม Panthère de Cartier, Entrelacés de Cartier, Diabolo...

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...