Sunday, February 5, 2023

Luxury แท้ที่จริงแล้วคืออะไร

เพชรทิฟฟานี่ วัตถุโบราณจากอียิปต์ ชุดลิตเติลแบล็กเดรสจากชาเนล… ในนิทรรศการ Luxes ซึ่งจัดขึ้นที่ปารีส จะพาเราไปสำรวจทุกสิ่งที่ได้ชื่อว่าหรูหราจากยุคอดีตมาจนถึงยุคปัจจุบัน

อะไรทำให้ของบางสิ่งได้ชื่อว่าหรูหรา? แล้วมันเปลี่ยนไปอย่างไร? นิยามของ luxury หรือความหรูหรานั้นคือหัวข้อในนิทรรศการที่ใช้ชื่อว่า Luxes ซึ่งจัดขึ้นที่ Musée des Arts Décoratifs ที่ปารีส นิทรรศการนี้จะพาเราด่ำดิ่งสู่มุมมองต่างๆ ที่มีต่อคำคำนี้ซึ่งแตกต่างกันไปตามยุคสมัยและวัฒนธรรม ผ่านผลงานมากมายที่นำมาจัดแสดง

“นิทรรศการ Luxes ใช้มุมมองทางวัฒนธรรมในการนำเสนอว่าความหรูหราคืออะไร ซึ่งบางทีมันก็ไม่ได้เกี่ยวโยงกับแนวคิดบริโภคนิยมเลย”Olivier Gabet ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการกล่าว “เราจะเห็นความเชื่อมโยงของโลกลักชัวรี่นี้ว่าเป็นมุมมองสากลจากอาร์ตเวิร์กจากญี่ปุ่น จีน อียิปต์ แอฟริกา และอเมริกา ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจภาพของลักชัวรี่ในวันนี้”

ภายในห้อง Salon 1900 นำเสนอภาพที่น่าสนใจของศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองของความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี ในยุคนั้น ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษนามว่า ชาร์ลส์ เฟรเดอริก เวิร์ธ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ‘บิดาแห่งโอตกูตูร์’ ได้ปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยการก่อตั้งแบรนด์ House of Worth โดยผลงานของเขาถูกนำมาจัดแสดงเคียงข้างกับผลงานจากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่เป็นไอคอนของยุคสมัย เช่น ชุดกระโปรงลิตเติลแบล็กเดรสและชุดเมติเยร์ดาร์ตของชาเนล งานตกแต่งเทคเนคมาร์เก็ตทรีของฌอง-มิเชล แฟรงก์  รวมทั้งชุดเรดี้ทูแวร์จากแอร์เมส ดิออร์ และหลุยส์ วิตตองรวมทั้งผลงานจิวเวลรี่จากแวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ และคาร์เทียร์ รวมไปถึงไข่มุกแห่งอาบูดาบี เพชรทิฟฟานี่ วัตถุโบราณ เครื่องกระเบื้อง เกม ของตกแต่งต่างๆ

“ในยุคโบราณ ความหรูหราเป็นเรื่องของคุณค่าหรือค่านิยม เช่นศาสนา หรือการค้าวัตถุหายาก แต่นับจากศตวรรษที่แล้วเป็นต้นมา ความหรูหรามีความหมายเชื่อมโยงกับ craftsmanship ของวัตถุพิเศษหรือวัตถุสิ่งของชั้นเลิศเรียบง่าย” Gabet อธิบาย “มันมีความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อความงามมีความหมายเท่ากับความเรียบง่าย แทนที่จะเป็นความโอ่อ่าฟูฟ่าแบบในยุควิกตอเรียน อุดมคติของสังคมเกี่ยวกับความหรูหราจึงค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วย” 

“สิ่งสำคัญก็คือการเข้าถึงความเป็นจริงของโลกลักชัวรี่เพื่อจะได้เข้าใจโลกในปัจจุบันนี้มากขึ้น อย่างเช่นเรื่องที่ว่าเวลา พื้นที่ การเดินทาง อิสรภาพ และความรัก กลายเป็นสิ่งที่หรูหราได้” Gabet อธิบาย “นิทรรศการนี้ยังสื่อให้เห็นว่าแนวคิดเรื่องลกชัวรี่และของลักชัวรี่เป็นสิ่งที่เราอยากเก็บรักษาไว้ และส่งมอบต่อยังรุ่นต่อไป มุมมองเรื่องมรดกตกทอดนี้ทำให้ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคต หากมองเรื่องระบบนิเวศน์ไปจนถึงความหลากหลายซึ่งมีความสำคัญในวันนี้ จะเห็นว่าความหรูหราเกี่ยวกับวัตถุน้อยลง และมุมมองเรื่องประสบการณ์กับนิยามความหรูหราเฉพาะบุคคลจะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นในอนาคต”

นิทรรศการ Luxes จัดแสดงที่ Musée des Arts Décoratifs จนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2021

Other Articles