Thursday, October 22, 2020

50 ปี ในโลกแฟชั่นของ PAUL SMITH

เส้นทางชีวิตหลากสีสันบนถนนสายงานออกแบบและโลกแฟชั่น ของ พอล สมิธ

กว่า 50 ปี ที่ชื่อของ ‘พอล สมิธ’ นักออกแบบชาวอังกฤษเบอร์ต้นของโลก ที่ผู้คนต่างรู้จักและจดจำได้เป็นอย่างดีกับอัตลักษณ์ไอเดียคิดบวก ที่มาพร้อมกับสีสัน ความทันสมัย และงานดีไซน์สนุกสนาน ซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านลวดลายทางอันเปรียบได้กับลายเซ็นของพอล สมิธ ที่ใช้ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้คน จากรุ่นสู่รุ่นมาตลอดหลายปี….

และเพื่อเฉลิมฉลอง 50 ปี ความสำเร็จในโลกแฟชั่นของนักออกแบบคนดัง เราจึงรวบรวมเรื่องราวเส้นทางชีวิตของ ‘พอล สมิธ’ ที่จะมาปลุกแรงบันดาลใจให้ไอเดียของคุณกลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

หากย้อนเวลาไปเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1946 ณ เมืองบีสตัน ใน นอตติงแฮม ประเทศอังกฤษ ชื่อของเด็กชาย ‘พอล สมิธ’ ได้เกิดขึ้นและเรียนรู้ชีวิตวัยเยาว์ท่ามกลางเมืองเล็กๆที่มีตำนานวีรบุรุษโรบิน ฮู้ด เป็นเบื้องหลัง โดยตลอดชีวิตในวัยเด็กเขาปรารถนาที่จะเป็นนักปั่นจักรยาน จนกระทั่งอายุได้ 17 ปี ความฝันที่อยากโลดแล่นไปกับสองล้อคู่ใจกลับสิ้นสุดลง…..เมื่อเขาประสบอุบัติเหตุจนไม่สามารถเดินตามเส้นทางชีวิตที่วาดไว้ พอล จึงตัดสินใจหันเหตนเองแล้วมาสำรวจความเป็นไปรอบๆกาย ผ่านผู้คนในสังคมที่มีหัวใจรักในงานสร้างสรรค์ เกิดเป็นความฝันครั้งใหม่ที่นำพาให้พอลรู้จักกับคำว่า แฟชั่น และงานดีไซน์

และเมื่ออายุได้ 21 ปี เส้นทางชีวิตบนงานดีไซน์ก็นำพาให้ชายหนุ่มจากบีสตัน ได้รู้จักกับ พอลลีน ภรรยาคนปัจจุบันผู้มาเปิดโลกให้พอล ได้รู้จักกับทัศนศิลป์ (visual arts) ภาพยนตร์ และศิลปะแขนงอื่นๆ อีกมากมาย ร่วมกับการสอนของเธอที่ Royal College of Art ก็ล้วนส่งอิทธิพลในการช่วยสร้างความเข้าใจและพัฒนาทักษะการตัดเย็บในงานออกแบบเสื้อผ้าให้กับพอลได้รู้จักกับโลกแฟชั่นอีกด้วย

เส้นทางในโลกแฟชั่นของพอล สมิธ เริ่มปรากฎชัดให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างอย่างเต็มตัวในปี ค.ศ. 1970 เมื่อเขาตัดสินใจเปิดร้านPaul Smith Vêtements Pour Homme ในเมือง Nottingham วางจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังซึ่งเป็นที่รู้จักอยู่แล้วบ้างในตลาด รวมถึงผลงานการออกแบบที่ พอลได้ทดลองออกแบบด้วยตัวเอง

ซึ่งแม้ว่าร้านดังกล่าวจะมีขนาดเพียง 3 ตารางเมตร ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 6 Byard Lane เมือง Nottingham แต่ในปี ค.ศ.1976 ก้เป็นโอกาสอันดีที่นักออกแบบหนุ่มชาวอังกฤษได้เทียบเชิญให้ร่วมจัดแสดงคอลเลกชั่นสุภาพบุรุษเป็นครั้งแรก ในกรุงปารีสกับผลงานที่ผสมผสานระหว่างความลำลองและกึ่งทางการ

จากความสำเร็จในครั้งนั้น พอล สมิธ ได้เติบโตอย่างรวดเร็วในธุรกิจแฟชั่น การออกแบบ จนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และได้ตัดสินใจเปิดแฟล็กชิพ สโตร์ แห่งแรกในกรุงลอนดอนเมื่อปี ค.ศ. 1979 บนถนนฟลอรัล ย่านโคเวนต์ การ์เดน และสร้างชื่อเสียงให้ พอล สมิธ กลายเป็นดีไซเนอร์แถวหน้าด้วยจิตวิญญาณในการสร้างสรรค์ ที่ผสานเฮอริเทจดั้งเดิมจากอดีตวันวาน ไว้กับ และความทันสมัย จากมุมมองความคิดของสังคมรอบข้างในเวลานั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Paul Smith Autumn/Winter 2020

จากวันนั้นที่ พอล สมิธ เป็นเพียงร้านค้าเล็กๆแห่งหนึ่ง ณ เมืองนอตติงแฮม จนในวันนี้ พอล สมิธ กลายเป็นแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ที่เติบโตจนเป็นธุรกิจระดับโลก มีวางจำหน่าย 5 ทวีป มากกว่า 70 ประเทศรวมกว่า 3,000 ร้านค้า และยังคงเป็นองค์กรอิสระที่มีชื่อของ พอล สมิธ เป็นผู้ถือหุ้นมากที่สุดอีกด้วย

ทั้งนี้เพื่อเฉลิมฉลอง 50 ปี ในโลกแฟชั่นของ ‘พอล สมิธ’ ในปีค.ศ. 2020 ทางแบรนด์จึงเปิดตัว แคปซูลคอลเลกชั่นสุดพิเศษ นำเสนอไอคอนิกลุค ระดับตำนาน ที่นำพาให้เราย้อนกลับไประลึกถึงแคตตาล็อกลายพิมพ์จากภาพถ่ายซึ่ง พอล สมิธ ได้ออกแบบไว้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงคลังภาพกราฟฟิคจากปี 1988 ถึง 2002 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาในงานดีไซน์ของพอล ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง  

Other Articles

อร่อยไป ถ่ายรูปไป… ใน ARCH ร้านกาแฟที่คิดต่าง

ร้านกาแฟที่มีกาแฟขายคงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ร้านกาแฟที่มี ‘สระว่ายน้ำ’ ด้วยนี่สิแปลก ความจริงแล้ว ARCH เป็นการปรับเปลี่ยนแผนของกระทิง-ลุฌาณ สือวงศ์ประยูร เจ้าของร้าน ที่อธิบายให้เราฟังว่า “ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำร้านกาแฟ แต่ที่นี่เป็นโรงแรมชื่อว่า E11 (ตั้งชื่อตามรหัสของสถานีรถไฟฟ้าปุณณวิถี)...

แต่งแต้มสีสันอย่างมีความสุขตามแบบ Asava

เพราะนิยามของ “ความสุข” ถูกตีความได้หลากหลายรูปแบบ เฉกเช่นเดียวกันกับ Asava ที่ถ่ายทอดความสุขด้วยการแต่งแต้มสีสันและความสดใสให้กับชีวิตผ่านคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 สำหรับคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 ในครั้งนี้...

ปลดล็อก! กุญแจลับที่ซ่อนความนัยจากมรดกงานออกแบบของ Givenchy

สู่ที่มาของผลงานเดบิวต์ พลิกโฉมหน้าให้กับ Givenchy ครั้งแรกภายใต้คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 แม้วิกฤติการณ์โควิด-19 จะทำให้บรรดานักออกแบบในโลกแฟชั่นต้องปรับตัวเข้าสู่วิถีดิจิตอลอย่างเต็มตัว เพื่อนำเสนอผลงานชั้นเยี่ยมในสัปดาห์แฟชั่น ที่ยังคงเดินหน้าก้าวต่อไปในกระแส 'นิว นอร์มอล' .....หนึ่งในดีไซเนอร์เบอร์ต้นที่ถูกจับตา...