Friday, December 8, 2023

มุมแฟชั่นผ่านโลกของ ดาวิกา โฮร์เน่

ครั้งแรกที่ได้เห็นหน้าเธอคนนี้ผ่านจอเมื่อเกือบสิบปีก่อน คำถามที่เกิดขึ้นในใจก็คือ “ทำไมผู้หญิงคนนี้สวยจัง” และในวันที่เธอเติบโตเป็นสาวในวัย 28 ปี ก็ยิ่งรู้สึกว่าเสน่ห์และความมั่นใจของใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความเป็นธรรมชาติ คำพูดคำจาน่าฟัง อีกทั้งความสามารถในการแสดง ความเป็นมืออาชีพในการทำงาน รวมถึงการให้ความช่วยเหลือเด็กๆ มาโดยตลอด จนได้รับเลือกให้เป็น Friend of UNICEF

และเมื่อไม่นานมานี้ เธอก็เพิ่งได้รับบทบาทใหม่เมื่อ Gucci เลือกเธอให้เป็น Friend of the House คนแรกของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเธอบอกว่าดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติมากจริงๆ “ตัวใหม่เองเคยร่วมงานกับแบรนด์กุชชี่มาก่อนหน้านี้บ้างอยู่แล้วค่ะ กุชชี่เป็นแบรนด์ที่ใหม่ชอบมาก เพราะมีลูกเล่น มีบุคลิกเฉพาะตัว ใหม่ชอบที่แบรนด์ไม่ได้จำกัดว่าเราต้องเป็นอะไร เสื้อผ้าไม่ได้มีคำว่าเพศ ไม่มีคำว่าลิมิต จะใส่ยังไงก็ได้ในแบบที่เป็นเรา”

  • จุดเริ่มต้นในแฟชั่น

ฉบับนี้ ลอฟฟีเซียล ได้ร่วมงานกับใหม่ ดาวิกา อีกครั้งในโอกาสถ่ายทำแฟชั่นเซ็ตปก โดยใหม่สวมคอลเลกชั่น Fall/Winter 2020 ของกุชชี่ ซึ่งเธอได้มีโอกาสไปชมแฟชั่นโชว์ที่มิลานด้วย “ต้องบอกว่าตื่นเต้นมากๆ เพราะมันไม่ได้เป็นโชว์ธรรมดา มีการเอาแบ็กสเตจมาไว้หน้างาน และโชว์การทำงานเบื้องหลัง มันตื่นตาตื่นใจเพราะเราไม่เคยเห็นอะไรแบบนั้นมาก่อน”

ย้อนกลับไปในสมัยอดีต ใหม่ก็เหมือนกับเด็กสาวทั่วไป แต่เพราะเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุยังน้อยและเริ่มจากการเป็นนางแบบ ทำให้เธอได้มีโอกาสสัมผัสกับเวทมนตร์ของโลกแฟชั่นอย่างรวดเร็ว “พอทำงานวงการบันเทิง มันเปิดโลกเราเลย ทำให้เราได้สัมผัส… ทำไมเสื้อผ้าถึงได้สวยขนาดนี้ แฟชั่นมันมีเรื่องราว มีคุณค่ามากกว่าเป็นแค่เครื่องแต่งกาย เลยทำให้เราภูมิใจที่ได้ใส่ชิ้นนั้นๆ ได้ใส่ตัวที่มีเรื่องราว ใครออกแบบ ทุกอย่างเริ่มมาจากวงการค่ะ”

ในชีวิตประจำวัน ใหม่ชอบแต่งตัวเรียบๆ “แต่ไม่ง่าย ชอบอะไรที่มีลูกเล่นด้วย” และถ้าให้เลือกไอเท็มที่เธออินที่สุด ก็ต้องยกให้กับกระเป๋า “ใหม่จะอินพวกกระเป๋ามากกว่า เพราะมันเป็นสิ่งที่อยู่ติดกับเราตลอด แล้วก็ทำอะไรได้เยอะมาก ใส่ของได้ เข้าได้กับลุคต่างๆ เพราะเราก็ไม่ได้ชอบเปลี่ยนใบใหม่ตลอดเวลา” และถึงแม้แฟชั่นจะเป็นองค์ประกอบภายนอก แต่ใหม่ก็รู้สึกได้ว่าแฟชั่น empower ตัวผู้สวมใส่ได้จริงๆ “มันทำให้เรามีความมั่นใจเพิ่มขึ้นไปอีก สำหรับใหม่ มันเป็นการสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบด้วย และยังบ่งบอกความเป็นตัวเราได้”

นอกจากเรื่องเทรนด์แล้ว ตอนนี้โลกแฟชั่นกำลังให้ความสำคัญกับประเด็นต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่นกับความยั่งยืนซึ่งเป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงสองสามปีมานี้ “ใหม่คิดว่าเพราะเราอยู่ในยุคที่จะคิดถึงแต่ตัวเองไม่ได้แล้ว ต้องนึกถึงส่วนรวมด้วย อย่างการที่แบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาคิดเรื่องการรีไซเคิล หรืออัพไซเคิล มันจะได้ไม่ useless ไม่เป็นขยะ”

Photographer: Napat Gunkham
Stylist: Watcharachai Nun-ngam
Writer: Pimpilai Boonjong

Other Articles