Friday, November 27, 2020

จากกากกาแฟสู่อาหารสุดพิเศษในงาน Nespresso x Chef Tam for Doing is Everything

เรื่องความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมคือหัวข้อสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจ ไม่เว้นแม้แต่ Nesprsso (เนสเพรสโซ) ผู้นำด้านกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลระดับพรีเมี่ยม จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ล่าสุดได้ตอกย้ำปณิธานในการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการมอบชีวิตใหม่ให้แคปซูลอะลูมิเนียมและกากกาแฟได้อย่างสร้างสรรค์ในแคมเปญ “Doing is Everything” (ดูอิง อิส เอวรีติง) ที่ครั้งนี้พิเศษสุด ๆ ด้วยการจับมือกับ “เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ” เจ้าของ Chef’s Table ร้าน Baan Tepa Culinary Space ในการรังสรรค์เมนูสุดพิเศษจากกากกาแฟของเนสเพรสโซในงาน Nespresso x Chef Tam for Doing is Everything

“Doing is Everything เป็นแคมเปญที่มุ่งเน้นเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน เราจึงมองหาพาร์ทเนอร์ที่มีค่านิยมร่วมเหมือนกับเรา ซึ่งเซฟตามมีแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำอาหารแบบ Farm to Table ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของเราในการส่งมอบความสุขให้แก่ผู้บริโภคด้วยกาแฟเนสเพรสโซ รวมถึงการสร้างประโยชน์และความยั่งยืนให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน” – ปรีติ ฮาลัย ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจ เนสเพรสโซ ประเทศไทย

แรงบันดาลใจในการร่วมมือกันระหว่างเนสเพรสโซและเชฟตามนั้นเกิดขึ้นจากแนวคิดการทำอาหารแบบ “Farm to Table” (วัตถุดิบจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร) และการจัดการขยะที่เกิดขึ้นที่บ้านเทพา คัลลินารี สเปซ โดยเชฟตามมีวิธีการหมักปุ๋ยเองจากเศษอาหารในครัวตามแนวคิด zero waste เพื่อนำไปใช้ปลูกผักและสมุนไพรในสวนของตนเอง และนำพืชผักเหล่านั้นมาประกอบอาหารที่เสิร์ฟในร้าน 

เนสเพรสโซจึงนำกากกาแฟที่แยกจากอะลูมิเนียมใช้แล้วอันอุดมด้วยแร่ธาตุและสารอาหาร เหมาะสำหรับใช้เป็นปุ๋ยหรือนำไปหมักผสมกับดิน มอบให้เซฟตามนำไปใช้ปลูกผักด้วยกรรมวิธีออร์แกนิก ซึ่งผักที่ปลูกด้วยดินผสมกากกาแฟที่เชฟตามได้เลือกมาปลูกมีชื่อว่า “ผักกาดนกเขา” เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ ซึ่งนำมารังสรรค์เป็นหนึ่งในเมนูพิเศษของอาหารทั้งหมด 5 คอร์สที่มีเรื่องราวและปรุงขึ้นอย่างพิถีพิถันเน้นคุณภาพของวัตถุดิบและรสชาติอาหารที่มีความสมดุลในแต่ละจาน

สำหรับอาหารมื้อพิเศษจากการรังสรรค์ของเชฟตามนั้นเริ่มด้วยเครื่องดื่มรีเฟรชเมนต์ “Coffee Kombucha” (กาแฟคอมบูฉะ) โดยใช้กาแฟของเนสเพรสโซมาครีเอทเป็นคอมบูฉะที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเพิ่มความสดชื่นก่อนเริ่มมื้ออาหาร 5 คอร์สอันประกอบด้วย “Koey Chalu Chawanmushi, Blue Crab, Garden Greens” (เคยฉลุในรูปแบบไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ออนท็อปด้วยเนื้อปูม้า และผักสลัดพื้นบ้านตามฤดูกาล) จานถัดมาคือ “Grilled White Asparagus and Kale, Dashi Cream, Fermented Chu Onion Crispy Roots” (แอสพารากัสสีขาวและเคลย่าง เสิร์ฟพร้อมครีมดาชิ หัวหอมดอง และรากบัวกรอบ) จากนั้นเข้าสู่เมนูพาสต้า “River Prawn Fresh Pasta” (พาสต้าเส้นสดกุ้งแม่น้ำ) ตามด้วยเมนคอร์ส คือ “Ma Kwan and Coffee Roasted Pork Collar, Coffee Mole, Fermented Corn, Starfruit” (สเต๊กคอหมูหมักกาแฟและมะแขว่นเสิร์ฟพร้อมซอสกาแฟ ข้าวโพดดอง และมะเฟือง) โดยความพิเศษของเมนคอร์สนี้คือมีส่วนประกอบของ “ผักกาดนกเขา” ที่ปลูกโดยใช้ดินผสมปุ๋ยกากกาแฟภายในสวนของบ้านเทพาและตัดมาปรุงให้ทุกคนได้รับประทาน จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวาน “Coffee Miso Ice Cream, Rice Cake” (ไอศกรีมกาแฟมิโซะ เสิร์ฟพร้อมเค้กข้าว) เป็นอันจบมื้ออาหารพร้อมกลิ่นกาแฟจากเนสเพรสโซได้อย่างงดงามและอิ่มเอม

เรียกได้ว่างาน Nespresso x Chef Tam ส่วนหนึ่งของแคมเปญ Doing is Everything ในครั้งนี้คือส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความคิดสร้างสรรค์และความยั่งยืน จนเกิดเป็นมื้ออาหารแห่งความยั่งยืนที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ของกากกาแฟ นอกจากนี้คุณเองก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญ Doing is Everything ที่มุ่งเน้นเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนด้วยการรีไซเคิลแคปซูลอะลูมิเนียมไปกับเนสเพรสโซได้แล้วโดยสามารถแจ้งความต้องการถุงรีไซเคิลได้เมื่อคุณสั่งซื้อกาแฟกับเนสเพรสโซ

#NespressoTH #RecycleWithNespressoTH

Other Articles

เติมความสุขด้วยขนมหวานจากผลไม้ ‘SWEET SOIRÉE’ ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

ในบรรดารสชาติทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ถามว่ารสใดให้พลังงานกับเราได้แบบฉับไว ตอบเลยว่า ‘รสหวาน’ เวลาที่รู้สึกเหนื่อยแล้วได้กินขนมหวานๆ บอกตามตรงว่ากระปรี้กระเปร่าและฟินสุดๆ และคงเป็นอีกหนึ่งความสุขของคนรักขนมหวานอย่างเรา เมื่อโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ เปิดตัว ‘Sweet Soirée’ เป็นครั้งแรก ซึ่งแนวคิดของหวานยามเย็นในรูปแบบใหม่นี้รังสรรค์โดยเชฟฟลอเรียน กูโตว (Executive Pastry Chef Florian Couteau) หัวหน้าเชฟขนมหวานผู้มีทักษะและประสบการณ์ในการทำขนมมายาวนาน เจ้าของรางวัลชนะเลิศเชฟชาเลนเจอร์ของเชฟกระทะเหล็ก...

เสิร์ฟความฝันบนโต๊ะอาหารด้วย Sretsis Table

การรับประทานอาหารที่บ้านก็รื่นรมย์ได้หากใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะในเรื่องศิลปะการจัดโต๊ะอาหาร ล่าสุดแบรนด์ Sretsis และ Sretsis Palour ได้สร้างสรรค์สินค้าไลน์ใหม่ในชื่อ Sretsis Table ซึ่งเหมาะจะซื้อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล หรือไม่ก็ซื้อไปใช้เอง ไลน์สินค้านี้ประกอบด้วยชิ้นงานหลากหลาย เช่น  ภาชนะเคลือบซึ่งใช้เทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมจากเยอรมนีและออสเตรีย เรียกได้ว่าเป็นงานละเอียดและทนทาน เครื่องแก้ว ผ้าลินินสำหรับใช้บนโต๊ะอาหาร เซรามิกอย่างเชิงงเทียน และแจกัน และบรรดาของตกแต่งต่างๆ อีกมากมาย  และด้วยความเป็น Sretsis ลวดลาย...

Victoire de Castellane หญิงเก่งแห่งวงการจิวเวลรี่

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน (Victoire de Castellane) เป็นผู้ที่เสนอแบร์นาร์ด อาร์โนลต์ เรื่องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ (Dior) “ฉันบอกคุณอาร์โนลต์ว่าต้องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ที่แบรนด์ยังไม่มี” ในปี 1999 โลกจิวเวลรี่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง แบรนด์ต่างๆ ไม่มีทิศทางในการสร้างสรรค์ของตนเอง แต่อาศัยมนตร์ขลังแห่งชื่อแบรนด์ และชื่อเสียงของตัว ‘บุคคล’ ผู้เป็นนักออกแบบ เมื่อได้รับตำแหน่งผู้นำแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ วิกตัวร์ได้สลัดภาพการทำงานสร้างสรรค์ว่าเป็นงานสำหรับชนชั้นกลางออกไป...