Thursday, October 22, 2020

สาวรักษ์โลกต้องรู้จัก Portobello Tote

จะดีแค่ไหน…หากกระเป๋าหนัง Mulberry ที่เลือกใช้ ตัดเย็บจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ในวันที่ ‘การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน’ ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวของคนแฟชั่นอีกต่อไป หากแต่กลายเป็นประเด็นสำคัญให้เหล่าดีไซเนอร์ชั้นนำต่างตั้งใจ หยิบยกมาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ นำเสนอผ่านงานออกแบบที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม เช่นเดียวกับ ‘จอห์น โคคา’ ครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์ แห่ง Mulberry แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอังกฤษ ที่ล่าสุดได้ออกแบบ Portobello กระเป๋าทรงโท้ตในรูปทรงเพรียวบาง มาพร้อมกับหูหิ้วสองข้างและสายสะพาย ตัดเย็บจากหนังวัวแบบ Heavy Grain ซึ่งเป็นวัสดุที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตอาหาร โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Mulberry Green หนึ่งในพันธกิจของแบรนด์ที่ในการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

ร่วมกับกระบวนการฟอกสีหนังของกระเป๋า Portobello จะเป็นไปตามมาตรฐาน gold-rated tannery ซึ่งได้รับการการันตีจาก Leather Working Group ว่าเป็นกระบวนการฟอกสีที่เป็นมิตรต่อโลก โดยปราศจากการใช้วัสดุซับใน และปักด้วยด้าย Epic EcoVerde ซึ่งเป็นเส้นใยที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลทั้งสิ้น

“จุดเริ่มต้นในการรังสรรค์กระเป๋า Portobello คือการเฟ้นหาไอเทมที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวัน ในขณะที่ถุงพลาสติกนั้นมากไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่ท้ายที่สุดแล้วเราต้องโยนทิ้งไป กระเป๋า Portobello จะมาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยจะถูกออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายกับถุงพลาสติก หากแต่ดัดแปลงให้เป็นกระเป๋าโท้ทที่มากไปด้วยความหรูหรา และตอบโจทย์เรื่องการใช้งานไปพร้อมกัน และที่สำคัญ Mulberry ยังได้ส่งต่อความตั้งใจในการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนผ่านการผลิตกระเป๋าโท้ทในครั้งนี้”

– Johnny Coca –
Mulberry Creative Director

นอกจากนี้ Mulberry ยังจะมอบยอดขายหลังหักค่าใช้จ่ายที่ได้จากการจำหน่ายกระเป๋า Portobello ทั้งหมดให้แก่ World Land Trust องค์กรอนุรักษ์ที่จะช่วยระดมทุนเพื่อดูแลและฟื้นฟูที่อยู่อาศัยให้กับสัตว์ป่าที่ถูกคุกคาม
ความตั้งใจที่จะพัฒนาให้สินค้าให้มีความคงทนและมีอายุการใช้งานยาวนานไม่ได้สิ้นสุดที่ขั้นตอนการขายสินค้าภายในร้านเพียงเท่านั้น หากแต่ Mulberry ยังได้ทำเสนอบริการพิเศษในการซ่อมสินค้าทั่วโลก เพื่อให้คนได้ซ่อมกระเป๋าใบโปรดแทนการซื้อกระเป๋าใบใหม่มาทดแทน

Other Articles

อร่อยไป ถ่ายรูปไป… ใน ARCH ร้านกาแฟที่คิดต่าง

ร้านกาแฟที่มีกาแฟขายคงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ร้านกาแฟที่มี ‘สระว่ายน้ำ’ ด้วยนี่สิแปลก ความจริงแล้ว ARCH เป็นการปรับเปลี่ยนแผนของกระทิง-ลุฌาณ สือวงศ์ประยูร เจ้าของร้าน ที่อธิบายให้เราฟังว่า “ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำร้านกาแฟ แต่ที่นี่เป็นโรงแรมชื่อว่า E11 (ตั้งชื่อตามรหัสของสถานีรถไฟฟ้าปุณณวิถี)...

แต่งแต้มสีสันอย่างมีความสุขตามแบบ Asava

เพราะนิยามของ “ความสุข” ถูกตีความได้หลากหลายรูปแบบ เฉกเช่นเดียวกันกับ Asava ที่ถ่ายทอดความสุขด้วยการแต่งแต้มสีสันและความสดใสให้กับชีวิตผ่านคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 สำหรับคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 ในครั้งนี้...

ปลดล็อก! กุญแจลับที่ซ่อนความนัยจากมรดกงานออกแบบของ Givenchy

สู่ที่มาของผลงานเดบิวต์ พลิกโฉมหน้าให้กับ Givenchy ครั้งแรกภายใต้คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 แม้วิกฤติการณ์โควิด-19 จะทำให้บรรดานักออกแบบในโลกแฟชั่นต้องปรับตัวเข้าสู่วิถีดิจิตอลอย่างเต็มตัว เพื่อนำเสนอผลงานชั้นเยี่ยมในสัปดาห์แฟชั่น ที่ยังคงเดินหน้าก้าวต่อไปในกระแส 'นิว นอร์มอล' .....หนึ่งในดีไซเนอร์เบอร์ต้นที่ถูกจับตา...