Tuesday, December 1, 2020

ถอดความหมาย พื้นหลังสีเขียว บนรันเวย์ Louis Vuitton Spring/Summer 2021

ปลดแอกนิยามไร้เพศ บนงานออกแบบล่าสุดของ นิโคลัส เกสกิแยร์

หลังทิ้งปริศนา กระเป๋าหนังพื้นสีเขียว บนทีเซอร์เรียกกระแสในโลกโซเชียล ที่ต่างตั้งคำถามว่า….ในคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 นี้นักออกแบบแห่งยุคอย่าง นิโคลัส เกสกิแยร์ กำลังเตรียมสร้างเซอร์ไพรส์ใดให้แฟนๆแอลวีได้ติดตาม

คำเฉลยปรากฎให้เห็นอย่างแจ่มชัด เมื่อได้รับชม Louis Vuitton Spring/Summer 2021 ที่สตรีมมิ่งให้ชมพร้อมกันทั่วโลกเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ว่าแท้จริงแล้ว พื้นกระเป๋าสีเขียวที่ว่าคือ Green Screen สำหรับฉายภาพ CG แบบเดียวกับบนรันเวย์สุดอลังการที่เนรมิตชั้นบนของ Samaritaine อาคารเก่าแก่กลางกรุงปารีส ซึ่งถูกปิดคลุม ทุกพื้นที่ให้กลายเป็นฉากสีเขียว สำหรับฉายภาพซ้อนด้วยฟุตเทจจาก Wings of Desire ภาพยนตร์เยอรมันเรื่องแรกของวิม เวนเดอร์ส ในปี ค.ศ. 1987 หลังไปทำงานในอเมริกาใต้นานกว่าแปดปี ที่ซ่อนความนัยถึงความปรารถนาในจิตใจของทวยเทพติดปีก ที่ต้องการใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์

ชวนให้สาวกแอลวี ได้ย้อนขบคิดถึง งานออกแบบไร้คำจัดกัดเรื่องเพศที่เห็นเบื้องหน้า……ว่าแท้จริงแล้ว นิยามแฟชั่นในวันนี้ ต้องมีรูปลักษณ์แบบใด? การตัดเย็บแบบไหนที่ละลายความเป็นชายและหญิง ?

กลายเป็นที่มาของผลงานการออกแบบบนรันเวย์ล่าสุดจาก หลุยส์ วิตตอง ซึ่งหยิบยกไอเท็มคุ้นตาจากตู้เสื้อผ้าของทั้งชายและหญิง ถูกจับมาสับหว่างด้วยลายเซ็นงานออกแบบกลิ่นอาย 80s ของเกสกิแยร์ ที่ต้องการลบเส้นแบ่งรูปลักษณ์ทางเพศ ปลดแอกความอิสระ เสริมด้วยพลังแห่งสีสันจากคัลเจอร์บนท้องถนนที่ปนเปเข้ามาบนคีย์ลุคเด่น ตั้งแต่ ทีเชิร์ตพิมพ์ข้อความ VOTE (ล้อกับการเลือกตั้งของชาวอเมริกันที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ววันนี้) บนลวดลายพื้นหลังแบบป้ายโฆษณา จับคู่กับกางเกงชิโนจีบหน้าทรงหลวมที่รัดมากับเข็มขัดหนังเส้นหนา

ก่อนไล่เรียงกันมากับโค้ตตัวหลวม (ที่โทนสีและสไตล์ดูล้อไปกับคอลเลกชั่นเมนส์แวร์ของ เวอร์จิล แอบโลห์) แจ๊กเก็ตโบเรโล เสื้อบาสเก็ตบอล สูทเทลเลอร์ผ้าเลื่อม ไบเกอร์แจ๊กเก็ตหนัง และมินิเดรสพิมพ์ลาย ถูกจับตัดแต่ง แปรความหมายในขนาดโอเวอร์ไซส์ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปร่าง ลดทอนความพอดีให้หญิงและชายหยิบจับสลับกันใส่แบบที่ไม่จำกัดความหมาย ทางเพศสภาพของหนุ่มสาวแอลวีแบบเดิมๆ

Other Articles

ไอเท็มจาก Cartier ที่เข้ากับฮอลิเดย์นี้

คุณเคยชอบบรรยากาศในบูติกลักชัวรีมากๆ แล้วอยากได้ของตกแต่งในร้านมาประดับบ้านบ้างไหม? โอกาสนั้นมาถึงแล้วเมื่อแบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นอ็อบเจ็กต์และแอ็กเซสเซอรี่สำหรับตกแต่งบ้านและใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากจิวเวลรี่ นาฬิกา เครื่องหนัง และน้ำหอมที่เราคุ้นเคย คอลเลกชั่นนี้ใหม่นี้มีทั้งของตกแต่ง เครื่องเขียน เอ็นเตอร์เทนเมต์ และโปรดักต์สำหรับเด็ก โดยนำสัญลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ในการออกแบบ ทั้งลวดลายเสือแพนเตอร์ โลโก้ตัว C โดยแบ่งเป็นธีม Panthère de Cartier, Entrelacés de Cartier, Diabolo...

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...