Thursday, December 1, 2022

ถอดความหมาย พื้นหลังสีเขียว บนรันเวย์ Louis Vuitton Spring/Summer 2021

ปลดแอกนิยามไร้เพศ บนงานออกแบบล่าสุดของ นิโคลัส เกสกิแยร์

หลังทิ้งปริศนา กระเป๋าหนังพื้นสีเขียว บนทีเซอร์เรียกกระแสในโลกโซเชียล ที่ต่างตั้งคำถามว่า….ในคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 นี้นักออกแบบแห่งยุคอย่าง นิโคลัส เกสกิแยร์ กำลังเตรียมสร้างเซอร์ไพรส์ใดให้แฟนๆแอลวีได้ติดตาม

คำเฉลยปรากฎให้เห็นอย่างแจ่มชัด เมื่อได้รับชม Louis Vuitton Spring/Summer 2021 ที่สตรีมมิ่งให้ชมพร้อมกันทั่วโลกเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ว่าแท้จริงแล้ว พื้นกระเป๋าสีเขียวที่ว่าคือ Green Screen สำหรับฉายภาพ CG แบบเดียวกับบนรันเวย์สุดอลังการที่เนรมิตชั้นบนของ Samaritaine อาคารเก่าแก่กลางกรุงปารีส ซึ่งถูกปิดคลุม ทุกพื้นที่ให้กลายเป็นฉากสีเขียว สำหรับฉายภาพซ้อนด้วยฟุตเทจจาก Wings of Desire ภาพยนตร์เยอรมันเรื่องแรกของวิม เวนเดอร์ส ในปี ค.ศ. 1987 หลังไปทำงานในอเมริกาใต้นานกว่าแปดปี ที่ซ่อนความนัยถึงความปรารถนาในจิตใจของทวยเทพติดปีก ที่ต้องการใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์

ชวนให้สาวกแอลวี ได้ย้อนขบคิดถึง งานออกแบบไร้คำจัดกัดเรื่องเพศที่เห็นเบื้องหน้า……ว่าแท้จริงแล้ว นิยามแฟชั่นในวันนี้ ต้องมีรูปลักษณ์แบบใด? การตัดเย็บแบบไหนที่ละลายความเป็นชายและหญิง ?

กลายเป็นที่มาของผลงานการออกแบบบนรันเวย์ล่าสุดจาก หลุยส์ วิตตอง ซึ่งหยิบยกไอเท็มคุ้นตาจากตู้เสื้อผ้าของทั้งชายและหญิง ถูกจับมาสับหว่างด้วยลายเซ็นงานออกแบบกลิ่นอาย 80s ของเกสกิแยร์ ที่ต้องการลบเส้นแบ่งรูปลักษณ์ทางเพศ ปลดแอกความอิสระ เสริมด้วยพลังแห่งสีสันจากคัลเจอร์บนท้องถนนที่ปนเปเข้ามาบนคีย์ลุคเด่น ตั้งแต่ ทีเชิร์ตพิมพ์ข้อความ VOTE (ล้อกับการเลือกตั้งของชาวอเมริกันที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ววันนี้) บนลวดลายพื้นหลังแบบป้ายโฆษณา จับคู่กับกางเกงชิโนจีบหน้าทรงหลวมที่รัดมากับเข็มขัดหนังเส้นหนา

ก่อนไล่เรียงกันมากับโค้ตตัวหลวม (ที่โทนสีและสไตล์ดูล้อไปกับคอลเลกชั่นเมนส์แวร์ของ เวอร์จิล แอบโลห์) แจ๊กเก็ตโบเรโล เสื้อบาสเก็ตบอล สูทเทลเลอร์ผ้าเลื่อม ไบเกอร์แจ๊กเก็ตหนัง และมินิเดรสพิมพ์ลาย ถูกจับตัดแต่ง แปรความหมายในขนาดโอเวอร์ไซส์ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปร่าง ลดทอนความพอดีให้หญิงและชายหยิบจับสลับกันใส่แบบที่ไม่จำกัดความหมาย ทางเพศสภาพของหนุ่มสาวแอลวีแบบเดิมๆ

Other Articles