Friday, November 27, 2020

ย้อนประวัติศาสตร์ผ่านผลงาน Cartier Vintage

ฉายา the jeweller of kings and the king of jewellers ที่กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งอังกฤษประทานให้แก่แบรนด์ Cartier นั้นไม่เกินจริงเลย เพราะตลอดระยะเวลากว่า 170 ปี แบรนด์จิวเวลรี่จากฝรั่งเศสรายนี้ได้สร้างสรรค์ผลงานจนเป็นนที่กล่าวขวัญในระดับโลก ซึ่งจะเห็นได้จากตัวอย่างชิ้นงานวินเทจหาชมยากที่จะนำมาจัดแสดงภายในงาน Lotus Arts de Vivre x Obsidian Objets d’Art : A moment of serendipity – A vintage Cartier Collection

มร.แฮรี่ เฟน จิวเวลรี่ดีลเลอร์จากอังกฤษผู้มีความเชี่ยวชาญด้านผลงานวินเทจของคาร์เทียร์มาเป็นเวลากว่า 40 ปี เล่าผ่านไลฟ์สดจากลอนดอนว่าผลงานที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ล้วนแต่หาชมยากและเป็นเรื่องที่ยากมากที่ผลงานเหล่านี้มาจัดแสดงอยู่ภายในสถานที่เดียวกัน โดยตัวเขาใช้เวลาสะสมมานานเป็นสิบๆ ปี 

ในช่วงเวลาที่ มร.แฮรี่ เฟน เริ่มสนใจในงานของคาร์เทียร์นั้น ยังไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจผลงานของคาร์เทียร์มากนักจนกระทั่ง เมื่อปี ค.ศ.1978 กิดการประมูลทรัพย์สินของนักสะสมชาวนิวยอร์ก นามว่า มร.โรเบิร์ต กรีน และต่อมา ในปี ค.ศ. 1981 บริษัทคาร์เทียร์เองได้จัดนิทรรศการผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน   จาก 2 เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดกระแสความตื่นตัวในหมู่นักสะสมในผลิตภัณฑ์วินเทจของคาร์เทียร์ขึ้นมาอย่างจริงจัง จนในปัจจุบันกระแสความสนใจและการแข่งขันดุเดือดอย่างมาก “ผมเริ่มสะสมผลงานวินเทจของของคาร์เทียร์โดยบังเอิญ รู้สึกสะดุดใจในความสวยงามของงานหลายๆ ชิ้นที่ตัวเองได้มา พอมารู้ผลงานที่ผมรู้สึกว่าสวยว่าเป็นผลงานของคาร์เทียร์ก็ทำให้สนใจมานับแต่นั้น”

ภายในงานเต็มไปด้วยผลงานที่น่าสนใจหลายชิ้น อย่างเช่นตุ้มหูระย้าประดับเพชรงดงามราวกับน้ำตก กำไล LOVE รุ่นออริจินัลที่สร้างสรรค์โดย Aldo Cipullo ในปี 1970s รวมทั้งนาฬิกา Crash ซึ่งเป็นรุ่นหายาก ผลิตขึ้นในลอนดอน เป็นผลงานจากการตั้งคำถามของ ฌอง-ฌากส์ คาร์เทียร์ ทายาทรุ่นที่สี่ของตระกูลซึ่งประจำอยู่ที่สาขาลอนดอน โดยเขาได้เห็นอุบัติเหตุรถเมล์และรถแท็กซี่ชนกันจนทำให้คิดไปว่าจะเป็นอย่างไรหากนาฬิกาคาร์เทียร์อยู่ในอุบัติเหตุนั้น “การออกแบบตัวเรือนของนาฬิกานั้นท้าทายมากครับ เพราะต้องจินตนาการว่าจะบิดเบี้ยวอย่างไร และที่ผมชอบมาก็คือว่าแม้แต่ตัวหัวเข็มขัดสำหรับล็อกสายรัดข้อมือก็ยังถูกออกแบบให้บิดเบี้ยวด้วย”

สำหรับผู้สนใจสามารถร่วมชมความงดงามเหนือกาลเวลาของนาฬิกาและเครื่องประดับวินเทจแบรนด์คาร์เทียร์  ได้ในงาน Lotus Arts de Vivre x Obsidian Objets d’Art : A moment of serendipity –                A vintage Cartier Collection ในระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00-19.00 น.                                       ณ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ บูทีค, โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ

Other Articles

เติมความสุขด้วยขนมหวานจากผลไม้ ‘SWEET SOIRÉE’ ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

ในบรรดารสชาติทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ถามว่ารสใดให้พลังงานกับเราได้แบบฉับไว ตอบเลยว่า ‘รสหวาน’ เวลาที่รู้สึกเหนื่อยแล้วได้กินขนมหวานๆ บอกตามตรงว่ากระปรี้กระเปร่าและฟินสุดๆ และคงเป็นอีกหนึ่งความสุขของคนรักขนมหวานอย่างเรา เมื่อโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ เปิดตัว ‘Sweet Soirée’ เป็นครั้งแรก ซึ่งแนวคิดของหวานยามเย็นในรูปแบบใหม่นี้รังสรรค์โดยเชฟฟลอเรียน กูโตว (Executive Pastry Chef Florian Couteau) หัวหน้าเชฟขนมหวานผู้มีทักษะและประสบการณ์ในการทำขนมมายาวนาน เจ้าของรางวัลชนะเลิศเชฟชาเลนเจอร์ของเชฟกระทะเหล็ก...

เสิร์ฟความฝันบนโต๊ะอาหารด้วย Sretsis Table

การรับประทานอาหารที่บ้านก็รื่นรมย์ได้หากใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะในเรื่องศิลปะการจัดโต๊ะอาหาร ล่าสุดแบรนด์ Sretsis และ Sretsis Palour ได้สร้างสรรค์สินค้าไลน์ใหม่ในชื่อ Sretsis Table ซึ่งเหมาะจะซื้อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล หรือไม่ก็ซื้อไปใช้เอง ไลน์สินค้านี้ประกอบด้วยชิ้นงานหลากหลาย เช่น  ภาชนะเคลือบซึ่งใช้เทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมจากเยอรมนีและออสเตรีย เรียกได้ว่าเป็นงานละเอียดและทนทาน เครื่องแก้ว ผ้าลินินสำหรับใช้บนโต๊ะอาหาร เซรามิกอย่างเชิงงเทียน และแจกัน และบรรดาของตกแต่งต่างๆ อีกมากมาย  และด้วยความเป็น Sretsis ลวดลาย...

Victoire de Castellane หญิงเก่งแห่งวงการจิวเวลรี่

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน (Victoire de Castellane) เป็นผู้ที่เสนอแบร์นาร์ด อาร์โนลต์ เรื่องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ (Dior) “ฉันบอกคุณอาร์โนลต์ว่าต้องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ที่แบรนด์ยังไม่มี” ในปี 1999 โลกจิวเวลรี่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง แบรนด์ต่างๆ ไม่มีทิศทางในการสร้างสรรค์ของตนเอง แต่อาศัยมนตร์ขลังแห่งชื่อแบรนด์ และชื่อเสียงของตัว ‘บุคคล’ ผู้เป็นนักออกแบบ เมื่อได้รับตำแหน่งผู้นำแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ วิกตัวร์ได้สลัดภาพการทำงานสร้างสรรค์ว่าเป็นงานสำหรับชนชั้นกลางออกไป...