Thursday, October 22, 2020

จะไม่มีเสื้อผ้าเก่าอีกต่อไปด้วย Looop จาก H&M

ปัญหาของสาวนักช้อปหลาย ๆ คนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และน่าปวดหัวอย่างหนึ่งคือการจัดการกับเสื้อผ้าเก่าที่บางชิ้นอาจจะยังไม่ได้มีโอกาสในการใส่แต่พอจะหยิบมาใส่ก็เก่าไปเสียแล้ว ซึ่งทางออกของปัญหานี้นอกจากจะแจกจ่ายหรือบริจาคแล้ว H&M ก็ได้นำเสนอการรีไซเคิลแบบ garment-to-garment หรือการนำเสื้อผ้าเก่ามารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่นใหม่ซึ่งเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 รีไซเคิล Looop H&M

“เรามีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัฒกรรมที่สามารถช่วยพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมแฟชั่นไปในทางที่ยั่งยืนมากขึ้นอยู่เรื่อย ๆ เช่นการลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นได้จริงลูกค้าต้องมีส่วนร่วมด้วย และเราหวังว่า  Looop  จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว”   – Pascal Brun หัวหน้าฝ่ายความยั่งยืน H&M

ระบบรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่าของ H&M นี้มีชื่อว่า Looop ตั้งอยู่ที่ร้าน H&M สาขา Drottninggatan ในกรุง Stockholm เพื่อที่ลูกค้าจะได้สามารถมาใช้บริการและมีส่วนร่วมได้อย่างง่ายดาย โดยขั้นตอนการทำงานของ Looop เริ่มด้วยการทำความสะอาดเสื้อผ้าเก่าและแยกเส้นใยผ้าออกมาก่อนจะนำไปปั่นเป็นด้ายม้วนใหม่เพื่อถักเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่นใหม่ตามความต้องการของลูกค้า

นอกจากนี้ H&M ยังบอกอีกว่าขั้นตอนทั้งหมดของ Looop ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการผลิตเสื้อผ้าแบบปกติเนื่องจากไม่มีการใช้น้ำและสารเคมีใด ๆ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของ H&M ในการใช้ผ้ารีไซเคิลหรือผ้าที่ผลิตแบบยั่งยืนซึ่งสามารถทำได้แล้วถึง 57% ในปี 2019 และตั้งเป้าไว้ว่าจะทำได้ 100% ภายในปี 2030 

ทั้งนี้ Looop พัฒนาขึ้นมาจากความร่วมมือระหว่างมูลนิธิไม่หวังผลกำไรของ H&M, สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มฮ่องกง HKRITA (The Hong Kong Research Institute of Textiles and Apparel) และ Novetex Textiles บริษัทปั่นเส้นดายจากฮ่องกง โดยมีอัตราค่าบริการที่ 100 โครนาสวีเดนหรือประมาณ 350 บาท สำหรับสมาชิก loyalty club และ 150 โครนาสวีเดนหรือประมาณ 530 บาท สำหรับลูกค้าที่ไม่ใช่สมาชิก loyalty club  ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะถูกนำไปต่อยอดงานวิจัยในการพัฒนาวัตถุดิบเพื่อความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม

น่าสนใจไม่น้อยสำหรับ Looop และหวังว่าจะมีการนำเครื่องรีไซเคิลดังกล่าวมาตั้งที่ประเทศไทยในเร็ววันเพราะนอกจาก H&M จะช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการส่งเสริมความยั่งยืนในอุตสาหกรรมแฟชั่นแล้ว ยังมีส่วนทำให้นักช้อปเห็นถึงคุณค่าของเสื้อผ้าเก่าและไม่ทำให้เกิดขยะโดยใช่เหตุจากการทิ้งเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว 

Other Articles

อร่อยไป ถ่ายรูปไป… ใน ARCH ร้านกาแฟที่คิดต่าง

ร้านกาแฟที่มีกาแฟขายคงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ร้านกาแฟที่มี ‘สระว่ายน้ำ’ ด้วยนี่สิแปลก ความจริงแล้ว ARCH เป็นการปรับเปลี่ยนแผนของกระทิง-ลุฌาณ สือวงศ์ประยูร เจ้าของร้าน ที่อธิบายให้เราฟังว่า “ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำร้านกาแฟ แต่ที่นี่เป็นโรงแรมชื่อว่า E11 (ตั้งชื่อตามรหัสของสถานีรถไฟฟ้าปุณณวิถี)...

แต่งแต้มสีสันอย่างมีความสุขตามแบบ Asava

เพราะนิยามของ “ความสุข” ถูกตีความได้หลากหลายรูปแบบ เฉกเช่นเดียวกันกับ Asava ที่ถ่ายทอดความสุขด้วยการแต่งแต้มสีสันและความสดใสให้กับชีวิตผ่านคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 สำหรับคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 ในครั้งนี้...

ปลดล็อก! กุญแจลับที่ซ่อนความนัยจากมรดกงานออกแบบของ Givenchy

สู่ที่มาของผลงานเดบิวต์ พลิกโฉมหน้าให้กับ Givenchy ครั้งแรกภายใต้คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 แม้วิกฤติการณ์โควิด-19 จะทำให้บรรดานักออกแบบในโลกแฟชั่นต้องปรับตัวเข้าสู่วิถีดิจิตอลอย่างเต็มตัว เพื่อนำเสนอผลงานชั้นเยี่ยมในสัปดาห์แฟชั่น ที่ยังคงเดินหน้าก้าวต่อไปในกระแส 'นิว นอร์มอล' .....หนึ่งในดีไซเนอร์เบอร์ต้นที่ถูกจับตา...