Thursday, March 30, 2023

Born of A Dream โปรเจ็กต์ภาพยนตร์สั้นจาก IWC

ในการทำมาร์เก็ตติ้งของแบรนด์นาฬิกานั้น แบรนด์ IWC นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องของความครีเอทีฟมาแต่ไหนแต่ไรนับตั้งแต่สมัยจอร์จ เคิร์น ซีอีโอคนเก่าแล้ว อย่างแคมเปญนาฬิกาปอร์โตฟิโนที่ดึงเอาดาราดังอย่างเคท แบลนเช็ตต์ เอมิลี่ บลันต์ และโจวซุนมาใส่ทักซิโด้เที่ยวเล่นอยู่ริมหาดเมืองปอร์โตฟิโน พร้อมได้ช่างภาพแฟชั่นชื่อดังอย่าง ปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก มาช่วยถ่ายทอดบรรยากาศลงในภาพนิ่ง เรียกว่าสร้างภาพจำให้กับคอลเลกชั่นนี้ไปเลย 

สำหรับโปรเจ็กต์ล่าสุดในปีนี้ นอกจากเปิดตัวคอลเลกชั่นนาฬิกา Pilot เป็นไฮไลต์ประจำปี IWC ยังนำเสนออีกหลายโปรเจ็กต์เพื่อเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ อย่างพอดแคสต์ It’s Complicated สัมภาษณ์ผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตนาฬิการุ่นดังๆ ของแบรนด์ (คอนาฬิกาตัวจริงน่าจะชอบ เพราะเต็มไปด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รวมทั้งมุมมองธุรกิจ) การเชิญคนดังและบรรดาแบรนด์แอมบาสเดอร์มาพูดคุยในหัวข้อต่างๆ ในช่วงโควิด-19 และล่าสุด กับโปรเจ็กต์ภาพยนตร์สั้น Born of a Dream ที่ตอกย้ำประวัติศาสตร์ ปรัชญา และจิตวิญญาณของแบรนด์

หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคมได้ปล่อย  Born of a Dream: A Boy from San Mateo ซึ่งนำแสดงโดยแบรนด์แอมบาสเดอร์ ทอม เบรดี้ ผู้ไล่ตามความฝันวัยเยาว์จนกลายเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ล่าสุดทาง IWC ก็ได้นำเสนอ Born of a Dream: A Man of the Future บอกเล่าถึงชีวิตของชายหนุ่มอเมริกัน ฟลอเรนทีน อาริออสโต โจนส์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ IWC และนำแสดงโดยแบรนด์แอมบาสเดอร์ เจมส์ มาร์สเดน 

ถึงจะเป็นชาวอเมริกัน แต่ก็ต้องบอกว่าโจนส์คือหนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิส ขอเล่าย้อนสักหน่อยว่าในอุตสาหกรรมนาฬิกาเรียกโรงงานผลิตว่า Manufacture ซึ่งมาจากภาษาฝรั่งเศส แทนที่จะเรียกว่า factory ด้วยคำภาษาอังกฤษ คอนเซ็ปต์เรื่องโรงงานนี้กำเนิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 หลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมจนเกิดเป็นโรงงานผลิตกระเบื้องหลังคาสี โรงงานกระจก โรงงานทอพรม โรงงานผ้าไหม และโรงงานเหล็ก และดลใจให้คนในอุตสาหกรรมนาฬิกาพัฒนารูปแบบการผลิตของตนให้เป็นระบบระเบียบและเกิดประสิทธิภาพบ้าง 

จริงๆ โรงงานผลิตนาฬิกาเจ้าใหญ่ๆ รุ่นแรกๆ ของสวิสมีทั้งลองจินส์ โอเมก้า อีเทอน่า ไบรท์ลิง เซนิธ โมวาโด และทิสโซต์ แต่เมื่อปี 1868  ความสนใจในความแม่นยำในการผลิตนาฬิกาของสวิส กับความฝันในการเป็นผู้ประกอบการที่บ่มเพาะในอเมริกาทำให้ฟลอเรนทีน อาริออสโต โจนส์ ชายชาวอเมริกัน เข้ามาก่อตั้งโรงงานผลิตนาฬิกาในชื่อ IWC ในเมืองชาฟเฟาเซ่น ซึ่งตอนนั้นยังเป็นดินแดนที่ไม่มีอะไรเลย แม้ว่าในท้าทายที่สุด เขาจะต้องเดินทางกลับอเมริกาไป แต่สิ่งที่เขาตั้งใจไว้ก็ได้กลายเป็นรากฐานและหัวใจของ IWC ในวันนี้ 

“เห็นได้ชัดว่าการทำงานหนักเพื่อทำให้ความฝันเป็นจริงนั้นมีความหมายเหมือนกันทั่วโลกและเป็นค่านิยมที่ไม่เคยล้าสมัย และมันก็เป็นการตอกย้ำถึงค่านิยมของแบรนด์เราด้วย” ฟรานซิสกา กเซลล์  หัวหน้าฝ่ายมาร์เก็ตติ้งของ IWC กล่าว 

ส่วนเจมส์ มาร์สเดน นักแสดงฮอลลีวูดที่สวมบทเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์บอกว่า “ผมตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์นี้ มันเล่าถึงการตั้งเป้าหมาย การเอาชนะอุปสรรค และการให้ความสำคัญกับความมุ่งมั่นและการทำงานหนัก แม้ว่ายุคสมัยของเราจะห่างกันเป็นศตวรรษ มันเป็นการเดินทางที่ไร้กาลเวลา” 

ใครอยากชมภาพยนตร์สั้น Born of A Dream ทั้งเวอร์ชั่น A Man of The Future และ A Boy from San Mateo รวมทั้งเวอร์ชั่นที่ตัดสลับทั้งสองเรื่องให้ดำเนินขนานไป สามารถรับชมได้ที่ https://www.bornofadream.com หรือชมเบื้องหลังการถ่ายทำผ่านการพูดคุยของสองดาวดัง เจมส์ มาร์สเดน และทอม เบรดี้ ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

Other Articles