Tuesday, August 3, 2021

Hermès กับนาฬิกาพกตกแต่งลาย T-Rex

นาฬิกาพกไม่จำเป็นต้องดูโบราณราวกับเป็นของเก่าเก็บในกรุจากยุคอดีต อย่างเช่นผลงานจากแบรนด์ Hermès ที่แม้จะยังคงใช้เทคนิคหัตถศิลป์เก่าแก่ แต่ก็นำเสนอออกมาได้อย่างร่วมสมัย เช่นนาฬิกาพกรุ่นล่าสุด ARCEAU Pocket Aaaaargh! ซึ่งฝาครอบหน้าปัดตกแต่งเป็นรูปหน้าไดโนเสาร์ T-Rex ตามลวดลายของผ้าพันคอผ้าไหม Aaaaargh! ที่ได้รับการออกแบบโดย อลิซ เชอร์ลีย์ (Alice Shirley)

ภาพใบหน้าของ T-Rex ที่ปรากฏอยู่บนฝาครอบวงกลมสุดคลาสสิกที่ดูเหมือนกับหน้าต่างนี้ ใช้เทคนิคสลับซับซ้อนหลากหลาย  ส่วนหัวและเกล็ดตกแต่งด้วยหนังแบบโมเสก โดยชิ้นส่วนของหนังหลากสีที่ตัดเย็บด้วยมืออย่างประณีตหลายพันชิ้นถูกประกอบเข้าทีละชิ้นเพื่อสร้างลวดลายดั้งเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนดวงตาทรงโดมของไดโนเสาร์มองเห็นได้จากทั้งสองด้านของฝาปิดใช้เทคนิค กรองด์ เฟอ (Grand Feu) เจียระไนทรงหลังเบี้ย ส่วนขากรรไกรและลิ้นสร้างสรรค์จากงานตัดต่อลายจากแผ่นหนัง โดยตัดจากหนังหลากสีสัน จากชิ้นหนังที่มีความบางเฉียบเพียง 0.5 มิลลิเมตร นำมาวางบนฐานลงยา และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นบนพื้ที่ซึ่งมีขนาด 48 มม. เท่านั้น 

ภาพไดโนเสาร์ช่วยเติมความมีชีวิตชีวาให้กับนาฬิกาคลาสสิกที่อองรี ดอริญญี (Henri d’Origny) ออกแบบไว้เมื่อปี 1978 ตัวเรือนผลิตจากไวท์โกลด์ หน้าปัดลงยาสีขาว  ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ H1924 ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานเฉพาะ พร้อมระบบตีบอกเวลา มินิท รีพีทเตอร์ และกลไกทูร์บิญง 

Other Articles

spot_img

เสน่ห์ที่ลงตัวสำหรับผู้หญิงของ Reverso One จาก Jaeger-LeCoultre

0
ต้องบอกว่า Jaeger-LeCoultre (เจเกอร์-เลอกูลทร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในด้านกลไก เทคนิค และงานหัตถศิลป์ โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ที่รวมแทบจะทุกแผนกเข้าไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน ณ...

#BEAUTYASALEGACY มุมมองความงามอันยั่งยืนของ Dior Beauty

0
เรื่องราวของการรังสรรความงามอันเลื่องชื่อ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อธรรมชาติและพัฒนาการทางเทคโนโลยี “ก้าวตามครรลองของธรรมชาติ ย่อมไม่มีวันเดินผิดทาง” คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงที่ออกมาจากปากของคนที่หลงรักเหล่าบุปผชาติอย่างสุดหัวใจอย่าง ‘Christian Dior ’ ความรักต่อธรรมชาติและหมู่มวลดอกไม้ ที่ถูกบ่มเพาะมาจากแม่ของเขาตังแต่สมัยเด็ก...

Ariana Grande เตรียมขึ้นคอนเสิร์ต ‘Rift Tour’ ในเกม Fortnite

0
ถึงเวลาของสาว Ariana Grande กันบ้าง หลังจาก Travis Scott และ J...

La Dotta Pasta Bar & Store เปิดสอนทำพาสต้าเส้นสดออนไลน์ โดยเชฟเจ้าของสูตร

0
La Dotta Pasta Bar & Store ร้านพาสต้าบาร์ร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัล ‘มิชลินเพลท’ จากมิชลิน...

‘TONE ON TONE’ คือคำจำกัดความของเมกอัพคอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาวปีนี้ ของ CHANEL

0
เมกอัพคอลเลกชั่นที่ว่าด้วยความสอดคล้องของเฉดสีสุดคลาสสิค แรงบันดาลใจจากเทรนด์ของเฉดสีนั้น มักจะถูกนำมาสรรสร้างเป็นคอลเลกชั่นเมกอัพสำหรับชาเนลอยู่หลายครั้ง เช่นเดียวกับคอลเลกชั่นล่าสุดประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ของปีนี้ ที่ CHANEL Makeup Creation Studio...