Tuesday, December 1, 2020

Hermès กับนาฬิกาพกตกแต่งลาย T-Rex

นาฬิกาพกไม่จำเป็นต้องดูโบราณราวกับเป็นของเก่าเก็บในกรุจากยุคอดีต อย่างเช่นผลงานจากแบรนด์ Hermès ที่แม้จะยังคงใช้เทคนิคหัตถศิลป์เก่าแก่ แต่ก็นำเสนอออกมาได้อย่างร่วมสมัย เช่นนาฬิกาพกรุ่นล่าสุด ARCEAU Pocket Aaaaargh! ซึ่งฝาครอบหน้าปัดตกแต่งเป็นรูปหน้าไดโนเสาร์ T-Rex ตามลวดลายของผ้าพันคอผ้าไหม Aaaaargh! ที่ได้รับการออกแบบโดย อลิซ เชอร์ลีย์ (Alice Shirley)

ภาพใบหน้าของ T-Rex ที่ปรากฏอยู่บนฝาครอบวงกลมสุดคลาสสิกที่ดูเหมือนกับหน้าต่างนี้ ใช้เทคนิคสลับซับซ้อนหลากหลาย  ส่วนหัวและเกล็ดตกแต่งด้วยหนังแบบโมเสก โดยชิ้นส่วนของหนังหลากสีที่ตัดเย็บด้วยมืออย่างประณีตหลายพันชิ้นถูกประกอบเข้าทีละชิ้นเพื่อสร้างลวดลายดั้งเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนดวงตาทรงโดมของไดโนเสาร์มองเห็นได้จากทั้งสองด้านของฝาปิดใช้เทคนิค กรองด์ เฟอ (Grand Feu) เจียระไนทรงหลังเบี้ย ส่วนขากรรไกรและลิ้นสร้างสรรค์จากงานตัดต่อลายจากแผ่นหนัง โดยตัดจากหนังหลากสีสัน จากชิ้นหนังที่มีความบางเฉียบเพียง 0.5 มิลลิเมตร นำมาวางบนฐานลงยา และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นบนพื้ที่ซึ่งมีขนาด 48 มม. เท่านั้น 

ภาพไดโนเสาร์ช่วยเติมความมีชีวิตชีวาให้กับนาฬิกาคลาสสิกที่อองรี ดอริญญี (Henri d’Origny) ออกแบบไว้เมื่อปี 1978 ตัวเรือนผลิตจากไวท์โกลด์ หน้าปัดลงยาสีขาว  ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ H1924 ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานเฉพาะ พร้อมระบบตีบอกเวลา มินิท รีพีทเตอร์ และกลไกทูร์บิญง 

Other Articles

ไอเท็มจาก Cartier ที่เข้ากับฮอลิเดย์นี้

คุณเคยชอบบรรยากาศในบูติกลักชัวรีมากๆ แล้วอยากได้ของตกแต่งในร้านมาประดับบ้านบ้างไหม? โอกาสนั้นมาถึงแล้วเมื่อแบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นอ็อบเจ็กต์และแอ็กเซสเซอรี่สำหรับตกแต่งบ้านและใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากจิวเวลรี่ นาฬิกา เครื่องหนัง และน้ำหอมที่เราคุ้นเคย คอลเลกชั่นนี้ใหม่นี้มีทั้งของตกแต่ง เครื่องเขียน เอ็นเตอร์เทนเมต์ และโปรดักต์สำหรับเด็ก โดยนำสัญลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ในการออกแบบ ทั้งลวดลายเสือแพนเตอร์ โลโก้ตัว C โดยแบ่งเป็นธีม Panthère de Cartier, Entrelacés de Cartier, Diabolo...

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...