Thursday, September 29, 2022

รำลึกถึงความทรงจำในกรุงโรม ไปกับของตกแต่งแสนเก๋จาก Gucci Décor

จะดีแค่ไหน….หากห้องมุมโปรดของคุณถูกตกแต่งอย่างรุ่มรวย ราวกับ พิพิธภัณฑ์คาปิโตลิเน ในกรุงโรม

เมื่อพื้นที่ส่วนตัวในห้องมุมโปรด บ่งบอกถึงตัวตน รสนิยม ความนึกคิดเบื้องลึกในหลาย ๆ ด้าน วิธีที่เลือกใช้ข้าวของมาตกแต่งพื้นที่เหล่านั้น ก็เปรียบเสมือนการเปิดเผยให้เห็นถึงจิตวิญญาณและตัวตนของเราได้เช่นกัน…….

รู้เช่นนี้ ‘อเลซซานโดร มิเคเล่’ จึงนำพาความโรแมนติกที่หนุ่มสาวกุชชี่ เคยคิดถึงจากอดีตวันวานทั้งสีสัน ลวดลาย การออกแบบ การใช้ข้อความ รูปสัมผัส และกลิ่นหอมแสนรัญจวนใจ นำกลับมาเติมเต็มความรู้สึกที่ผู้คนกำลังโหยหา อีกครั้งผ่าน Gucci Décor คอลเลกชั่นเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มีความโดดเด่น สร้างสรรค์ ซึ่งถูกออกแบบขึ้น เพื่อให้ผู้คนสามารถแต่งเติมที่อยู่อาศัยของตัวเองได้ในแบบที่สวยงาม ร่วมสมัย

โดยในคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ มาพร้อมกับแนวคิด “Souvenir from Rome” ซึ่งถูกโดยอ้างอิงจากการตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยหินอ่อนที่ดูหรูหราและสวยงามของพิพิธภัณฑ์คาปิโตลิเน (Musei Capitolini) ในกรุงโรม สถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ครูซ คอลเลกชั่น 2020

พ้องกับแรงบันดาลใจเบื้องหลังที่ต้องการเฉลิมฉลองให้กับวัฒนธรรมทางด้านศิลปะอันล้ำค่าของชาวอิตาลีและให้กับประเพณีอันยิ่งใหญ่ของช่างฝีมือในอิตาลี กลายเป็นข้าวของตกแต่งมากมาย โดดเด่นด้วย ลายอินอ่อนรูปแบบใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงทักษะและความเชี่ยวชาญด้านงานฝีมือชั้นยอด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลนในคอลเลกชั่นที่ผลิตขึ้นโดย Richard Ginori บริษัทที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากเมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1735 เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลนที่ดูสะดุดตาของ Gucci มีการใช้กระบวนการที่ยากลำบากในการเผาซึ่งต้องอาศัยทักษะและความชำนาญในระดับสูง

เพื่อที่จะนำเสนอถึงความหรูหราในการรับประทานอาหารในแต่ละวัน Gucci Décor จึงได้พัฒนาฝาครอบอาหารที่มีความโดดเด่นซึ่งทำจากทองเหลืองชุบเงินพร้อมด้วยดีไซน์แบบโบราณ เมื่อพูดถึงฝาครอบอาหารมักจะนึกถึงเวลารับประทานอาหารในบ้านหลังใหญ่โตในสมัยก่อน และหากนำมาเทียบกับในชีวิตปัจจุบันมันกลับทำให้รู้สึกแปลกประหลาด ฝาครอบจานทรงโดมแต่ละชิ้นมีการแกะสลักคำหรือวลีที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น “Gucci Orgasmique” หรือ “Maison de l’Amour”

นอกจากนี้สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในคอลเลกชั่นการให้บริการบนโต๊ะอาหารจะเป็นถ้วยชาสไตล์เอเชียในลวดลายสมุนไพรสีเขียวและหม้อกาแฟสีดำสไตล์ “Maison de l’Amour” อีกด้วย

ในกลุ่มสินค้าที่ทำจากพอร์ซเลน อาทิเช่น เชิงเทียนและกล่องรูปทรงดอกไม้ที่มาพร้อมกับข้อความและสโลแกนใหม่ ๆ นอกจากนี้ลวดลายที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ซึ่งดูโดดเด่นเป็นอย่างมากก็คือลวดลาย Flora ที่มีชื่อเสียงของ Gucci ภาพวาดดอกไม้ที่มีสีสันสดใสในทุกฤดูกาลถูกออกแบบโดย Vittorio Accornero ถูกทำขึ้นสำหรับ Gucci เพื่อถวายผ้าพันคอที่ทำจากผ้าไหมแบบพิเศษให้เป็นของขวัญแก่เจ้าหญิง Grace แห่ง Monaco ในปี 1966

และตอนนี้ลวดลายที่มีเรื่องราวแฝงอยู่ได้ถูกนำไปใช้กับเชิงเทียนที่มาพร้อมกับฝาปิดสีดำที่ประดับด้วยผีเสื้อสีขาวที่ดูสวยงามซึ่งทั้งหมดนี้ทำมาจากพอร์ซเลน โลโก้ Gucci สีดำในรูปแบบตัวอักษรสไตล์ Gothic ปรากฏอยู่บนพื้นหลังสีชมพูพาสเทลและสีฟ้าอ่อนของเชิงเทียนพร้อมกับตัวเลขโรมัน XXV – 25 ซึ่งเป็นเลขนำโชคของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ อเลสซานโดร มิเคเล

ลายดาวและดวงตาเป็นอีกธีมหนึ่งที่ถูกนำกลับมาใช้ในคอลเลกชั่น Gucci Décor สีดำและสีขาวได้ถูกนำมาปรับปรุงใหม่และเพิ่มมูลค่าด้วยการผสมผสานสายรุ้งสีสันสดใสที่ล้อมรอบไปด้วยดวงดาวหลากสีลงไปบนที่เขี่ยบุหรี่พอร์ซเลนรูปดาวและแก้วพอร์ซเลนสามแบบที่ดีไซน์ที่จับเป็นรูปงูสีดำ (ที่จับเหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบที่อยู่ใน Richard Ginori Archive ในเมืองฟลอเรนซ์)

สำหรับการเฉลิมฉลองเทศการตรุษจีนปี 2020 ซึ่งเป็นปีชวด มิกกี้เม้าส์ ซึ่งเป็นตัวละครในตำนานของดิสนีย์ได้มาปรากฏอยู่บนสินค้า 2 ชิ้นในคอลเลกชั่น Gucci Décor ได้แก่ แก้วพอร์ซเลนพร้อมฝาปิดและกล่องพอร์ซเลนทรงกลม โดยทั้งสองชิ้นมาพร้อมกับสีเหลืองที่เข้ากันกับที่เขี่ยบุหรี่พอร์ซเลนสีเหลืองที่มีโลโก้ Gucci สีดำอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้ลวดลายใหม่อีกอันหนึ่งจะเป็นลายผลไม้สีแดงและสีเขียวที่ดูสดใหม่ในรูปแบบสไตล์ป๊อปอาร์ตซึ่งมาพร้อมกับลาย GG apple สีแดงที่แทรกอยู่ระหว่างลวดลายเหล่านั้น (ลวดลาย GG apple เกิดจากการเอาตัวอักษร G สองตัวเชื่อมต่อกันซึ่งถือเป็นหนึ่งในลวดลายกราฟิกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ Gucci) ลวดลาย GG apple ได้ถูกนำมาใช้กับเขี่ยบุหรี่พอร์ซเลนรูปดาว, เชิงเทียนที่มาพร้อมกับฝาปิด, และแก้วที่มาพร้อมกับฝาปิดและที่จับรูปงู

ในส่วนของลายสก็อตเองก็มีความโดดเด่นในคอลเลกชั่นนี้เช่นกัน ผ้าห่มที่ถูกถักทอด้วยเครื่องทอผ้า Jacquard จะทำให้สามารถทอผ้าแบบกลับด้านได้โดยด้านหนึ่งเป็นลายสก็อตและอีกด้านเป็นลาย Interlocking GG diagonal โดยวดลายพวกนี้ยังถูกเอามาใช้กับหมอนอิงที่มีสี moiré ตรงฝั่งด้านหลัง ตัวหมอนอิงลายสก็อตถูกตกแต่งด้วยลวดลายสัตว์ที่ปักด้วยมือซึ่งแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาเย็บถึงสี่ชั่วโมง และหนึ่งในนั้นคือลายลูกกวางซึ่งเป็นรูปภาพที่ออกแบบโดย Nathalie Lètè นอกจากนี้ยังมีหมอนอิงทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ด้านหลังเป็นลายสก็อตและด้านหน้าเป็นลาย G squared cloud ซึ่งทำจากผ้ากำมะหยี่ที่ดูหรูหราในรูปแบบสีเขียวหรือสีน้ำเงิน

วอลล์เปเปอร์แบบใหม่ได้รับแรงบันดาลมาจากลวดลายที่เคยถูกใช้ในคอลเลกชั่น ready-to-wear และถือเป็นลายที่โด่งดังของ Gucci ได้แก่ ลาย macro isometric GG ที่มีหลายสีในรูปแบบสไตล์ยุค 70, ลาย toile de Jouy ที่ประกอบไปด้วยภาพทิวทัศน์ในชนบทช่วงศตวรรษที่ 18, ลาย Flora ที่เปลี่ยนมาใช้โทนสีดำพร้อมกับรูปหัวสิงโต, ลายต้น Texas thistle บนพื้นหลังสีขาวที่ออกแบบในสไตล์โรแมนติก, และลายที่ผสมผสานระหว่างนกและดอกไม้สีสันสดใสบนพื้นหลังสีน้ำเงินพร้อมกับดวงดาวสีทอง

แม้ว่าคอลเลกชั่น Gucci Décor จะเป็นคอลเลกชั่นตามฤดูกาล แต่ก็มีความเชื่อมโยงถึงกันในเรื่องของการใช้ลวดลายต่าง ๆ ของ Gucci อย่างอิสระและการผสมผสานรูปภาพและลวดลายที่มีสีสันสดใสและดูแปลกตาก็คงมีให้เห็นอยู่ในสินค้าทุกชิ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือสินค้าเหล่านี้ได้สร้างความรู้สึกที่เชื่อมโยงถึงกัน ดังนั้นลูกค้าสามารถซื้อสินค้าชิ้นใหม่ ๆ เพิ่มเข้าไปรวมกับของเดิมที่มีอยู่ และมั่นใจได้ว่าสินค้าแต่ละชิ้นจะเข้ากันได้อย่างไร้ที่ติ

Gucci Décor มีจำหน่ายแล้วที่ Gucci flagship store, Gucci boutique และ speciality store บางสาขา สำหรับช่องทางออนไลน์สั่งซื้อได้ที่ gucci.com

Other Articles