Tuesday, December 1, 2020

รำลึกถึงความทรงจำในกรุงโรม ไปกับของตกแต่งแสนเก๋จาก Gucci Décor

จะดีแค่ไหน….หากห้องมุมโปรดของคุณถูกตกแต่งอย่างรุ่มรวย ราวกับ พิพิธภัณฑ์คาปิโตลิเน ในกรุงโรม

เมื่อพื้นที่ส่วนตัวในห้องมุมโปรด บ่งบอกถึงตัวตน รสนิยม ความนึกคิดเบื้องลึกในหลาย ๆ ด้าน วิธีที่เลือกใช้ข้าวของมาตกแต่งพื้นที่เหล่านั้น ก็เปรียบเสมือนการเปิดเผยให้เห็นถึงจิตวิญญาณและตัวตนของเราได้เช่นกัน…….

รู้เช่นนี้ ‘อเลซซานโดร มิเคเล่’ จึงนำพาความโรแมนติกที่หนุ่มสาวกุชชี่ เคยคิดถึงจากอดีตวันวานทั้งสีสัน ลวดลาย การออกแบบ การใช้ข้อความ รูปสัมผัส และกลิ่นหอมแสนรัญจวนใจ นำกลับมาเติมเต็มความรู้สึกที่ผู้คนกำลังโหยหา อีกครั้งผ่าน Gucci Décor คอลเลกชั่นเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มีความโดดเด่น สร้างสรรค์ ซึ่งถูกออกแบบขึ้น เพื่อให้ผู้คนสามารถแต่งเติมที่อยู่อาศัยของตัวเองได้ในแบบที่สวยงาม ร่วมสมัย

โดยในคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ มาพร้อมกับแนวคิด “Souvenir from Rome” ซึ่งถูกโดยอ้างอิงจากการตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยหินอ่อนที่ดูหรูหราและสวยงามของพิพิธภัณฑ์คาปิโตลิเน (Musei Capitolini) ในกรุงโรม สถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ครูซ คอลเลกชั่น 2020

พ้องกับแรงบันดาลใจเบื้องหลังที่ต้องการเฉลิมฉลองให้กับวัฒนธรรมทางด้านศิลปะอันล้ำค่าของชาวอิตาลีและให้กับประเพณีอันยิ่งใหญ่ของช่างฝีมือในอิตาลี กลายเป็นข้าวของตกแต่งมากมาย โดดเด่นด้วย ลายอินอ่อนรูปแบบใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงทักษะและความเชี่ยวชาญด้านงานฝีมือชั้นยอด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลนในคอลเลกชั่นที่ผลิตขึ้นโดย Richard Ginori บริษัทที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากเมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1735 เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลนที่ดูสะดุดตาของ Gucci มีการใช้กระบวนการที่ยากลำบากในการเผาซึ่งต้องอาศัยทักษะและความชำนาญในระดับสูง

เพื่อที่จะนำเสนอถึงความหรูหราในการรับประทานอาหารในแต่ละวัน Gucci Décor จึงได้พัฒนาฝาครอบอาหารที่มีความโดดเด่นซึ่งทำจากทองเหลืองชุบเงินพร้อมด้วยดีไซน์แบบโบราณ เมื่อพูดถึงฝาครอบอาหารมักจะนึกถึงเวลารับประทานอาหารในบ้านหลังใหญ่โตในสมัยก่อน และหากนำมาเทียบกับในชีวิตปัจจุบันมันกลับทำให้รู้สึกแปลกประหลาด ฝาครอบจานทรงโดมแต่ละชิ้นมีการแกะสลักคำหรือวลีที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น “Gucci Orgasmique” หรือ “Maison de l’Amour”

นอกจากนี้สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในคอลเลกชั่นการให้บริการบนโต๊ะอาหารจะเป็นถ้วยชาสไตล์เอเชียในลวดลายสมุนไพรสีเขียวและหม้อกาแฟสีดำสไตล์ “Maison de l’Amour” อีกด้วย

ในกลุ่มสินค้าที่ทำจากพอร์ซเลน อาทิเช่น เชิงเทียนและกล่องรูปทรงดอกไม้ที่มาพร้อมกับข้อความและสโลแกนใหม่ ๆ นอกจากนี้ลวดลายที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ซึ่งดูโดดเด่นเป็นอย่างมากก็คือลวดลาย Flora ที่มีชื่อเสียงของ Gucci ภาพวาดดอกไม้ที่มีสีสันสดใสในทุกฤดูกาลถูกออกแบบโดย Vittorio Accornero ถูกทำขึ้นสำหรับ Gucci เพื่อถวายผ้าพันคอที่ทำจากผ้าไหมแบบพิเศษให้เป็นของขวัญแก่เจ้าหญิง Grace แห่ง Monaco ในปี 1966

และตอนนี้ลวดลายที่มีเรื่องราวแฝงอยู่ได้ถูกนำไปใช้กับเชิงเทียนที่มาพร้อมกับฝาปิดสีดำที่ประดับด้วยผีเสื้อสีขาวที่ดูสวยงามซึ่งทั้งหมดนี้ทำมาจากพอร์ซเลน โลโก้ Gucci สีดำในรูปแบบตัวอักษรสไตล์ Gothic ปรากฏอยู่บนพื้นหลังสีชมพูพาสเทลและสีฟ้าอ่อนของเชิงเทียนพร้อมกับตัวเลขโรมัน XXV – 25 ซึ่งเป็นเลขนำโชคของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ อเลสซานโดร มิเคเล

ลายดาวและดวงตาเป็นอีกธีมหนึ่งที่ถูกนำกลับมาใช้ในคอลเลกชั่น Gucci Décor สีดำและสีขาวได้ถูกนำมาปรับปรุงใหม่และเพิ่มมูลค่าด้วยการผสมผสานสายรุ้งสีสันสดใสที่ล้อมรอบไปด้วยดวงดาวหลากสีลงไปบนที่เขี่ยบุหรี่พอร์ซเลนรูปดาวและแก้วพอร์ซเลนสามแบบที่ดีไซน์ที่จับเป็นรูปงูสีดำ (ที่จับเหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบที่อยู่ใน Richard Ginori Archive ในเมืองฟลอเรนซ์)

สำหรับการเฉลิมฉลองเทศการตรุษจีนปี 2020 ซึ่งเป็นปีชวด มิกกี้เม้าส์ ซึ่งเป็นตัวละครในตำนานของดิสนีย์ได้มาปรากฏอยู่บนสินค้า 2 ชิ้นในคอลเลกชั่น Gucci Décor ได้แก่ แก้วพอร์ซเลนพร้อมฝาปิดและกล่องพอร์ซเลนทรงกลม โดยทั้งสองชิ้นมาพร้อมกับสีเหลืองที่เข้ากันกับที่เขี่ยบุหรี่พอร์ซเลนสีเหลืองที่มีโลโก้ Gucci สีดำอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้ลวดลายใหม่อีกอันหนึ่งจะเป็นลายผลไม้สีแดงและสีเขียวที่ดูสดใหม่ในรูปแบบสไตล์ป๊อปอาร์ตซึ่งมาพร้อมกับลาย GG apple สีแดงที่แทรกอยู่ระหว่างลวดลายเหล่านั้น (ลวดลาย GG apple เกิดจากการเอาตัวอักษร G สองตัวเชื่อมต่อกันซึ่งถือเป็นหนึ่งในลวดลายกราฟิกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ Gucci) ลวดลาย GG apple ได้ถูกนำมาใช้กับเขี่ยบุหรี่พอร์ซเลนรูปดาว, เชิงเทียนที่มาพร้อมกับฝาปิด, และแก้วที่มาพร้อมกับฝาปิดและที่จับรูปงู

ในส่วนของลายสก็อตเองก็มีความโดดเด่นในคอลเลกชั่นนี้เช่นกัน ผ้าห่มที่ถูกถักทอด้วยเครื่องทอผ้า Jacquard จะทำให้สามารถทอผ้าแบบกลับด้านได้โดยด้านหนึ่งเป็นลายสก็อตและอีกด้านเป็นลาย Interlocking GG diagonal โดยวดลายพวกนี้ยังถูกเอามาใช้กับหมอนอิงที่มีสี moiré ตรงฝั่งด้านหลัง ตัวหมอนอิงลายสก็อตถูกตกแต่งด้วยลวดลายสัตว์ที่ปักด้วยมือซึ่งแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาเย็บถึงสี่ชั่วโมง และหนึ่งในนั้นคือลายลูกกวางซึ่งเป็นรูปภาพที่ออกแบบโดย Nathalie Lètè นอกจากนี้ยังมีหมอนอิงทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ด้านหลังเป็นลายสก็อตและด้านหน้าเป็นลาย G squared cloud ซึ่งทำจากผ้ากำมะหยี่ที่ดูหรูหราในรูปแบบสีเขียวหรือสีน้ำเงิน

วอลล์เปเปอร์แบบใหม่ได้รับแรงบันดาลมาจากลวดลายที่เคยถูกใช้ในคอลเลกชั่น ready-to-wear และถือเป็นลายที่โด่งดังของ Gucci ได้แก่ ลาย macro isometric GG ที่มีหลายสีในรูปแบบสไตล์ยุค 70, ลาย toile de Jouy ที่ประกอบไปด้วยภาพทิวทัศน์ในชนบทช่วงศตวรรษที่ 18, ลาย Flora ที่เปลี่ยนมาใช้โทนสีดำพร้อมกับรูปหัวสิงโต, ลายต้น Texas thistle บนพื้นหลังสีขาวที่ออกแบบในสไตล์โรแมนติก, และลายที่ผสมผสานระหว่างนกและดอกไม้สีสันสดใสบนพื้นหลังสีน้ำเงินพร้อมกับดวงดาวสีทอง

แม้ว่าคอลเลกชั่น Gucci Décor จะเป็นคอลเลกชั่นตามฤดูกาล แต่ก็มีความเชื่อมโยงถึงกันในเรื่องของการใช้ลวดลายต่าง ๆ ของ Gucci อย่างอิสระและการผสมผสานรูปภาพและลวดลายที่มีสีสันสดใสและดูแปลกตาก็คงมีให้เห็นอยู่ในสินค้าทุกชิ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือสินค้าเหล่านี้ได้สร้างความรู้สึกที่เชื่อมโยงถึงกัน ดังนั้นลูกค้าสามารถซื้อสินค้าชิ้นใหม่ ๆ เพิ่มเข้าไปรวมกับของเดิมที่มีอยู่ และมั่นใจได้ว่าสินค้าแต่ละชิ้นจะเข้ากันได้อย่างไร้ที่ติ

Gucci Décor มีจำหน่ายแล้วที่ Gucci flagship store, Gucci boutique และ speciality store บางสาขา สำหรับช่องทางออนไลน์สั่งซื้อได้ที่ gucci.com

Other Articles

ไอเท็มจาก Cartier ที่เข้ากับฮอลิเดย์นี้

คุณเคยชอบบรรยากาศในบูติกลักชัวรีมากๆ แล้วอยากได้ของตกแต่งในร้านมาประดับบ้านบ้างไหม? โอกาสนั้นมาถึงแล้วเมื่อแบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นอ็อบเจ็กต์และแอ็กเซสเซอรี่สำหรับตกแต่งบ้านและใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากจิวเวลรี่ นาฬิกา เครื่องหนัง และน้ำหอมที่เราคุ้นเคย คอลเลกชั่นนี้ใหม่นี้มีทั้งของตกแต่ง เครื่องเขียน เอ็นเตอร์เทนเมต์ และโปรดักต์สำหรับเด็ก โดยนำสัญลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ในการออกแบบ ทั้งลวดลายเสือแพนเตอร์ โลโก้ตัว C โดยแบ่งเป็นธีม Panthère de Cartier, Entrelacés de Cartier, Diabolo...

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...