Thursday, August 11, 2022

สโมกกี้อายสุดเป๊ะ! ไม่ได้แต่งยากอย่างที่คิด วันนี้เรามีคำตอบ

ลุคสโมกกี้อายนั้นเป็นดั่ง Love-Hate Relationship กับสาวๆ หลายคนอย่างแน่นอน เพราะเรานั้นก็สุดจะรักในความฟุ้งกระจายอย่างไร้รอยต่อเมื่ออยู่บนเปลือกตาของเซเลบริตี้และนางแบบ แต่ก็ต้องเกลียดมันเสียเหลือเกินเมื่อลองเเต่งเองแล้วทำให้เราได้ลุคแพนด้ามาเสียอย่างนั้น

วันนี้เราขอมาเริ่มต้นกันใหม่ สลัดภาพสโมกกี้อายที่คุณเคยรู้จักทิ้งไป แ้ลวลองนึกภาพตามเรา การแต่งสโมกกี้อายนั้นคือการเลียนแบบกลุ่มควันที่ค่อยๆ ลอยหายไปในอากาศ ดั่งนั้นหัวใจของมันก็คือความเรียบเนียนของเนื้อสีและความฟุ้งกระจาย ไร้ขอบมุมที่ชัดเจน คล้ายๆ กับการจัดแสงในภาพยนตร์ขาวดำก็ว่าได้ ซึ่งก็ประจวบเหมาะแรงบันดาลใจของตัวอย่างและเจ้าของเทคนิคที่เราจะบอกเล่ากัน นั่นก็คือลุคจากแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่น Spring Summer 2021 ของชาเนลนั่นเอง

ด้วยแรงบันดาลใจจากตัวคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของ Virginie Viard ซึ่งถูกสร้างจากแรงบันดาลใจของภาพยนตร์ Lucia เองได้นำเอาคาแรคเตอร์ของผู้หญิงในหนังเหล่านั้นมาสร้างลุคสวย โดยเธออธิบายเอาไว้ว่า เธอตั้งใจจะให้นางแบบทุกคนมีลุคที่ผสมกลิ่นอายของความเป็นชายและหญิง ด้วยองค์ประกอบที่น้อยแต่ยังคงไว้ด้วยความหรูหรา พร้อมกับฟินนิชชิ่งแบบแมตต์ราวกับอยู่ในจอภาพยนตร์ โดยเธอเลือกจะวางจุดเด่นไว้ที่ดวงตาของนางแบบกับลุคสโมกกี้อายสีดำสนิท

สำหรับเทคนิคในการสร้างลุคสโมกกี้อายครั้งนี้ของเธอนั้น เธอแนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์หรือเบสมาทาบริเวณเปลือกตาก่อน เพื่อสร้างความเรียบเนียนและพื้นผิวให้อายแชโดว์ติดทน โดยครั้งนี้เธอเลือกใช้ Le Correcteur de Chanel หลังจากนั้นเธอจึงค่อยลงอายแชโดว์เทาและสีดำผสมกัน จากพาเลตต์ Les 4 Ombres สี Blurry Grey และสีดำจากสี Modern Glamour ลงไปที่เปลือกตาโดยตรง โดยใช้แปรงแบบแบนในการสร้างโครงร่างทั่วเปลือกตา จากนั้นจึงค่อยใช้แปรงแบบพุ่มเกลี่ยให้ฟุ้ง ตรงนี้แหละคือจุดสำคัญ เราขอให้คุณค่อยๆเกลี่ย เกลี่ยจนกว่าขอบอายแชโดว์บริเวณเบ้าตาจะฟุ้งกระจายสวย เรียบเนียนไปกับผิวไปเลยได้ยิ่งดี เพราะสโมกกี้อายที่ดีนั้นควรจะไม่มีขอบตัดที่ชัดเจน

เพียงแค่นี้คุณก็จะได้สโมกกี้อายที่สวยและเป๊ะง่ายๆแล้ว ต่อจากนั้นคุณจะเลือกจับคู่มันกับสีลิปสติกรุ่นไหน เฉดใดก็ได้แล้วตามแต่ลุคที่คุณต้องการ โดยสำหรับ Lucia แล้ว เธอเลือกที่จะจับคู่กับลิปสติกสีนู้ดธรรมชาติ โดยเขียนขอบปากด้วย Le Crayon Lvres สี Nude Brun แล้วจึงลงลิปสติกเนื้อแมตต์ Rouge Allure Velvet Exreme สี Modern

Photos courtesy of Chanel

Other Articles