Friday, November 27, 2020

นิทรรศการแฟชั่น About Time: Fashion and Duration ยิ่งใหญ่แม้ไร้ Met Gala

แฟชั่นกับกาลเวลาคือสองสิ่งที่ไม่เคยแยกจากกันเพราะแฟชั่นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาทำให้กาลเวลา ณ จุด ๆ หนึ่งก่อเกิดความพิเศษจากการทิ้งเรื่องราวของช่วงเวลานั้น ๆ ไว้ให้ได้จดจำผ่านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ เกิดเป็นความสนุกและน่าหลงใหลในการเรียนรู้และติดตามความเป็นไปและการพัฒนาของแฟชั่นครั้นอดีตจนปัจจุบัน แนวคิดนี้อาจจะไม่ง่ายที่จะทำความเข้าใจ แต่คุณจะเข้าใจทันทีถ้าหากได้ชมนิทรรศการแฟชั่นประจำปีที่ผู้คนต่างรอคอย About Time: Fashion and Duration ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน มหานครนิวยอร์ก (The Metropolitan Museum of Art หรือ The Met)

ปกติแล้วการเปิดตัวนิทรรศการแฟชั่นประจำปีของพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทันจะมีการจัดงานพรมแดงที่เราคุ้นกันดีคือ The Met Gala ซึ่งในปี 2020 นี้ เหล่าสาวกสายแฟ(ชั่น)ก็ต้องผิดหวังไปกับการประกาศยกเลิกการจัดงาน The Met Gala ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และการเปิดนิทรรศการก็มีการเลื่อนจากเดือนพฤษภาคมจากการปิดให้บริการของทางพิพิธภัณฑ์ จนกระทั่งกลับมาเปิดทำการในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ซึ่ง ล่าสุด สองเดือนหลังจากกลับมาเปิดทำการ The Met ก็พร้อมแล้วสำหรับการเปิดนิทรรศการดังกล่าวในวันที่ 29 ตุลาคม 2020 ไปจนถึง 7 กุมภาพันธ์ 2021โดยปราศจากงานกาล่าสุดยิ่งใหญ่

The Met

การจัดนิทรรศการในปีนี้มีความพิเศษกว่าปกติคือเป็นปีที่ตรงกับวาระครบรอบ 150 ปี ของพิพิธภัณฑ์ที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1850 ตัวนิทรรศการจะจัดแสดงชุดต่าง ๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ La Durée (duration หรือช่วงเวลา) ของนักปรัชญาชาวฝรั่งเศส อังรี แบร์กซอง (Henri Bergson) เพื่อแสดงให้เห็นถึงวัฏจักรการเปลี่ยนแปลงของแฟชั่นที่มีทั้งความคล้ายคลึงกันในองค์ประกอบด้านต่าง ๆ จากการผสมผสานสิ่งที่เคยมีมา สิ่งที่มีอยู่ และสิ่งที่กำลังจะมี (อดีต ปัจจุบัน และอนาคต) ผ่านการออกแบบและความก้าวหน้าของการพัฒนาและประยุกต์ใช้นวัตกรรมในด้านต่าง ๆ ที่ปรากฎตั้งแต่ปี 1850 ถึงปัจจุบัน ฝีมือของภัณฑรักษ์ แอนดรูว์ โบลตัน (Andrew Bolton) และการสนับสนุนจาก หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ภายใต้การนำของ นีโกลาส์ เฌสกีแยร์ (Nicolas Ghesquière) นอกจากนี้ยังมี เวอร์จิเนีย วูล์ฟ (Virginia Woolf) รับบทบาทผู้บรรยายที่ล่วงลับของนิทรรศการนี้

ห้องจัดนิทรรศการ About Time: Fashion and Duration ถูกออกแบบล้อไปกับแนวคิดหลักเรื่องช่วงเวลาทั้งหมดสองห้องในรูปแบบหน้าปัดนาฬิกาขนาดใหญ่และมีการจัดแสดงชุดที่มีความคล้ายคลึงกันแต่อาจจะถูกออกแบบและตัดเย็บในยุคที่ต่างกันเป็นคู่ ๆ รอบห้องจัดแสดง นอกจากความคล้ายคลึงที่ถูกนำเสนอ ภายในนิทรรศการยังมีการใช้ชุดกระโปรงสีขาวเด่น จาก Viktor & Rolf คอลเล็กชั่นโอต์กูตูร์ฤดูร้อน 2020 ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาจากเศษผ้าตัวอย่างที่ถูกนำมาเย็บต่อกันเพื่อเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงทิศทางของโลกแฟชั่นในอนาคตอันถูกตอกย้ำด้วยความกลมเกลียวในสังคม ความร่วมมือกัน และความยั่งยืน (community, collaboration, sustainability)

สำหรับคนรักแฟชั่นและศิลปะทั้งหลายถ้ามีโอกาสได้เดินทางภายในเดือนกุมภาพันธ์หรืออาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา เราขอแนะนำให้แวะไปเยี่ยมชมสักครั้งโดยสามารถจองตั๋วเข้าชมได้ทางเว็บไซต์ metmuseum.org หรือที่พิพิธภัณฑ์ได้เลยแต่อาจจะต้องลุ้นสักหน่อยเพราะมีการจำกัดจำนวนคนตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

Other Articles

เติมความสุขด้วยขนมหวานจากผลไม้ ‘SWEET SOIRÉE’ ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

ในบรรดารสชาติทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ถามว่ารสใดให้พลังงานกับเราได้แบบฉับไว ตอบเลยว่า ‘รสหวาน’ เวลาที่รู้สึกเหนื่อยแล้วได้กินขนมหวานๆ บอกตามตรงว่ากระปรี้กระเปร่าและฟินสุดๆ และคงเป็นอีกหนึ่งความสุขของคนรักขนมหวานอย่างเรา เมื่อโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ เปิดตัว ‘Sweet Soirée’ เป็นครั้งแรก ซึ่งแนวคิดของหวานยามเย็นในรูปแบบใหม่นี้รังสรรค์โดยเชฟฟลอเรียน กูโตว (Executive Pastry Chef Florian Couteau) หัวหน้าเชฟขนมหวานผู้มีทักษะและประสบการณ์ในการทำขนมมายาวนาน เจ้าของรางวัลชนะเลิศเชฟชาเลนเจอร์ของเชฟกระทะเหล็ก...

เสิร์ฟความฝันบนโต๊ะอาหารด้วย Sretsis Table

การรับประทานอาหารที่บ้านก็รื่นรมย์ได้หากใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะในเรื่องศิลปะการจัดโต๊ะอาหาร ล่าสุดแบรนด์ Sretsis และ Sretsis Palour ได้สร้างสรรค์สินค้าไลน์ใหม่ในชื่อ Sretsis Table ซึ่งเหมาะจะซื้อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล หรือไม่ก็ซื้อไปใช้เอง ไลน์สินค้านี้ประกอบด้วยชิ้นงานหลากหลาย เช่น  ภาชนะเคลือบซึ่งใช้เทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมจากเยอรมนีและออสเตรีย เรียกได้ว่าเป็นงานละเอียดและทนทาน เครื่องแก้ว ผ้าลินินสำหรับใช้บนโต๊ะอาหาร เซรามิกอย่างเชิงงเทียน และแจกัน และบรรดาของตกแต่งต่างๆ อีกมากมาย  และด้วยความเป็น Sretsis ลวดลาย...

Victoire de Castellane หญิงเก่งแห่งวงการจิวเวลรี่

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน (Victoire de Castellane) เป็นผู้ที่เสนอแบร์นาร์ด อาร์โนลต์ เรื่องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ (Dior) “ฉันบอกคุณอาร์โนลต์ว่าต้องการก่อตั้งแผนกจิวเวลรี่ที่แบรนด์ยังไม่มี” ในปี 1999 โลกจิวเวลรี่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง แบรนด์ต่างๆ ไม่มีทิศทางในการสร้างสรรค์ของตนเอง แต่อาศัยมนตร์ขลังแห่งชื่อแบรนด์ และชื่อเสียงของตัว ‘บุคคล’ ผู้เป็นนักออกแบบ เมื่อได้รับตำแหน่งผู้นำแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์ วิกตัวร์ได้สลัดภาพการทำงานสร้างสรรค์ว่าเป็นงานสำหรับชนชั้นกลางออกไป...