Thursday, October 22, 2020

สัมผัสความงามของธรรมชาติของไฮจิวเวลรี่จาก Piaget

ผลงานไฮจิวเวลรี่หรือเครื่องประดับชั้นสูง ซึ่งผลิตเพียงแบบละไม่กี่ชิ้นและน้อยคนนักจะได้ครอบครอง แต่เพียงแค่ได้ชมก็ช่วยเติมเต็มความฝันแล้ว อย่างคอลเลกชั่นล่าสุด Wings of Light จาก Piaget แบรนด์ลักชัวรี่จากสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีชื่อเสียงในการผลิตนาฬิกาแลพเครื่องประดับมาอย่างยาวนาน 

คอลเลกชั่น Wings of Light นี้ยังคงถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางและธรรมชาติซึ่งเป็นธีมของเพียเจต์ที่ปรากฏอยู่บ่อยๆ โดยในคราวนี้ได้แบ่งออกเป็น 3 ธีมย่อย นั่นคือ Enchanted Flight นำเสนอแรงบันดาลใจจากขนนก Magnificent Haven เล่าถึงบ่อน้ำในธรรมชาติ และ Ecstatic Dance นำเสนอเรื่องราวของแสงยามอาทิตย์อัสดง

คริสตอฟ บูร์รี (Christophe Bourrie) ผู้จัดการฝ่ายไฮจิวเวลรี่ของเพียเจต์ได้เล่าให้เราฟังถึงความท้าทายในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละเช่น อย่างเช่น ชิ้นงานที่ได้แรงบันดาลใจจากนกในป่าเขตร้อน อย่างสร้อยคอ  Majestic Plumage ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเป็นกำไลและตุ้มหูได้ นอกจากตกแต่งด้วยอัญมณีไล่เฉดสีแล้ว ยังมีการนำศิลปะประดับขนนก (feather marquetry) เข้ามาเกี่ยวข้อง 

มร. บูร์รีเล่าว่า “เนลลี่ โซนิเยร์เป็นช่างฝีมือเฉพาะทางด้านนี้ครับ และผลงานที่เธอสร้างสรรค์ให้เราเป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมมานานแล้ว ในนาฬิการุ่นนี้ เธอได้นำขนนก 7 ชนิดมาตัดแต่งและประดับเป็นลวดลายธรรมชาติ แลดูสีสันงดงามจับใจและยังเชิดชูความงามของขนนกซึ่งถือเป็นของขวัญจากธรรมชาติด้วย เธอใช้เวลาในการผลิตนานกว่าหนึ่งปีครับ แน่นอนว่า เธออยากให้มันคงทนดุจดั่งอัญมณี แต่ก็ต้องดูแลรักษาอย่างระมัดระวังด้วย”

นอกจากนี้ เพียเจต์ยังตั้งใจโชว์ความงามของบรรดาพลอยสีต่างๆ ที่นำมาใช้จำลองสีสันของธรรมชาติ โดยมีทั้งอัญมณีที่ได้รับความนิยมอย่างทับทิม แซฟไฟร์ รวมทั้งอัญมณีชื่อแปลกๆ อย่างสเปสซาไทต์ รูเบลไลต์ เช่นในสร้อยคอรุ่น  Secret Cenote ซึ่งเล่าถึงสายน้ำ เพราะฉะนั้น จะขนาดอัญมณีสีน้ำเงินอย่างแซฟไฟร์ไปไม่ได้ 

ทีมงานของเพียเจต์ได้คัดเลือกแซฟไฟร์ขนาด 22.68 กะรัต สี “Cornflower Blue” ประกายงามสีน้ำเงินอมม่วง มอบความรู้สึกราวกับปลดปล่อยตัวเองไปกับห้วงแห่งสายน้ำ ร้อยเรียงเข้ากับเส้นสายอ่อนช้อยของเพชรหลากขนาดที่ใช้เวลากว่า 230 ชั่วโมงในการรังสรรค์ มร.​บูรีได้เล่าถึงการเจียระไนแซฟไฟร์นี้ว่า “การเจียระไนแบบผสมเหลี่ยมมุมต่างๆ นั้นเป็นวิธีการเจียระไนพลอยสีที่ดีที่สุดในมุมมองของผม มันเริ่มจากการเจียระไนขอบด้านบนแบบเพชร (32 เหลี่ยม) ซึ่งจะทำให้แสงส่องเข้ามาในพลอยและกระจายออกได้อย่างสวยงาม จากนั้นจึงเจียระไนก้นเป็นขั้นๆ” 

เช่นเดียวการเลือกใช้เพชรแฟนซีเยลโลว์ใน Secret Watch ซึ่งเป็นความท้าทายอย่างมาก “ในการเจียระไนเพชรแฟนซีเยลโลว์เป็นเม็ดคู่ ต้องบอกก่อนเลยว่า เพชรสีนั้นเจียระไนยากที่สุดอยู่แล้ว อยากกว่าพลอยสี และในโลกนี้มีไม่กี่คนที่เจียระไนได้ แค่เจียระไนผิดไป 0.1 องศาก็ทำให้สูญเสียสีของเพชรไปอย่างถาวร” 

แต่ถึงจะยากสักเพียงไหน แต่ด้วยความต้องการนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุด ก็ทำให้คอลเลกชั่น Wings of Light เปิดตัวได้อย่างงดงามในปีนี้ 

Other Articles

CODE 11.59 by Audemars Piguet สีสันของเวลาร่วมสมัย

CODE 11.59 by Audemars Piguet นาฬิการ่วมสมัยแห่งศตวรรษที่ 21 ผสมผสานมรดกจากอดีตเข้ากับนวัตกรรมใหม่ โดยคำว่า CODE นั้นมาจากคำภาษาอังกฤษ 4 คำ นั่นคือ Challenge, Own, Dare และ Evolve ส่วน 11.59 นั้นสื่อถึงช่วงเวลา...

Thom Browne ยกมาทั้งสวนสัตว์

WHO LET THE BAGS OUT หลายคนคงจำอัตลักษณ์ของแบรนด์ ทอม บราวน์ (Thom Browne) ได้จากกระเป๋ารุ่น Hector ที่ออกแบบเป็นรูปร่างของสุนัขพันธุ์ดัชชุนหรือเจ้าหมาไส้กรอกแสนน่ารักของใครหลาย ๆ คนซึ่งไม่ว่าจะเป็นคอลเล็กชั่นบนรันเวย์ฤดูกาลไหนก็ปรากฎให้ได้เห็นกันตลอด แต่ Thom Browne...

ตัวตนที่ลุ่มลึกภายใต้ความคมเข้มของผู้ชายชื่อ ‘จอส เวอาห์’

จอส เวอาห์ แสงเงิน นักแสดงหนุ่มหน้าเข้มที่เข้าวงการเพียงสองปีแต่มีผลงานทั้งซีรีส์และละครมาไม่น้อย จากซีรีส์เรื่องแรก ‘Friend Zone เอา.ให้.ชัด’ ‘Wolf เกมล่าเธอ’ ‘สามเราต้องรอด’ ‘เกมรักเอาคืน’ จนถึงงานละคร ‘ไฟสิ้นเชื้อ’ ที่ได้ประกบคู่กับรุ่นใหญ่อย่างนุ่น วรนุช จอสก็สอบผ่านฉลุยมาแล้ว และไม่นานเกินรอเราคงจะได้เห็นเขาอีกครั้งใน Friend Zone 2 เดิมทีจอสเป็นที่รู้จักในแวดวงยูทูบเบอร์จากเพจดูมันดิ...