Friday, October 30, 2020

เต ตะวัน วิหครัตน์ กับหลากหลายแง่มุมที่ซ่อนอยู่

จากหนุ่มหล่อที่มีดีกรีเป็นถึงอดีตคทากรไม้หนึ่งของจุฬาฯ วันนี้เต ตะวัน วิหครัตน์ กลายมาเป็นนักแสดงและพิธีกรรุ่นใหม่ที่มีแฟนคลับติดตามมากมาย เขาแจ้งเกิดจากผลงานการแสดงเรื่อง ‘Dark Blue Kiss’ และ ‘Secret Seven เธอคนเหงากับเขาทั้งเจ็ด’ และยังผ่านงานพิธีกรของ GMM TV มาหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Five Live Fresh, รถโรงเรียน, Find The Wasabi in Nagoya รวมไปถึงรายการสนุกๆ ทางยูทูบที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์อย่าง เสน่ห์ห้องเครื่อง เดินเล่นกับเตซัง และ Hungry Sister เป็นต้น

ความน่าสนใจของเตไม่ใช่แค่หน่วยก้านบุคลิกที่ชวนมองและคาแร็กเตอร์ขี้เล่นมีเสน่ห์ แต่เขายังมีความสามารถหลากหลายและมีแง่มุมที่ซับซ้อนน่าค้นหา อย่างความสามารถทางภาษาและวัฒนธรรมไทยที่หาได้ไม่ง่ายนักในคนรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันก็เล่นละครตีบทแตกจนเป็นที่มาของกระแสคู่จิ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ รวมถึงผลงานการแสดงล่าสุดเรื่อง ‘คนละทีเดียวกัน’ หรือ ‘I’m Tee, Me Too’ ซึ่งกำลังจะออนแอร์ทางช่อง GMM25 ในวันที่ 18 กันยายนนี้

เล่าถึงผลงานล่าสุดที่กำลังจะออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกันหน่อยค่ะ

“ซีรีส์เรื่อง ‘คนละทีเดียวกัน’ เป็นการรวมตัวเพื่อนๆ ใน GMM TV มี 6 นักแสดงนำ คือ คริส-สิงโต-ออฟ-กัน-เต-นิว แต่ละคนจะมีคาแร็กเตอร์ชัดเจนมาก คนนี้กลัวสิ่งนี้ คนนั้นกลัวแบบนั้น และในความต่างนี้ ทุกคนมาอยู่ในบ้านเดียวกันก็เลยวุ่นวายมาก ส่วนโปรเจ็กต์เพลงก็เป็นการจับคู่ระหว่าง 5 ศิลปิน/วง ของค่าย GMM Grammy กับ 5 ศิลปินของ GMM TV โดยผมได้แมตช์กับพี่ลุลา อาจจะด้วยเขาเห็นว่าเรามีคาแร็กเตอร์สบายๆ เหมาะกับเพลงป็อป แนวอบอุ่น เรโทรหน่อยๆ ซึ่งผมดีใจมากที่ได้ทำงานกับพี่ลุลา เพราะผมเองก็ได้รับอิทธิพลการฟังเพลงพี่ลุลามาจากพ่อและพี่สาว แล้วการได้มาทำงานกับคนที่เราเคยชอบฟังเพลงเขามาก่อนก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากครับ”

ระหว่างงานแสดงกับงานพิธีกร ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

“ผมว่าสองอย่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ตอนแรกผมคิดว่าตัวเองไม่ถนัดทั้งคู่ แต่ถ้าถามตอนนี้ว่าสบายใจกับแบบไหนมากกว่า ผมว่าพิธีกร เพราะงานแสดงผมมักจะได้รับบทที่ไกลตัว บางทีรับบทเป็นคนที่ไม่เหมือนเราเลย ตัวละครโกรธในเรื่องนี้แต่เรามองว่าไม่เห็นจะน่าโกรธตรงไหน ก็เลยต้องทำการบ้านเยอะ แต่งานพิธีกรเนี่ย รายการที่ผมทำอยู่มันใช้ความเป็นตัวเองสูงมาก อย่างรายการเสน่ห์ห้องเครื่องนี่ไม่มีสคริปต์เลยนะ การมาจัดรายการกับพี่กอล์ฟ (กิตติพัทธ์ ชลารักษ์) เหมือนได้มาเจอคนคอเดียวกัน ผมเองโตมากับคุณปู่คุณย่า ทำให้เราซึมซับเรื่องไทยๆ มาอยู่แล้ว และผมอยู่กับย่าบ่อย เราก็เลยเห็นพี่กอล์ฟเป็นเหมือนย่าของเราอีกคนหนึ่ง เราเรียกเขาย่า จนเราคิดว่าเขาเป็นย่าเราจริงๆ ไปแล้ว เขามีความรู้แน่นและกว้างขวางในสิ่งที่เขาสนใจจนเราทึ่ง คุยกับเขาเลยได้แรงบันดาลใจทุกครั้ง จากที่คิดว่าจะต้องพูดอะไรในรายการ กลายเป็นว่าเรามีอะไรในหัวมาถามเขาตลอดเวลา” 

คนมักมองว่าเต ตะวัน เป็นคนสบายๆ ตลกๆ มีมุมไหนของเราอีกไหมที่คนไม่ค่อยรู้

“ก่อนจะมาทำงานในวงการบันเทิง เราคิดว่าเราก็เป็นเด็กเรียน ค่อนข้างเนิร์ดและมีความเป็นเพอร์เฟ็กชันนิสต์ แต่งานบันเทิงมันเปลี่ยน mindset เราไปเลย ทำให้ผมค้นพบอีกตัวตน ในแบบที่ถ้าเพื่อนประถมหรือมัธยมมาเจอก็อาจจะงง ตอนเด็กผมแค่ออกไปรายงานหน้าชั้นก็พูดตะกุกตะกักมาก ขาสั่น ไม่สามารถแสดงความรู้สึกตัวเองได้เลย แต่พอเพื่อนๆ มาเห็นตอนนี้ก็ถามว่าทำไมพูดเก่งจัง ทำให้ผมรู้สึกว่าคนเราถ้าให้ทำจริงๆ มันก็สามารถพัฒนาตัวเองได้ แต่ละรายการที่เราทำมักจะโชว์เราแค่ด้านนั้นๆ แต่จริงๆ แล้วผมมีตัวตนหลายแบบ อย่างหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้ก็คือ ผมเป็นคนซับซ้อนและคิดเยอะมาก ไม่ค่อยปล่อยอะไรง่ายๆ ยุ่งเหยิงพันกันในหัวเต็มไปหมด ไม่ใช่คนชิลล์เลย จะเลือกซื้อของ จะลงรูปในอินสตาแกรม ก็คิดเยอะไปหมด”

ติดตามบทสัมภาษณ์แบบเต็มอิ่มได้ใน L’Officiel Thailand ฉบับกันยายน

Photographer: Adison Rusameeronchai

Stylist: Pipatcha Vonpiankul

Writer: Anyawan Thongboonrod 

Location: Blacksmith Soi. Ari

Feature Image: แจ๊กเก็ตจาก Fendi

Other Articles

คีย์ลุคเด่นจาก Sirivannavari Autumn/ Winter 2020

ซุปเปอร์โมเดล / สีนีออน / วัฒนธรรมป๊อป  นิยามแฟชั่นกลิ่นอาย 90s ที่รุ่งเรืองไปด้วยค่านิยมของคำว่า Power Dressing คือจุดตั้งต้นที่มาของ ‘French Flair’ คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2020 จาก Sirivannavari  ภาพของหญิงสาวทรงพลังในเสื้อโค้ตผ้าทวีตที่ตกแต่งด้วยโซ่ทองตลอดลำแขนเสื้อ สวมรองเท้าบูตหุ้มข้อส้นตึกคู่หรู(Wedge Ankle Boots) เดินอยู่บนถนนในจัตุรัสปลาส ว็องโดม (Place Vendôme) พร้อมกับเพื่อนสาวสุดเฉี่ยวสวมเสื้อเคปแจ็คเก็ตผ้าทวีตทับกางเกงไบเกอร์สีขาว และรองเท้าส้นเข็มสีเหลืองนีออน กำลังมุ่งหน้าไปยังบาร์ของโรงแรมริทซ์ปารีส (Ritz Paris) คือภาพที่องค์ดีไซเนอร์ทรงถ่ายทอดออกมาในคอลเลคชั่นทรงออกแบบล่าสุดนี้  ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นที่ต้องการให้อิสระกับหญิงสาวได้แสดงถึงสไตล์ของตัวเองได้อย่างไร้ขีดจำกัด และสนุกกับการมิกซ์แมตช์และการทำสไตลิ่งสำหรับฤดูหนาว ที่ดูสวยสง่าและโรแมนติก โดยเน้นสไตล์ของเสื้อที่ดูอบอุ่นและโครงเสื้อแบบเฟมินีน/แมสคิวลีน (Feminine/Masculine) อยู่ภายใต้สีเอิร์ธโทน ที่แต่งแต้มด้วยสีสันบาดตาอย่างสีชมพูนีออน สีเขียวนีออน และสีเหลืองนีออน 

Kimpton Maa-Lai Bangkok ความหรูหราตระการตาแห่งใหม่

ถ้านึกถึงโรงแรมที่มีความสดใหม่ ชื่อแรกที่เข้ามาในหัวโดยไม่ต้องใช้เวลาคิดนานก็คือ Kimpton Maa-Lai Bangkok ทุกองค์ประกอบที่หลอมรวมเป็นโรงแรมย่านหลังสวนใจกลางเมืองกรุงเทพฯ แห่งนี้ มอบทั้งความสะดวกสบาย บริการที่เป็นเลิศ และความร่มรื่นพร้อมวิวสวยหายาก ด้วยว่าอยู่ใกล้กับพื้นที่สีเขียวอย่างสวนลุมพินีนั่นเอง ความเก๋ของชื่อที่จดจำง่ายได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า ‘พวงมาลัย’...

ก๋ากั่นแบบ Rihanna ด้วยแว่นใหม่จาก Fenty

จะสิ้นปีแล้วก็ถึงเวลาทำคอนเทนต์ช่วงหน้าหนาว ซึ่งปกติแล้วก็คงจะเป็นการถ่ายรูปช่วงเวลาแห่งความสุขหรือกับกิจกรรมที่หาทำได้เฉพาะช่วงหน้าหนาว อย่าง สกีหรือสโนว์บอร์ดที่สาวสายแฟ(ชั่น)จะต้องไม่หยุดอยู่นิ่ง หาไอเทมจำเป็นอย่างชุดสีโดดเด่นและแว่นกันแดดแสนเก๋มาประชันกันตามโซเชียล แต่น่าเสียดายที่ปีนี้สาว ๆ คงต้องเก็บชุดทำกิจกรรมเหล่านี้ไว้ก่อนเพราะยังไม่สามารถเดินทางได้ เหลือเพียงแว่นกันแดดสุดเก๋ที่ยังพอช่วยให้การแต่งตัวไม่น่าเบื่อ โดยเฉพาะแว่นกันแดดอันงามล่าสุดจาก Fenty ที่แม่ริริ ริฮานนา ปล่อยออกมาในคอลเล็กชั่น 10-20 (ตุลาคม-2020)   Inside StoryBlockt...