Thursday, September 24, 2020

รู้ลึก! ทุกเรื่องราวกับ 3 อัญมณีในตำนานของมหาราชา

จากอัญมณีเลอค่าของมหาราชา สู่เครื่องประดับชิ้นเอกที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นในคอลเลกชั่น The Jewellery of Legends

จากประสบการณ์ที่ ‘คุณรอล์ฟ วอน บูเรน และภรรยา’ ได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อเสาะหาสุดยอดวัตถุดิบชั้นเลิศ เพื่อมาสรรค์สร้างงานฝีมือชั้นสูงทั้งของแต่งบ้านกลิ่นอายโอเรียนทัล งานศิลป์ที่มีเพียงหนึ่งเดียว และเครื่องประดับชิ้นเอกให้กับ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ มานานหลายทศวรรษ และได้รู้ว่า อินเดีย คือแหล่งทรัพย์ของอัญมณีและเครื่องประดับเลอค่าหายากที่หาใดเหมือน โดยมีสุดยอดตำนานแบรนด์จิวเวอรีอันลือเลื่องอย่าง พัดมา เจมส์ ที่รู้จักกันดีในวงการธุรกิจเครื่องประดับและอัญมณีมากว่าสี่ชั่วอายุคน ในการเสาะแสวงหาเพรชพลอยจากแหล่งต่างๆ นำมาออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์

และล่าสุด เพื่อย้ำชัดึงสายสัมพันธ์อันดีของทั้งสองแบรนด์ จึงเกิดเป็นงานจัดแสดง The Jewellery of Legends คอลเลกชั่นเครื่องประดับจากสุดยอดอัญมณีทั้ง 3 ชนิดจากมหาราชา อันได้แก่

  • เพชรโกลคอนดา (Golconda Diamonds) 

เพชรที่ได้ชื่อว่ามีน้ำดีที่สุดของโลกและไม่สามารถหาได้อีกแล้ว มาจากเหมืองในรัฐโกลคอนดา ซึ่งในปัจจุบันคือ รัฐอานธรประเทศและรัฐเตลังคานาในประเทศอินเดีย ในช่วงศตวรรษที่ 16-17 เหมืองโกลคอนดาเรียกได้ว่าเป็นแหล่งผลิตเพชรที่ใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อถึงศตวรรษที่ 19 เพชรโกลคอนดา เป็นที่รู้จักทั่วโลกว่าเป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีคุณภาพ ประกายสุกใสกว่าเพชรจากเหมืองอื่นๆ ซึ่งสะท้อนจากเพชรที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกส่วนใหญ่นั้นมาจากเหมืองโกลคอนดา อาทิ โคอินัวร์ (Koh-i-Noor) เพชรเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาด 105.6 กะรัต ซึ่งแรกเริ่มเพชรโคอินัวร์ มีขนาด 187 กะรัต และถูกเปลี่ยนมือมาแล้วมากมายก่อนจะถูกนำส่งไปถวายสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ในปี ค.ศ. 1849

โดยเจ้าชายอัลเบิร์ต พระสวามี ไม่พอพระทัยในลักษณะของเพชรที่ดูไม่ค่อยเปล่งประกายแวววับนัก จึงทรงรับสั่งให้ช่างนำไปเจียระไนใหม่เหลือ 105.6 กะรัต ในปัจจุบันเพชรโคอินัวร์ถูกเก็บรักษาไว้ใน Tower of London โดยเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องราชกกุธภัณฑ์แห่งสหราชอาณาจักร

Golconda Necklace สร้อยคอเพชรจากเหมืองเพชรโบราณโกลคอนดา (Golconda) ในรัฐอานธรประเทศของอินเดีย น้ำหนักรวมเพชร 125.6 กะรัต Chandelier diamond earrings ต่างหูดีไซน์แชนเดอเลีย โดดเด่นด้วยการเจียระไนรูปสามเหลี่ยม รวมน้ำหนักเพชร 19.68 กะรัต ตัวเรือนทำจากทองคำขาว
  •  ไข่มุกบาสรา (Basra Pearls) 

สุดยอดอัญมณีที่หลอมรวมความงามแห่งท้องทะเล มีต้นกำเนิดในอ่าวเปอร์เซีย นอกเขตประเทศบาห์เรน คูเวต โอมาน กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยในอดีตเมืองบาสรา ประเทศอิรัก เคยเป็นศูนย์กลางการค้าไข่มุกจึงได้ขนามนามว่า ไข่มุกบาสรา 

ไข่มุกธรรมชาติที่เก่าแก่เกิดจากหอยนางรมเพียงชนิดเดียวที่พบในบริเวณอ่าวเปอร์เซียจึงทำให้หาได้ยาก โดยจุดเด่นอยู่ที่น้ำหนักเบา แสงเงาของมุก ที่เกิดจากน้ำจืดและน้ำเค็มมาผสมกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งไข่มุกจากที่อื่นไม่มีแต่เป็นที่น่าเสียดายที่อุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันได้ทำลายระบบนิเวศของอ่าวเปอร์เซีย ส่งผลให้มุกธรรมชาติอันมีค่าถูกทำลายไปมาก

Golconda and Basra Pearl Choker สร้อยเพชรโกลคอนดา ประดับด้วยไข่มุกบาสรา 71.30 กะรัต โดดเด่นด้วยเพชร 36.00 กะรัต เจียระไนแบบOld Mine cut and Old European cut เพิ่มเสน่ห์ให้น่ามองด้วย ไข่มุกทรงกลม 
Keshi Pearl Drop Earrings ต่างหูเพชรระย้า 17.37 กะรัต ประดับด้วยไข่มุกเคชิ (Keshi Pearl)    
  • มรกตแพนจ์เชียร์ (Panjshir Emeralds) 

จากอัฟกานิสถาน มรกตที่ดีที่สุดของโลก มรกตนับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาที่ลึกลับ จากธาตุ 2 ชนิดที่หายากที่สุดนั่นคือ ธาตุเบริลเลียม จากทวีปสูง ซึ่งพบได้ไม่กี่แห่งบนโลก และ ธาตุโครเมียม จากก้นทะเล หรือ ธาตุวานาเดียม เกิดการปะทะกันภายใต้แรงกดดัน ความชื้นและอุณหภูมิที่สมบูรณ์ เกิดปฏิกิริยาทางเคมีก่อเกิดเป็น มรกตสีเขียว

ซึ่งทั่วโลกพบมรกตที่เกิดจากธาตุเบริลเลียมและธาตุโครเมียมได้ที่เทือกเขาแอนดีสในประเทศโคลอมเบีย และ หุบเขามรกตแพนจ์เชียร์ ในเขตเทือกเขาฮินดูกูช ประเทศอัฟกานิสถานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มรกตแพนจ์เชียร์ มีสีเขียวบริสุทธิ์และสีจัดกว่ามรกตจากโคลอมเบีย เพราะมีธาตุโครเมียมในปริมาณที่มากกว่า สำหรับมรกตที่พบในประเทศอื่นนั้นเกิดจากโครเมียมทำปฏิกิริยากับเหล็กเกิดเป็นมรกตสีเขียวอมฟ้า 

olconda and Panjshir Emerald Bracelet สร้อยข้อมือ มรกตแพนจ์เชียร์ 31.47 กะรัต เด่นด้วยมรกตสีเขียวสดใส เจียระไนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดมุม เพิ่มความหรูด้วยเพชรโกลคอนดา และ เพชรเจียระไนทรงบาแกตต์ หรือ รวมน้ำหนักเพชร 13.87 กะรัต
Golconda and Basra Pearl Earrings ต่างหูเพชรโกลคอนดา 14.33 กะรัต ประดับด้วยไข่มุกบาสรา 59.75 กะรัต ดีไซน์หรู สวยสะดุดตาด้วยประกายเพชรเมื่อต้องแสงไฟและความเงาของไข่มุก เป็นแอ็คเซสซอรี่ที่ช่วยเติมเต็มลุคให้เพอร์เฟค

แม้ว่าในปัจจุบันนี้แหล่งผลิต เพชรโกลคอนดา และ ไข่มุกบาสรา จะปิดกิจการไปเนิ่นนาน แต่ แหล่งผลิตมรกตจากจังหวัดแพนจ์เชียร์ในประเทศอัฟกานิสถาน ยังคงเปิดดำเนินการให้ได้ชื่นชมความงามของมรกตอยู่อีกมาก และในอดีตมีการทำเหมืองมรกต Panjshir มากว่า 2,000 ปี โดยนำไปขายในเส้นทางสายไหมแต่มาระยะหลังมรกตแพนจ์เชียร์กลับเป็นที่รู้จักน้อยกว่ามรกตจากโคลอมเบีย และส่วนอื่นๆ ของโลก เนื่องจากสาเหตุทางการเมืองเป็นหลัก จึงทำให้ มรกตแพนจ์เชียร์ เป็นอัญมณีหายาก และเป็นที่ต้องการของนักสะสมอัญมณี

โดยอัญมณีทั้ง 3 ชนิดในคอลเลกชั่น The Jewellery of Legends Collection ครั้งนึงเคยเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องประดับของมหาราชานำมาดีไซน์ใหม่แต่ยังคงความงดงามของอัญมณีไว้อย่างยอดเยี่ยม มาจัดแสดงและเปิดโอกาสให้ชาวไทยได้ครอบครอง ณ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ บูทีค ชั้น 1 โรงแรม อนันตรา สยาม กรุงเทพฯ

Other Articles

จากความผูกพันในครอบครัวสู่แรงบันดาลใจให้กับ Fendi Spring/Summer 2021

ซิลเวีย เวนตูรินี้ ทิ้งทวนคอลเลกชั่นเรดี้ ทูแวร์ (แบบฉายเดี่ยว) แผนกเครื่องแต่งกายหญิงที่ Fendi ด้วยช่วงชีวิตกับครอบครัวในบ้านแสนสุข แม้จะไม่ได้โบกมือลาไปจาก เฟนดิ แต่ทว่าผลงานคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 นี้ก็ถือได้ว่าเป็นผลงานสั่งลาจากการออกแบบคอลเลกชั่นเรดี้ ทูแวร์ แผนกเครื่องแต่งกายหญิงของซิลเวีย...

รู้จักตัวตนของของผู้หญิง ASV

เมื่อความอ่อนหวาน แฝงคาแรคเตอร์มาดเท่คือตัวตนของผู้หญิง ASV ในวันนี้ .... ผู้หญิงของ ASV (เอเอสวี) แท้จริงแตกต่างหรือเหมือนกันกับ ผู้หญิงของ Asava อย่างไร ? คำถามชวนขบคิดที่หลายคนอาจยังสงสัย หรือลังเลในภาพลักษณ์ที่ฉาบไว้ด้วยความเรียบโก้ของสาวเมืองมากสไตล์ ซึ่ง 'หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา'...

สนุกสนานมากสไตล์ไปกับ H&M Studio AW20

“ความแตกต่างอย่างประณีต” (The Refined Rebel)   คือแนวคิด ของ H&M  ในคอลเล็กชั่นสตูดิโอ AW20  ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจาก Violet Paget นักเขียนผู้เด็ดเดี่ยวแห่งศตวรรษที่19 หรือที่เราคุ้นเคยกับนามปากกาว่า Vernon Lee นั้นเอง และถิ่นที่พักของเธอในเมืองฟลอเรนซ์อันหรูหรา