Thursday, September 24, 2020

เริงร่าอย่าง Jane Birkin ไปกับลุควินเทจกลิ่นอาย 70s จาก Landmeé Autumn/Winter 2020

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย แต่ชื่อของ ‘เจน เบอร์กิ้น’ หญิงสาวดวงตาคมโต ถือตะกร้าหวาย แต่งตัวแฝงความเฟมินีน อย่างไม่ตั้งใจ ก็ยังถูกยึดถือให้เป็นสไตล์ไอคอนตลอดกาลของโลกแฟชั่น ที่ไม่ว่าจะหยิบมาเล่าใหม่กี่ครั้งก็สร้างความประทับใจได้อยู่เสมอ…..

เช่นเดียวกับ ‘มี่ เนตรดาว’ ครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์แห่ง Landmeé ที่หยิบยกสไตล์อันโดดเด่นของ เธอผู้นี้กลับมาสร้างสรรค์บนจิตวิญญาณโหยหาอิสระไปกับคืนวันช่วงยุค 70s เกิดเป็น Dear Landmeé คอลเลกชั่นห่มหนาวซึ่งว่าด้วยเรื่องราวความทรงจำแรกเริ่มอันเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งแบรนด์

“เราตั้งใจดึงเอาความเป็น แลนด์มี ออกมาให้ได้มากที่สุด โดยได้หยิบความโดดเด่นของภาพบนมู้ดบอร์ดนับร้อยของ เจน เบอร์กิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว อารมณ์ รวมถึงสไตล์การแต่งตัว ถูกนำมาตีความใหม่ทั้งรายละเอียดของเสื้อผ้า วินเทจในยุค 70s ถูกนำมาดัดแปลงให้ทันสมัย ส่วนตัวมี่มองว่าเสื้อผ้าวินเทจมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง หากเราหยิบมาใส่แบบนั้นเลยก็จะเป็นเพียงเสื้อผ้าวินเทจ แต่แลนด์มีเป็นผู้หญิงยุคปัจจุบันที่ชอบกลิ่นอายวินเทจ

ฉะนั้นคีย์เวิร์ดของคอลเลกชั่นนี้ คือ re-modernize นั่นคือนำสิ่งที่โดดเด่นของแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นงานผ้าลูกไม้ รายละเอียดปักมือ หรือ เดนิมที่มีกลิ่นอายวินเทจมาทำให้สวยทันสมัยขึ้นนั่นเอง ส่วนคำว่า Dear Landmeé สำหรับมี่อาจจะหมายถึงเวลาเราเขียนอีเมลถึงใครสักคนที่เป็นที่รัก ไปจนเวลาเราเรียกใครที่เรารักว่า My Dear แบรนด์ Landmeé ก็เปรียบเสมือนสิ่งที่เป็นความรักของมี่ การได้ทำสิ่งที่เราชอบ หรือนำสิ่งที่เราชอบเรารักมาดัดแปลงให้สวยทันสมัยขึ้น น่าจะเป็นคำตอบที่สั้นและกระชับ ได้ใจความของคอลเลกชั่นนี้ทั้งหมด” 

– เนตรดาว วัฒนะสิมากร –

ทั้งหมดนี้ ถูกหล่อหลอมเป็นองค์ประกอบอันแสนกลมกล่อม ระหว่างสไตล์เฟมินีนกึ่งแคชชวล กับงานฝีมือกรุ่นกลิ่นวินเทจจากยุค 70s ไม่ว่าจะเป็น เชิ้ตตกแต่งลายปัก กระโปรงสั้นตัดต่อผ้าลูกไม้ เดนิมแชมเบรย์ลวดลายปักมือแบบคาวบอย บราครอปถักไหมพรม รวมไปถึงงานเพ้นท์มือรูปดอกเดซี่ที่ได้ศิลปินและเพื่อนสนิทอย่าง ‘โอ่ง กงพัฒน์’ มาออกแบบให้

ในส่วนของลุคเบลเซอร์ทรงหลวม มีการเพิ่มดีเทลเล็กๆเสริมแต่งความเฟมินีน ชวนค้นหาเข้ากับลายพิมพ์แบบ Liberty Print ให้เห็นเป็นลวดลายดอกไม้เล็กๆ ไปจนลูกไม้ทอลายที่สร้างสรรค์ใหม่อย่างพิถีพิถัน เกิดเป็นภาพลักษณ์ของ เจน เบอร์กิ้น ในปี 2020 ที่คงเสน่ห์เฟมินีนจากวันวาน หลอมรวมเข้ากับ แฟชั่นเหนือกาลเวลาของสไตล์ไอคอนระดับตำนาน เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว.

Other Articles

12 ลุค! Billy Porter และบทบาทการขับเคลื่อนสังคม LGBTQI+

ถ้ากล่าวถึง Billy Porter เราคงนึกถึงเค้าจากซีรีส์ Pose จากการเป็นนักร้องและนักแสดงละครเวที จากแฟชั่นในงานประกาศรางวัลต่าง ๆ หรือจากการเป็นคนที่คอยสนับสนุน เรียกร้อง และผลักดันสิทธิและความเสมอภาคของกลุ่ม LGBTQI+ ทั้งผ่านการขึ้นปราศรัย การแต่งตัว หรืองานการแสดงของเค้า โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าจะรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายในซีรีส์ “Equal" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เจ้าตัวจะได้มีส่วนร่วมในการนำเสนอกลุ่ม LGBTQI+ ต่อสังคม

5 วิธีสุดง่าย! ช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าของคุณที่ไม่ใช่การใช้สครับ

กว่าจะได้ผิวหน้าสวยๆ มานั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายและจบในขั้นตอนเดียวเราต่างรู้กันดี ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนของการล้าง การเช็ด ไปจนถึงการลงบำรุงหลากขั้นตอน แต่ขั้นตอนหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ ในการสร้างผิวหน้าที่สวยงามนั้นก็คือการผลัดเซลล์ผิว แน่ล่ะ ว่าระบบของร่างกายตามธรรมชาตินั้นมีไทม์ไลน์การพลัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปต่อเดือนอยู่แล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าทุกอย่างจะสะอาดหมดจด เราจึงต้องช่วยธรรมชาติกันเสียหน่อยด้วยการผลัดเซลล์ผิวด้วยตนเอง ข้อดีของการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอ...

ล้วงลึกตัวตน Willow Smith แฟชั่น ไอคอนแถวหน้ากับบทบาทตัวแทนอันโดดเด่นของ Pasha de Cartier

เธอคือตัวแทนของเด็กสาวคนรุ่นใหม่ ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าความสามารถอันหลายหลาก และกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองในแบบไม่ซ้ำใคร ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้ ซึ่งหลายสิ่งถูกขับเคลื่อนจากหนุ่มสาวเจเนเรชั่นใหม่ที่ไม่เคยหยุ่ดนิ่งพัฒนาศักยภาพทางความคิดด้วยไอเดียและแรงกำลังในเชิงสร้างสรรค์ พร้อมลงมือทำให้เป้าหมายที่วาดฝันกลายเป็นจริง เหมือนกับตัวตนของ 'วิลโลว์ สมิธ' (Willow Smith) นักร้องมากความสามารถที่ไม่ยอมจำกัดตัวเองว่าเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเพียงด้านใดด้านหนึ่ง...