Thursday, September 24, 2020

การกลับมาของ Gucci Jackie

อิทแบ็กคล้องไหล่ใบเด่นจากรันเวย์ Gucci Fall/Winter 2020 ที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นตกหลุมรัก!

เราต่างรู้กันดีว่าทิศทางงานออกแบบของ ‘อเลสซานโดร มิเคเล’ หัวเรือธงคนสำคัญ ผู้พลิกฟื้นจิตวิญญาณโรแมนติกชวนฝันของหนุ่มสาวกุชชี่ในวันนี้ คือการหยิบเอา ‘มรดกงานดีไซน์’ จากอดีตวันวาน นำกลับมาชุบชีวิตอีกครั้งด้วยรายละเอียดงานออกแบบที่ร่วมสมัยมากกว่าเก่า

ซึ่งในฤดูกาลล่าสุดนี้ ครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์มือฉมัง ยังคงหยอกล้อกับประเด็นสังคมถึง มุมมองก้าวผ่านการแบ่งแยกที่เป็นอิสระทั้งเรื่องเพศ ชนชั้น และรสนิยม เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือกปัดฝุ่น ‘Jackie’ กระเป๋าทรงโฮโบดีไซน์วินเทจ หนึ่งในไอคอนิก แบ็กขึ้นหิ้งของกุชชี่ ที่พร้อมกลับมาโลดแล่นอีกครั้งในโลกแฟชั่น

โดยความน่าสนใจของกระเป๋ารุ่น Jackie นั้น มีประวัติศาสตร์ผูกพันกับสาวสังคมมาตั้งแต่ปี 1961 เห็นได้ตั้งแต่เส้นสายงานออกแบบกลิ่นอายวินเทจของกระเป๋าหนังรูปทรงโค้งมน รับกับฮาร์ดแวร์โลหะสีทองสำหรับปิดกระเป๋าเพื่อเพิ่มความโดดเด่น จนกลายเป็นกระเป๋าข้างกายของสาวสังคมช่วงยุค 60s โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Jackie Kennedy ผู้หญิงหมายเลขหนึ่ง ที่มักถ่ายภาพคู่กับกระเป๋ารุ่นนี้อยู่บ่อยครั้งจนกลายเป็นที่รู้จักในนาม The Jackie

และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย เปลี่ยนนักออกแบบไปกี่หน ชื่อของ Jackie ก็ยังคงเป็นตำนานกระเป๋ารุ่นดังให้ดีไซเนอร์หยิบมาสร้างสรรค์ได้อย่างไม่รู้เบื่อ เช่นเดียวกับ อเลสซานโดร มิเคเล ที่ตั้งใจผสมผสานความหลงใหลจากเสน่ห์แฟชั่นโลกเก่า เข้ากับมุมมองอันร่วมสมัยไร้ซึ่งการแบ่งแยก เกิดเป็น กระเป๋ารุ่น Jackie 1961 ที่ถูกนำเสนอต่างกันถึง 3 ขนาด ได้แก่ ขนาดกลาง, ขนาดเล็ก และขนาดมินิ

โดยมีวัสดุให้เลือก ทั้งแบบ หนังเรียบ สีแดง และดำ รวมถึงแบบผ้าแคนวาสลาย GG supreme ที่มาพร้อมแถบ Web ในส่วนของรุ่นขนาดเล็กและขนาดมินิจะมาพร้อมกับโทนสีที่มากกว่ารวมถึง หนังงูในโทนสีสีธรรมชาติ สีม่วงพาสเทล สีเหลือง สีฟ้าอ่อน และสีชมพูอ่อน นอกจากนี้ยังมีสายสะพายไหล่ที่ยาวและถอดออกได้ ช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นสไตลิ่งให้ปรับใช้งานให้กับกระเป๋า Jackie รุ่นใหม่นี้ได้อย่างหลากหลาย

เรียกได้ว่าการกลับมาของ Jackie ในครั้งนี้ถือเป็นการ ‘ปลดแอก’ ด้วยการเปิดตัวบนรันเวย์คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2020 ที่มีนายแบบ และนางแบบ ถือสะพายเดินออกมาในลุคที่แตกต่างกัน เพื่อย้ำชัดว่าในวันนี้ใครๆก็ถือ Jackie เป็นกระเป๋าคู่ใจได้ทั้งนั้น

Other Articles

เรียนรู้โลกกว้างผ่านธรรมชาติกับแพรี่พาย หญิงสาวที่หัวใจเต็มไปด้วยศิลปะ

อมตา จิตตะเสนีย์ หรือ Pearypie หญิงสาวที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดัง เจ็ดปีที่เธอสนุกกับสิ่งนั้นจนถึงจุดอิ่มตัวและตัดสินใจวางมือ แล้วเบนเข็มมาเป็น ‘Student of Earth หรือนักเรียนของโลก’ นิยามที่แพรจำกัดความให้ตัวเอง โดยมีวิชาผ้าไทยเป็นบทเรียนแรก การลงชุมชนเพื่อทำความรู้จักกับผ้าไทยในแต่ละท้องถิ่นก่อเกิดเป็นความหลงใหล จนอยากจะถ่ายทอดให้ทุกคนได้สัมผัสและหลงรักไปด้วยกันกับเธอ

12 ลุค! Billy Porter และบทบาทการขับเคลื่อนสังคม LGBTQI+

ถ้ากล่าวถึง Billy Porter เราคงนึกถึงเค้าจากซีรีส์ Pose จากการเป็นนักร้องและนักแสดงละครเวที จากแฟชั่นในงานประกาศรางวัลต่าง ๆ หรือจากการเป็นคนที่คอยสนับสนุน เรียกร้อง และผลักดันสิทธิและความเสมอภาคของกลุ่ม LGBTQI+ ทั้งผ่านการขึ้นปราศรัย การแต่งตัว หรืองานการแสดงของเค้า โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าจะรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายในซีรีส์ “Equal" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เจ้าตัวจะได้มีส่วนร่วมในการนำเสนอกลุ่ม LGBTQI+ ต่อสังคม

5 วิธีสุดง่าย! ช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าของคุณที่ไม่ใช่การใช้สครับ

กว่าจะได้ผิวหน้าสวยๆ มานั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายและจบในขั้นตอนเดียวเราต่างรู้กันดี ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนของการล้าง การเช็ด ไปจนถึงการลงบำรุงหลากขั้นตอน แต่ขั้นตอนหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ ในการสร้างผิวหน้าที่สวยงามนั้นก็คือการผลัดเซลล์ผิว แน่ล่ะ ว่าระบบของร่างกายตามธรรมชาตินั้นมีไทม์ไลน์การพลัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปต่อเดือนอยู่แล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าทุกอย่างจะสะอาดหมดจด เราจึงต้องช่วยธรรมชาติกันเสียหน่อยด้วยการผลัดเซลล์ผิวด้วยตนเอง ข้อดีของการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอ...