Saturday, November 28, 2020

เหตุใด? ชาเนล จึงมี สายสัมพันธ์อันดีกับ งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองโดวิลล์

รู้ลึกทุกเรื่องราวที่มา….ของสายสัมพันธ์อันดีระหว่าง Chanel กับ Deauville American Film Festival

เมื่อสายสัมพันธ์ในโลกภาพยนตร์ไม่อาจตัดขาดไปจากโลกแฟชั่นที่เชื่อมกันไว้ด้วยสายใยในงานออกแบบเครื่องแต่งกายเพื่อให้กับเหล่านักแสดงเลื่องชื่อได้เฉิดฉาย ส่องประกายความสามารถผ่านลีลาการแสดงบนแผ่นฟิล์มไปจนถึง ช่วยเสริมลุคสวยสง่าบนงานพรมแดงที่โลกต้องจดจำ กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้แบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง Chanel หันกลับมาให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมแผ่นฟิล์ม ร่วมสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในเมืองต่างๆ

01 Jan 1960 — French Actress Jeanne Moreau in the 1960 film “Les Liaisons Dangereuses”. — Image by � Sunset Boulevard/Corbis

เช่นเดียวกับปีนี้ที่แม้จะเจออุปสรรคมากมายจากสถานการณโลกในการจัดงาน แต่ชาเนลก็ยังคงร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตรอันดีที่ให้การสนับสนุน เทศกาลภาพยนตร์อเมริกันเมืองโควิลล์ (Deauville American Film Festival) ครั้งที่ 46 เป็นปีที่สองติดต่อกัน

โดยความน่าสนใจของเทศกาลภาพยนตร์เมืองโดวิลล์ กับ ชาเนล เริ่มต้นขึ้นจากกาเบรียล ชาเนลเคยเปิดร้านขาย หมวกในรีสอร์ทริมชายหาดแบลล์-เอปีอก (Belle-Epoque) ที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ในปี ค.ศ. 1912 โดยเธอใช้ซื่อตัวเองเป็นซื่อ ร้านซึ่งตั้งอยู่บนถนนคงโตต์-บิรอง (Gontaut-Biron) ช่างตัดเสื้อสาวสังเกตเห็นเสื้อตัดเย็บด้วยผ้าเจอร์ซีย์ที่ชาวประมงสวมใส่ และตัดสินใจเลือกใช้วัสดุแสนจะ “ธรรมดา” นี้ ซึ่งในเวลานั้นใช้สำหรับตัดชุดชั้นในผู้ชายและเสื้อยืดของชาวทะเลเท่านั้นนำมาสร้างสรรค์ใหม่จนเป็นที่เลื่องลือ

PARIS, FRANCE – Austrian born actress Romy Schneider with legendary French fashion designer Coco Chanel in 1960.

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1913 ลุคสูทผ้าเจอร์ซีย์สีเบจที่มีความยืดหยุ่นดูสบายเป็นกันเอง คาดทับเข็มขัดหลวมๆช่วงสะโพกก็กลายมาเป็นหนึ่งในลุคที่กาเบรียลโปรดปราน และมอบอิสระและทันสมัยอย่างแท้จริง นับได้ว่าเป็นอีกลุคเด่นของชาเนลที่ทำการปฏิวัติต่อความสวยงามของผู้หญิงไปตลอดกาล

จวบจนอีกหนึ่ศตวรรษต่อมา ในปี ค.ศ. 2013 คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ได้สร้างภาพยนตร์ขนาดสั้นเรื่อง Once upon a time ซึ่งถ่ายทอดเหตุการณ์ในชีวิตช่วงแรกของกาเบรียล ชาเนลในเมืองโควิลล์ โดยได้นักแสดงสาวชาวอังกฤษและ แอมบาสเดอร์ประจำขาประจำอย่าง Keira Knightley มาร่วมแสดงเป็นกาเบรียล ชาเนล ก็เป็นสิ่งย้ำชัดถึงสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเมืองโดวิลล์เป็นอย่างดี

และใน ค.ศ. 2018 เรื่องราวของเมืองอันเปี่ยมเสน่ห์แห่งนี้ยังคง ดำเนินอย่างต่อเนื่องผ่าน Olvier Polge ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์น้ำหอมประจำแบรนด์ของชาเนล เขาคิดค้น น้ำหอม Paris-Deauville สำหรับคอลเลกชั่น LES EAUX DE CHANEL ซึ่งเป็นน้ำหอมที่สดชื่นมีชีวิตชีวาด้วยกลิ่นสัมผัส ของเบซิลและส้มจากซิซิ ที่มอบความสดใสเปล่งประกาย

ในขณะที่กาเบรียล ชาเนลและเมืองโดวิลล์ไม่อาจแยกจากกันได้ ชาเนลและภาพยนตร์ก็มีความผูกพันเช่นกัน จากความ ร่วมมือในการทำงานที่งดงามหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยของกาเบรียล ซาเนล และคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จนมาถึงรุ่นของวีร์จินี วิยาร์ด ในปัจจุบัน

Other Articles

คอมพลีตลุคสาวเปี่ยมสไตล์แห่งยุค 90s ด้วยคอลเลกชั่นแว่นตาจาก SIRIVANNAVARI

เพื่อเติมเต็มคาแรคเตอร์ของหญิงสาวให้สวยสมบูรณ์แบบ แบรนด์ SIRIVANNAVARI เปิดตัวคอลเลกชั่นแว่นตากันแดด ‘Lunettes de soleil’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหญิงสาวเปี่ยมสไตล์แห่งยุค 90s ซึ่งนับว่าเป็นยุคที่โลกแฟชั่นถึงจุดรุ่งเรืองสูงสุดอีกยุคหนึ่ง แต่ยังคงกลิ่นอายความมีเสน่ห์ของปารีเซียงสตรีตสไตล์เพื่อลุคอันโมเดิร์น สำหรับดีไซน์แรกของแว่นตากันแดดคอลเลกชั่นนี้ ผลิตขึ้นจากอาซิเตตชั้นดี ได้รับการดีไซน์กรอบแว่นเป็นทรงแปดเหลี่ยม ประดับเหรียญ และประทับโลโก้นกยูงที่ขาแว่น โดยมีให้เลือก 3 เฉดสีด้วยกัน คือสีกระ สีเขียว และสีน้ำตาล ทั้งหมดมาพร้อมโซ่คล้องแว่น เพื่อความเก๋และความสะดวกในการใช้งาน ทั้งสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ สามารถชมคอลเลกชั่นแว่นตากันแดดและผลิตภัณฑ์แฟชั่นอื่น...

เจาะเส้นทางความสำเร็จ 40 ปีของ Greyhound Original

ย้ำชัดความสำเร็จในขวบปีที่ 40 ของ Greyhound Original กับทิศทางการเติบโต ที่พร้อมเดินหน้าสร้างสรรค์ประสบการณ์อย่างมีสไตล์ไปกับเทรนด์ความยั่งยืน กว่า 40 ปีที่ชื่อของ 'เกรฮาวด์ ออริจินัล' แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย ได้ร่วมเดินทางสร้างสรรค์นิยามของคำว่า 'สไตล์' ภายใต้คอนเซปต์ Basic with a Twist ที่ยึดมั่นความเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยลูกเล่น ตั้งแต่ไลน์แฟชั่นเครื่องแต่งกายอันโดดเด่น ก่อนขยายสู่ธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่...

Carolina Herrera กับแคมเปญกระเป๋าที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพศิลปะ

"ศิลปะไม่ใช่สิ่งที่คุณเห็น แต่เป็นสิ่งที่คุณทำให้ผู้อื่นเห็น" เอ็ดการ์ เดกาส์ ศิลปินชาวฝรั่งเศสยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ได้กล่าวไว้  แล้วแฟชั่นหับศิลปะ ใครเป็นแรงบันดาลใจให้ใครน่ะเหรอ ยากจะตอบ แต่ทุกครั้งที่ทั้งสองโคจรมาพบกัน จะนำมาซึ่งความตื่นเต้นเสมอ ดังเช่นโปรเจ็กต์ Portrait of a Herrera Bag นับตั้งแต่ทั้งโลกเผชิญกับโรคระบาด โควิด-19 ทางแบรนด์ Carolina Herrera ก็ได้เปิดตัวโปรเจ็กต์การกุศล Heart of Hope...