Monday, October 25, 2021

เหตุใด? ชาเนล จึงมี สายสัมพันธ์อันดีกับ งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองโดวิลล์

รู้ลึกทุกเรื่องราวที่มา….ของสายสัมพันธ์อันดีระหว่าง Chanel กับ Deauville American Film Festival

เมื่อสายสัมพันธ์ในโลกภาพยนตร์ไม่อาจตัดขาดไปจากโลกแฟชั่นที่เชื่อมกันไว้ด้วยสายใยในงานออกแบบเครื่องแต่งกายเพื่อให้กับเหล่านักแสดงเลื่องชื่อได้เฉิดฉาย ส่องประกายความสามารถผ่านลีลาการแสดงบนแผ่นฟิล์มไปจนถึง ช่วยเสริมลุคสวยสง่าบนงานพรมแดงที่โลกต้องจดจำ กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้แบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง Chanel หันกลับมาให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมแผ่นฟิล์ม ร่วมสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในเมืองต่างๆ

01 Jan 1960 — French Actress Jeanne Moreau in the 1960 film “Les Liaisons Dangereuses”. — Image by � Sunset Boulevard/Corbis

เช่นเดียวกับปีนี้ที่แม้จะเจออุปสรรคมากมายจากสถานการณโลกในการจัดงาน แต่ชาเนลก็ยังคงร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตรอันดีที่ให้การสนับสนุน เทศกาลภาพยนตร์อเมริกันเมืองโควิลล์ (Deauville American Film Festival) ครั้งที่ 46 เป็นปีที่สองติดต่อกัน

โดยความน่าสนใจของเทศกาลภาพยนตร์เมืองโดวิลล์ กับ ชาเนล เริ่มต้นขึ้นจากกาเบรียล ชาเนลเคยเปิดร้านขาย หมวกในรีสอร์ทริมชายหาดแบลล์-เอปีอก (Belle-Epoque) ที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ในปี ค.ศ. 1912 โดยเธอใช้ซื่อตัวเองเป็นซื่อ ร้านซึ่งตั้งอยู่บนถนนคงโตต์-บิรอง (Gontaut-Biron) ช่างตัดเสื้อสาวสังเกตเห็นเสื้อตัดเย็บด้วยผ้าเจอร์ซีย์ที่ชาวประมงสวมใส่ และตัดสินใจเลือกใช้วัสดุแสนจะ “ธรรมดา” นี้ ซึ่งในเวลานั้นใช้สำหรับตัดชุดชั้นในผู้ชายและเสื้อยืดของชาวทะเลเท่านั้นนำมาสร้างสรรค์ใหม่จนเป็นที่เลื่องลือ

PARIS, FRANCE – Austrian born actress Romy Schneider with legendary French fashion designer Coco Chanel in 1960.

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1913 ลุคสูทผ้าเจอร์ซีย์สีเบจที่มีความยืดหยุ่นดูสบายเป็นกันเอง คาดทับเข็มขัดหลวมๆช่วงสะโพกก็กลายมาเป็นหนึ่งในลุคที่กาเบรียลโปรดปราน และมอบอิสระและทันสมัยอย่างแท้จริง นับได้ว่าเป็นอีกลุคเด่นของชาเนลที่ทำการปฏิวัติต่อความสวยงามของผู้หญิงไปตลอดกาล

จวบจนอีกหนึ่ศตวรรษต่อมา ในปี ค.ศ. 2013 คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ได้สร้างภาพยนตร์ขนาดสั้นเรื่อง Once upon a time ซึ่งถ่ายทอดเหตุการณ์ในชีวิตช่วงแรกของกาเบรียล ชาเนลในเมืองโควิลล์ โดยได้นักแสดงสาวชาวอังกฤษและ แอมบาสเดอร์ประจำขาประจำอย่าง Keira Knightley มาร่วมแสดงเป็นกาเบรียล ชาเนล ก็เป็นสิ่งย้ำชัดถึงสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเมืองโดวิลล์เป็นอย่างดี

และใน ค.ศ. 2018 เรื่องราวของเมืองอันเปี่ยมเสน่ห์แห่งนี้ยังคง ดำเนินอย่างต่อเนื่องผ่าน Olvier Polge ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์น้ำหอมประจำแบรนด์ของชาเนล เขาคิดค้น น้ำหอม Paris-Deauville สำหรับคอลเลกชั่น LES EAUX DE CHANEL ซึ่งเป็นน้ำหอมที่สดชื่นมีชีวิตชีวาด้วยกลิ่นสัมผัส ของเบซิลและส้มจากซิซิ ที่มอบความสดใสเปล่งประกาย

ในขณะที่กาเบรียล ชาเนลและเมืองโดวิลล์ไม่อาจแยกจากกันได้ ชาเนลและภาพยนตร์ก็มีความผูกพันเช่นกัน จากความ ร่วมมือในการทำงานที่งดงามหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยของกาเบรียล ซาเนล และคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จนมาถึงรุ่นของวีร์จินี วิยาร์ด ในปัจจุบัน

Other Articles