Thursday, October 22, 2020

ล้วงลึกแรงบันดาลใจ ! คอลเลกชั่นวังวนแห่งสายน้ำจาก Burberry Spring / Summer 2021

จากเทพนิยายร่วมสมัยที่ว่าด้วยความรักของนางเงือกกับปลาฉลามในมหาสมุทร สู่งานออกแบบล่าสุดของ ริคาร์โด ทิซซี่ ที่หลอมรวมดีเอ็นเอของ Burberry ไว้กับวังวนแห่งสายน้ำ

” มันเริ่มต้นด้วยการนึกถึงช่วงฤดูร้อนในอังกฤษ ซึ่งนำมาใช้กับองค์ประกอบของ trench coat บนชายหาดที่ผสมกับทรายและน้ำ ฉันจินตนาการถึงผู้คนในที่แห่งนี้ เช่นผู้ดูแลประภาคาร และเรื่องราวความรักระหว่างนางเงือกกับปลาฉลามในมหาสมุทรทอดยาวมายังชายฝั่ง”

Riccardo Tisci
ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ของ Burberry

คือคำบอกเล่าโดยย่อ หลังจบแฟชั่นโชว์ออนไลน์ของ Burberry Spring / Summer 2021 ภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น In Bloom ที่ว่าด้วยด้วยวัฏจักรแห่งชีวิต ซึ่งมีสายน้ำเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น ฟื้นฟู และเป็นดั่งความหวัง ที่สร้างความมหัศจรรย์ให้กับธรรมชาติอยู่เสมอ กลายเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียให้กับทิซซี่ นำมาตีความอย่างละเอียดลึกซึ้ง บนดีเอ็นเอของ เบอร์เบอรี ที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ราวกับเทพนิยายในยุคปัจจุบัน

โดยความน่าสนใจในคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 นี้ ครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์หนุ่ม ยังคงสอดแทรกจินตนาการถึงเรื่องรักโรแมนติก ที่อ้างอิงถึงเรื่องราวความรักระหว่างนางเงือกกับปลาฉลามในท้องทะเลที่สวยงาม แต่ในเวลาเดียวกันก็แฝงไปด้วยความน่ากลัวและดุร้าย สะท้อนให้เห็นมุมมองของผู้คน ความรัก อิสระเสรี ที่หลากหลายของสหราชอาณาจักร ทั้งในชนบทและในเมืองใหญ่ ซึ่งครอบคลุมทั้งโลกและมหาสมุทรอันงดงาม

สำหรับคอลเลกชั่นสุภาพบุรุษได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าของเหล่ากะลาสีเรือ มีทั้งความสง่างามและตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีการเคลือบยางผ้าเดนิมละผ้ากาบาดีนส์ลาย Thomas Burberry อันเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ ที่เชื่อมโยงกับน้ำ ผ่านการตีความด้วยการพัฒนารูปแบบวิธีสวมใส่แบบใหม่ๆ สู่โค้ตยาวเต็มรูปแบบผสมกับเดนิมด้านหลังได้อย่างลงตัว

โดยแฟชั่นโชว์ รูปแบบออนไลน์ในครั้งนี้ เบอร์เบอรี เลือกปลุกเร้าอารมณ์ของผู้ชม ผ่านการแสดงของ Anne Imhof ศิลปินมากความสามารถ และมีผลงานควบคู่กันระหว่างแฟชั่นและศิลปะ ซึ่งทั้งคู่ได้ร่วมนำเสนอประสบการณ์ในรูปแบบดิจิทัล โดยการใช้เสรีภาพในการแสดงออกไร้การควบคุมจากสัญชาตญาณตามธรรมชาติ

อาทิเช่น การนำโลกแห่งจินตนาการมาสู่โลกของความเป็นจริง และความจริงกลายเป็นเรื่องไม่จริง เช่นเดียวกับการแสดงของเหล่านางแบบและนักแสดงที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ดั่งคลื่นที่ซัดเข้าหาชายฝั่ง ซึ่งได้สะท้อนถึงสภาพแวดล้อม ภูมิประเทศอังกฤษที่เบ่งบาน เป็นการเฉลิมฉลองการมีชีวิตร่วมกันของธรรมชาติที่ไม่แน่นอนและโครงสร้างของมนุษย์

Other Articles

อร่อยไป ถ่ายรูปไป… ใน ARCH ร้านกาแฟที่คิดต่าง

ร้านกาแฟที่มีกาแฟขายคงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ร้านกาแฟที่มี ‘สระว่ายน้ำ’ ด้วยนี่สิแปลก ความจริงแล้ว ARCH เป็นการปรับเปลี่ยนแผนของกระทิง-ลุฌาณ สือวงศ์ประยูร เจ้าของร้าน ที่อธิบายให้เราฟังว่า “ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำร้านกาแฟ แต่ที่นี่เป็นโรงแรมชื่อว่า E11 (ตั้งชื่อตามรหัสของสถานีรถไฟฟ้าปุณณวิถี)...

แต่งแต้มสีสันอย่างมีความสุขตามแบบ Asava

เพราะนิยามของ “ความสุข” ถูกตีความได้หลากหลายรูปแบบ เฉกเช่นเดียวกันกับ Asava ที่ถ่ายทอดความสุขด้วยการแต่งแต้มสีสันและความสดใสให้กับชีวิตผ่านคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 สำหรับคอลเลกชั่น Asava Autumn/Winter 2020 ในครั้งนี้...

ปลดล็อก! กุญแจลับที่ซ่อนความนัยจากมรดกงานออกแบบของ Givenchy

สู่ที่มาของผลงานเดบิวต์ พลิกโฉมหน้าให้กับ Givenchy ครั้งแรกภายใต้คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 แม้วิกฤติการณ์โควิด-19 จะทำให้บรรดานักออกแบบในโลกแฟชั่นต้องปรับตัวเข้าสู่วิถีดิจิตอลอย่างเต็มตัว เพื่อนำเสนอผลงานชั้นเยี่ยมในสัปดาห์แฟชั่น ที่ยังคงเดินหน้าก้าวต่อไปในกระแส 'นิว นอร์มอล' .....หนึ่งในดีไซเนอร์เบอร์ต้นที่ถูกจับตา...