Thursday, March 30, 2023

กรุงเทพฯ จะเต็มไปด้วยศิลปะเพราะ Bangkok Art Biennale สุดยิ่งใหญ่กลับมาแล้ว

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 กลับมาอย่างยิ่งใหญ่พร้อมเสนอเส้นทางสร้างสุขให้ผู้คนท่ามกลางปัญหาต่าง ๆ มากมายในช่วงเวลา 8 เดือนที่ผ่านมาของปี 2020 เพราะโลกของเราต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมาย อาทิ วิกฤตสภาพภูมิอากาศ มลพิษจากพลาสติก การเหยียดสีผิว การก่อการร้าย ผู้ลี้ภัย ไฟป่า น้ำท่วมและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งได้ฝากรอยแผลฝังลึกต่อทุกภาคส่วน การเยียวยาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ส่งผลให้ศิลปะได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเพราะผู้คนเริ่มเข้าใจถึงฤทธิ์ในการเยียวยาจิตใจที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้อ้อมกอดหรือถ้อยคำบอกรักจากครอบครัวและคนใกล้ชิด

และทั้งหมดนี้คือศิลปินทุกท่านที่เตรียมจะมาร่วมงาน Bangkok Art Biennale ในปีนี้…

Posted by BkkArtBiennale on Thursday, August 27, 2020

การจัดงานเทศการศิลปะนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งแรกของประเทศไทยในปี 2018 ทำให้ชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวและศิลปะวัฒนธรรมของประเทศไทยเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก ปีนี้เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” (Bangkok Art Biennale 2020) กลับมาอีกครั้งพร้อมเนรมิตกรุงเทพฯ สู่เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมระดับโลกผ่านแนวคิดหลัก “ศิลป์สร้าง ทางสุข (Escape Routes)” ที่พิเศษสุด ๆ ด้วยการรวบรวมผลงานของ 82 ศิลปินชั้นนำจาก 35 ประเทศ ใน 5 ทวีปทั่วโลก มาแสดงไว้ใน 9 สถานที่ทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ เดอะ ปาร์ค (The PARQ), BAB BOX, เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, ล้ง 1919 และมิวเซียมสยาม

การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตื่นตัวให้กับคนในวงการศิลปะและกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในหลายมิติ รวมถึงเพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถและความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากการเริ่มฟื้นตัวของสถานการณ์โรคโควิด-19 ในช่วงหลัง พร้อมสร้างโอกาสให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยที่ชื่นชอบงานศิลปะได้ชื่นชมงานระดับโลก โดยเน้นการชมงานในแบบวิถี “New Normal” ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นหน้ากาก การวัดอุณหภูมิ หรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาด เพื่อให้ความมั่นใจกับผู้เข้าชมงานและตอบสนองนโยบายด้านความปลอดภัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม 

นอกจากการเสพงานศิลปะของศิลปินนานาชาติทั้ง 82 ท่านแล้ว การจัดงานครั้งนี้ยังเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรทางด้านศิลปะผ่านการจัดตั้งกลุ่มอาสาสมัครในการทำหน้าที่คล้ายกับทูตที่เชื่อมความคิดและความรู้สึกระหว่างศิลปินกับผู้ชมซึ่งมีทั้งคนไทยและต่างประเทศผ่านโครงการ “DEK BAB” โดยผู้ที่สนใจไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านศิลปะแต่เป็นบุคคลที่ต้องการจะพัฒนาขอบเขตความรู้ทางด้านศิลปะร่วมสมัยในสถานการณ์จริง 

สำหรับสาว ๆ สายคาเฟ่หรือใครที่กลัวอากาศร้อนหรือเหนื่อยระหว่างการชมงานตามสถานที่ต่าง ๆ ปีนี้ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่” ได้เปิดบริการ “BAB Café” ณ ชั้น 3 เดอะ ปาร์ค(The PARQ) พร้อมสัมผัสงานศิลปะใน Art Gallery ที่จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนงานศิลปะให้ชมเป็นระยะ

ทั้งนี้ การจัดแสดงงานศิลปะจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ใน 3 สถานที่คือ เดอะ ปาร์ค (The PARQ), BAB BOX, เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก และเริ่มจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2563 อีก 6 สถานที่คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, ล้ง 1919 และมิวเซียมสยาม โดยทั้ง 9 สถานที่จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 Bangkok Art Biennale 2020 (BAB 2020) (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale

Other Articles