Thursday, June 1, 2023

เจาะลึกเบื้องหลังโชว์หุ่นกระบอกจาก Moschino Spring/Summer 2021

“ ในขณะที่โลกคล้ายจะแตกออกไปจากภายในที่เปลือยเปล่า
ก็ดูเหมือนว่าจะมีสิ่งใหม่ ๆ ถูกสรรค์สร้างขึ้นมา” 

—Jeremy Scott ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Moschino

ไม่ง้อรันเวย์ หรือต้องรอเซเลบฟร้อนต์โรว์ ให้เสียเวลา….เมื่อพ่อมดแห่งโลกแฟชั่นอย่าง ‘เจเรมี สก็อตต์’ และทีมออกแบบจาก Moschino เลือกใช้เวลาช่วงวิกฤติการณ์โควิด-19 สรรค์สร้างลุคสุดเว่อวังจากโลกกูตูร์ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์จากอาภรณ์ชั้นสูง

เพื่อถ่ายทอดช่วงเวลาอันรุ่งเรืองของเหล่าดีไซเนอร์แถวหน้าจากอดีตวันวาน ที่เคยสร้างสรรค์ความฟู่ฟ่าให้กับโลกแฟชั่นถูกนำกลับมาพลิกนอกออกในโชว์รายละเอียดการตัดเย็บจากช่างฝีมือในห้องเสื้อ ที่เก็บรายละเอียดทุกฝีเข็ม และเทคนิคชั้นครูไว้อย่างพิถีพิถัน 


กลายเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียในคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2021 ให้กับ เจเรมี สก็อตต์ ทวิสต์งานออกแบบจากลุคไอคอนิคสร้างชื่อของเหล่ากูตูลิเยร์ชั้นครู หลอมรวมเข้ากับดีเอ็นเอหยิกแกมหยอกสไตล์มอสคิโน กลายเป็นผลงานรันเวย์บนหุ่นกระบอกกว่า 40 ลุค

ไม่ว่าจะเป็น ไบเกอร์แจ๊กเก็ตสร้างชื่อก็ถูกปรับแต่งมาในแบบผ้าแจ๊กการ์ดสีทองอร่ามตา ชุดกระโปรงผ้าแจ๊กการ์ดถูกพลิกตะเข็บโชว์โครงคอร์เซ็ตรัดเอวอยู่ด้านนอก ชุดค็อกเทลหลากสีก็ถูกตกแต่งอย่างวิจิตรด้วยดีเทลตัดเย็บเห็นเส้นแพทเทิร์นอย่างชัดเจน

รวมไปถึงชิ้นกางเกงขาบานที่จับคู่กับเสื้อจับระบายดรามาติกก็โชว์ให้เห็นถึงความอัศจรรย์จากผืนผ้า ไล่เรียงมาถึงลุคราตรีฟูฟ่องที่ขอโชว์ซับในผ้าทูลล์ยาวเกินสัดส่วนอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมประดับตกแต่งด้วยลายพิมพ์สลับกับงานปักดอกไม้และคริสตัลได้อย่างตระการตา 

ทั้งหมดนี้ถูกสร้างสรรค์ในรูปแบบหุ่นกระบอกที่ลดขนาด แต่ไม่ลดฝีมือของทีมออกแบบและช่างเสื้อจากมอสคิโนที่ต่างตั้งใจถ่ายทอดมนต์เสน่ห์จากโลกกูตูร์ สู่รันเวย์จำลอง โดยมี Jim Henson’s Creature Shop ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอคอลเลกชั่น Moschino Spring/Summer 2021 ผ่านรูปแบบภาพยนตร์สั้นด้วยการจำลองการจัดแฟชั่นโชว์สไตล์ซาลอนสุดคลาสสิก มาให้ผู้ชมได้ซึมซับไอเดียสุดอัศจรรย์ในครั้งนี้   

Other Articles