Sunday, February 5, 2023

3 วัสดุล้ำๆ ที่นำมาผลิตนาฬิกา

นาฬิกาที่เราคุ้นเคยเมื่อก่อนนนั้นมักจะผลิตจากสเตนเลสสตีล หรือไม่ก็วัสดุล้ำค่าอย่างทองในเฉดสีต่างๆ หรือแพลตินัม แต่ช่วงหลังๆ ก็เริ่มปรากฏชื่อวัสดุอย่าง ไฮเทคเซรามิก (แต่อันที่จริงก็อยู่คู่วงการนาฬิกามาครึ่งศตวรรษ) ไทเทเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบา หรือไม่ก็ brass หรือทองเหลืองซึ่งก็กลายมาเป็นที่นิยมในนาฬิกาผู้ชายรุ่นหลังๆ 

แต่ถ้าคุณยังรู้สึกว่าก็ไม่เห็นจะแปลกใหม่เท่าไหร่ ลองทำความรู้จักวัสดุต่อไป ซึ่งแต่ละแบรนด์ได้พัฒนาและจัดลิขสิทธิ์ไว้ใช้ในผลงานของตัวเอง แค่ฟังชื่อก็รู้สึกได้ถึงความแปลกแล้ว

Carbotech™

แบรนด์นาฬิกา Panerai ซึ่งมีห้องทดลองของตัวเองได้พัฒนาวัสดุชนิดนี้จนสำเร็จและเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยนำ Carbon fiber มาผ่านกรรมวิธีหลอมรวมกับโพลีเมอร์ชนิดพิเศษ บีบอัดจนแน่นเป็นเนื้อเดียวกันแล้วขึ้นรูปตัวเรือน จุดเด่นคือคุณสมบัติ ทั้งความเบาและความเหนียว ทนการกัดกร่อนของน้ำทะเลได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเท็กซ์เจอร์ที่เกิดจากการเซ็ตตัวหลังการบีบอัดชิ้นงานคาร์บอนยังดูโมเดิร์น และทำให้แต่ละเรือนจึงไม่เหมือนกัน สำหรับปีนี้  Panerai ได้นำวัสดุชนิดนี้มาสร้างสรรค์นาฬิการุ่น  Luminor Marina Carbotech™ – 44 mm ซึ่งคอลเลกชั่นนี้ครบรอบ 70 ปีในปีนี้พอดี 

Grey Cermet 

Grey Cermet เป็นไฮไลต์ ซึ่งเป็นวัสดุเอกสิทธิ์ของแบรนด์ Richard Mille เกิดจากการผสานคุณสมบัติความเบาของไทเทเนียมเข้ากับความแข็งแกร่งของเพชร และเป็นเฉดสีเทาเนื่องจากผสมเมทัลลิกเซอร์โคเนียม เรียกได้ว่ามีความท้าทายอย่างยิ่งในการนำวัสดุทั้งสองมาผ่านความร้อนสูงและกระบวนการบีบอัดโดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติ ทางทีมริชาร์ด มิลล์ร่วมกับไอเอ็มไอ กรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญด้านไมโครเทคโนโลยีต้องใช้เวลาในการพัฒนาอยู่นานหลายปี กว่าจะได้วัสดุที่นำมาผลิตเป็นขอบตัวเรือน RM 11-05 Automatic Flyback Chronograph  ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนโดยที่ยังคงความเบา

Sapphire 

Hublot เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการพัฒนาวัสดุแปลกใหม่ นอกจาก Magic Gold ซึ่งเป็นทองที่มีความแข็งเป็นพิเศษแล้ว Hublot ยังผลิตนาฬิกาแซฟไฟร์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นวัสดุที่ผลิตยาก ขึ้นรูปยาก และต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูง แต่ด้วยความที่แซฟไฟร์มีความใส ทำให้สามารถดีไซน์กลไกต่างๆ และโชว์ความงามสู่สายตาคนได้ ทำให้ได้รับความนิยมสูงแม้จะมีราคาแพง ปัจจุบัน Hublot ได้พัฒนาแซฟไฟร์ให้มีหลากหลายเฉดสีมากยิ่งขึ้น โดยผสมคอปเปอร์และอะลูมิเนียมออกไซด์ลงไป นอกจากจะได้สีแปลกใหม่แล้ว ยังช่วยให้กันรอยขีดข่วนได้ดียิ่งขึ้นด้วย ดังเช่นในผลงานรุ่นใหม่ Spirit of Big Bang Green Saxem 

Other Articles