Thursday, December 1, 2022

Van Cleef & Arpels ชวนศิลปินดังมาฉลองเครื่องประดับในธีมดอกไม้

เนื่องจากเป็นปีแห่งดอกไม้ Van Cleef & Arpels ได้ร่วมงานกับศิลปินฝรั่งเศส Alexandre Benjamin Navet (อเล็กซงดร์ แบ็งฌาแม็ง นาเวต์) ผู้ชนะรางวัลกรังด์ปรีซ์จากงาน Design Parade Toulon Van Cleef & Arpels เมื่อปี 2017 ในการสร้างสรรค์งานศิลปะในธีมดอกไม้ ชูความเบิกบานสดใสจากการใช้โทนสีพาสเทลผ่านภาพวาดและสถาปัตยกรรม เพื่อนำมาใช้ตกแต่งบรรยากาศภายในหน้าร้านสาขาต่างๆ ซึ่งรวมถึงบูติกของเมซงซึ่งตั้งอยู่ที่ ดิ เอ็มโพเรียมด้วย

ศิลปินหนุ่มผู้เปี่ยมพรสวรรค์ ได้รับการมอบหมายจากเมซงให้ใช้มุมมองส่วนตัวของตนในการตีความความรัก ความชื่นชมที่เมซงมีต่อมวลดอกไม้มาออกแบบ สรรค์สร้างขึ้นเป็นดอกไม้จำแลงในลักษณะภาพร่างแบบลงสีตามแบบฉบับของเขา ทั้งกลีบ และก้านดอก ก่อนตัดแบบออกมาปักลงแจกันจนดูเหมือนแผ่นภาพดอกไม้ตัดนั้น งอกตัวออกมาจากประติมากรรมทรงโค้งมน ซึ่งยังถูกนำมาใช้รองรับเครื่องประดับอัญมณีต่างๆ ไปพร้อมกัน เข้าคู่กับคอลเลกชั่นจิวเวลรี่ดอกไม้ต่างๆ ทั้ง Frivole, Lotus และอื่นๆ ของเมซง

“ผมพบกับทีมของ Van Cleef & Arpels ครั้งแรกเลยก็ในงาน Design Parade Toulon เมื่อปี 2017 และก็ต้องยอมรับว่า ไม่เคยทำงานกับเมซงผู้ผลิตเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงมาก่อน แต่นี่ก็เป็นโลกที่ทำให้ผมประทับใจ    อย่างยิ่งจากการใช้พลังทางความคิดสร้างสรรค์ ถ่ายทอดจินตนาการของตนออกมาผ่านงานศิลปะในรูปแบบเครื่องประดับอัญมณี โดยส่วนตัวแล้ว ผมร่ำเรียนมาทางงานออกแบบอุตสาหกรรม ซึ่งดูเหมือนจะแตกต่างจากโลกของเครื่องประดับโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ผมก็มองเห็นความเกี่ยวพัน หรือความคล้ายคลึงกันระหว่างงานออกแบบสองแขนงนี้ สำหรับผม เครื่องประดับกับงานออกแบบต่างเป็นขอบข่ายที่ต้องอาศัยการควบคุมคุณภาพ, ความชำนาญ และความประณีต พิถีพิถันอย่างเคร่งครัด ในขณะเดียวกัน ทั้งสองขอบข่ายก็ยังต้องใช้กระบวนการคิด-นอก-กรอบเพื่อสรรค์สร้างผลงานที่มีความพิเศษเหนือธรรมดา นอกจากนั้น ผมยังชื่นชอบในงานภาพวาดลายเส้นเหมือนกับธรรมเนียมของเมซง เราจะเห็นได้ว่า มีภาพวาดมากมายในแผนกเก็บเอกสารสำคัญ เป็นหลักฐานยืนยันว่า เมซงให้ความสำคัญต่อเทคนิคนี้ สำหรับผม ความรักอันมีต่องานวาดภาพนั้นเอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นการร่วมงานของเรา เป็นจุดเชื่อมโยงแรกระหว่างเรา”

Other Articles