Thursday, September 24, 2020

Tokujin Yoshioka ดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น เจ้าพ่อแห่งการคอแลปส์แบรนด์ดังระดับโลก

Writer : Natcha Pakdeekitcharoen

Tokujin Yoshioka ดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่นที่ได้ร่วมงานกับ ISSEY MIYAKE , HERMES, LOUIS VUITTON และแบรนด์ดังระดับโลกอีกมากมาย…

ถือเป็นหนึ่งในดีไซน์เนอร์ชาวเอเชียที่ได้รับการยกย่องในระดับสากล สำหรับ Tokujin Yoshioka ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นที่มักผลิตผลงานเกี่ยวข้องกับแสงและธรรมชาติ โดยผลงานของเขาหลายชิ้นได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นถาวรในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก รวมถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA), Le Centre Georges-Pompidou (Centre Pompidou) ในปารีสและพิพิธภัณฑ์ Victoria and Albert ในลอนดอน นอกจากนั้น เขายังได้ร่วมงานการออกแบบกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย เช่น Issey Miyake, Swarovski, Hermès, BMW, Cartier, Louis Vuitton และประกาศผลงานใหม่ที่ Salone del Mobile Milano (งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์นานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ร่วมกับ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของอิตาลี ได้แก่ Kartell, Moroso, Glas Italia และ Driade

ผลงานการออกแบบของเขาผสมผสานสถาปัตยกรรมเข้ากับความเป็นศิลปะ ภายใต้ธีมของแสงและธรรมชาติ ซึ่งสะท้อนความคิดเกี่ยวกับความงามของญี่ปุ่น ด้วยการให้ความรู้สึกที่หลากหลายโดยใช้องค์ประกอบ เช่นแสง ทำให้เกิดการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร 

Tokujin Yoshioka เชื่อว่าในยุคสมัยที่ทุกอย่างออกแบบมาอย่างดีและสังคมก็พึงพอใจ การออกแบบควรเปลี่ยนจากการออกแบบรูปทรงไปสู่การออกแบบประสบการณ์และความรู้สึกเท่านั้น และเขาก็ได้กล่าวเอาไว้ว่า “สิ่งที่เราไม่ต้องการคือการคัดลอกหรือทำซ้ำสิ่งที่ออกแบบมาแล้ว ความเรียบง่ายไม่ได้แปลว่าจำเป็น ผมคิดว่ามีความเห็นแก่ตัวมากเกินไปในการออกแบบ สิ่งที่สำคัญคือการสร้างผลงานที่ทิ้งรอยประทับไว้ในใจและอารมณ์ของผู้คน”

หนึ่งในโปรเจกต์ที่โดดเด่นของเขาคือ A piece of cloth หรือการจัดแสดงหุ่นแมนนิควินส์เสื้อผ้า ในรูปแบบ Grid bodies กับ Transparent body installation โยชิโอกะได้ใช้ ความคิดสร้างสรรค์ของเขา คิดสิ่งนี้เพื่อเสริมความโดดเด่นของเสื้อผ้าของ Issey Miyake ซึ่งแต่ละห้องของ exhibition ก็จะมีการจัดแสดง คอลเลกชั่นเสื้อผ้าของมิยาเกะจาก 2 ยุค บนหุ่นที่ทำจากวัสดุที่ต่างกัน โดยคอลเลกชั่นเสื้อผ้าปี 1970s นั้นถูกดิสเพลย์บนหุ่นที่ทำจากชิ้นส่วนเลเซอร์คัต cardboard และ คอลเลกชั่นเสื้อผ้าในยุค 80s บนหุ่นที่สื่อถึงสัญลักษณ์ของอนาคต ทำจากเรซินอะคริลิกใส

โดยสำหรับงานนี้ Tokujin Yoshioka มีความหวังที่จะได้นำเสนอมุมมองใหม่ ๆ ให้กับงานของ Issey Miyake และในขณะเดียวกันก็ได้สร้างงานประติมากรรมภายในพื้นที่แกลเลอรีให้เสื้อผ้าได้สื่อความรู้สึกถึงผู้เข้ามาชม


Other Articles

สัมผัสความงามของธรรมชาติของไฮจิวเวลรี่จาก Piaget

ผลงานไฮจิวเวลรี่หรือเครื่องประดับชั้นสูง ซึ่งผลิตเพียงแบบละไม่กี่ชิ้นและน้อยคนนักจะได้ครอบครอง แต่เพียงแค่ได้ชมก็ช่วยเติมเต็มความฝันแล้ว อย่างคอลเลกชั่นล่าสุด Wings of Light จาก Piaget แบรนด์ลักชัวรี่จากสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีชื่อเสียงในการผลิตนาฬิกาแลพเครื่องประดับมาอย่างยาวนาน  คอลเลกชั่น Wings of Light...

เรียนรู้โลกกว้างผ่านธรรมชาติกับแพรี่พาย หญิงสาวที่หัวใจเต็มไปด้วยศิลปะ

อมตา จิตตะเสนีย์ หรือ Pearypie หญิงสาวที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดัง เจ็ดปีที่เธอสนุกกับสิ่งนั้นจนถึงจุดอิ่มตัวและตัดสินใจวางมือ แล้วเบนเข็มมาเป็น ‘Student of Earth หรือนักเรียนของโลก’ นิยามที่แพรจำกัดความให้ตัวเอง โดยมีวิชาผ้าไทยเป็นบทเรียนแรก การลงชุมชนเพื่อทำความรู้จักกับผ้าไทยในแต่ละท้องถิ่นก่อเกิดเป็นความหลงใหล จนอยากจะถ่ายทอดให้ทุกคนได้สัมผัสและหลงรักไปด้วยกันกับเธอ

12 ลุค! Billy Porter และบทบาทการขับเคลื่อนสังคม LGBTQI+

ถ้ากล่าวถึง Billy Porter เราคงนึกถึงเค้าจากซีรีส์ Pose จากการเป็นนักร้องและนักแสดงละครเวที จากแฟชั่นในงานประกาศรางวัลต่าง ๆ หรือจากการเป็นคนที่คอยสนับสนุน เรียกร้อง และผลักดันสิทธิและความเสมอภาคของกลุ่ม LGBTQI+ ทั้งผ่านการขึ้นปราศรัย การแต่งตัว หรืองานการแสดงของเค้า โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าจะรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายในซีรีส์ “Equal" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เจ้าตัวจะได้มีส่วนร่วมในการนำเสนอกลุ่ม LGBTQI+ ต่อสังคม